(18/12/2021)
Táo bón không chỉ xuất hiện trong thai kỳ và nhiều mẹ sau sinh cũng thường gặp phải tình trạng này. Mẹ bé có thể khắc phục táo bón bằng cách cải thiện thực đơn hàng ngày. Tìm hiểu 5 món ăn trị táo bón ở mẹ sau sinh trong bài viết dưới đây.
Táo bón là hiện tượng đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần, phân vón cục, bít tắc và ứ đọng trong trực tràng kèm theo các dấu hiệu như: đầy hơi, chán ăn, rặn mạnh đi ngoài ra máu,…Những nguyên nhân gây táo bón ở mẹ sau sinh có thể kể đến:
1.Chè khoai lang- trị táo bón ở mẹ sau sinh hiệu quả
Theo Đông y, khoai lang có khả năng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón cho mẹ sau sinh hiệu quả. Hàm lượng chất xơ chứa nhiều trong khoai lang khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột co bóp và tống xuất phân ra ngoài. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa vitamin C, D, E mang lại lợi ích cho sản phụ, giúp tăng tiết sữa, tăng chất đề kháng trong sữa. Ăn khoai lang luộc sẽ hơi khô, mẹ bé có thể thưởng thức chè khoai lang dễ ăn, dẻo và ngọt thơm cải thiện táo bón.
Chè khoai lang dễ ăn, dẻo và ngọt thơm giúp mẹ cải thiện táo bón hiệu quả
2.Cháo cà rốt- tốt cho mắt ở mẹ sau sinh
Táo bón gây mất cảm giác thèm ăn, đôi khi chán cơm ở mẹ sau sinh. Mẹ bé có thể đổi bữa thay ăn cơm bằng ăn cháo cà rốt dễ tiêu hóa do lượng chất xơ có trong cháo cà rốt giúp điều hòa ruột, làm khoan khoái bụng. Ngoài ra, nửa cốc cà rốt còn có thể đáp ứng tới 73% vitamin A- thành phần cần thiết và bổ mắt cho mẹ sau sinh. Mẹ bé nên ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày và ăn liên tục 3-5 ngày sẽ cảm thấy tình trạng táo bón dần được đẩy lùi.
3.Măng tây xào- món ngon trị táo bón ở mẹ sau sinh
Sản phụ bị táo bón nên thêm măng tây xào vào thực đơn sẽ vừa giúp cải thiện táo bón vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Inulin- một loại carbohydrate chứa nhiều trong măng tây giữ vai trò hỗ trợ các lợi khuẩn tăng trưởng (lactobacillus, bifidobacteria) giúp hệ đường ruột khỏe mạnh. Đặc biệt, 5 cây măng tây còn chứa khoảng 1000 mcg axit folic tốt cho hệ thần kinh của em bé sơ sinh.
Măng tây xào là món ngon giàu dinh dưỡng và giúp mẹ đẩy lùi táo bón sau sinh
4.Bí đỏ luộc- bổ sung chất xơ cho mẹ sau sinh
Cùng với hàm lượng vitamin A, E, C, B6 dồi dào, bí đỏ cũng chứa rất nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt giúp mẹ sau sinh khắc phục chứng táo bón. Bí đỏ luộc với hương vị ngọt là món ăn thanh đạm phù hợp cho mẹ sau sinh không thích các món chiên xào, nhiều dầu.
5.Sữa chua dầm trái cây- bữa phụ trị táo bón ở mẹ sau sinh
Kết hợp ăn bữa chính với thực phẩm giàu chất xơ, mẹ bé có thể lựa chọn bữa phụ bằng một cốc sữa chua dầm trái cây mỗi ngày cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa chua ngoài cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất còn chứa probiotic- men vi sinh vật giúp tăng sức khỏe miễn dịch, tăng hấp thụ lactose và chống lại biểu hiện táo bón. Song, trái cây là thực phẩm giàu vitamin C tăng khả năng hấp thụ sắt, phòng ngừa táo bón khi bổ sung sắt ở mẹ.
6.Viên uống bổ sung hạn chế táo bón ở mẹ sau sinh
Như đã biết, sử dụng viên sắt và canxi không phù hợp, không đúng liều lượng hay không đúng cách có thể dẫn tới tình trạng táo bón ở mẹ sau sinh. Do đó, mẹ bé nên trao đổi với bác sĩ lựa chọn viên sắt uống sau sinh, viên canxi với liều lượng vừa đủ tránh dư thừa gây lắng cặn dẫn đến xuất hiện táo bón. Mẹ cũng nên ưu tiên loại sắt và canxi hữu cơ, dễ hấp thụ vào cơ thể và không gây nóng trong, táo bón. Đặc biệt, mẹ cần lựa chọn sản phẩm chính hãng tại địa điểm bán uy tín, sản phẩm có công ty phân phối rõ ràng, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam và có pháp nhân đứng ra đảm bảo quyền lợi. Mẹ bé nhớ bổ sung đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất nhé!
Bộ đôi sắt và canxi nhập khẩu Châu Âu chính hãng cho phụ nữ mang thai, mẹ sau sinh
Bài viết trên đã giúp mẹ bé biết được nguyên nhân gây táo bón và 5 món ăn trị táo bón ở mẹ sau sinh. Chúc mẹ bé sớm đẩy lùi được tình trạng táo bón, có một sức khỏe tốt và nuôi bé lớn khôn toàn diện!