(31/03/2021)
Sắt là khoáng chất cơ thể rất khó hấp thụ nên cần có chất xúc tác để hỗ trợ hấp thụ. Vậy uống sắt và vitamin C cùng lúc được không? Giải đáp nguyên nhân bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung vitamin C trong thai kỳ.
Bà bầu không được cung cấp đủ vitamin C não bộ của thai nhi có thể bị tổn thương. Nếu não đã bị ảnh hưởng mới bổ sung thì cũng không còn tác dụng nữa, vì thế bổ sung vitamin C cho bà bầu cần được tiến hành sớm, ngay khi mang thai.
Bên cạnh đó, lợi ích khi uống vitamin C khi mang thai còn có:
Bà bầu thiếu vitamin C nghiêm trọng có thể khiến não bộ của thai nhi bị tổn thương
Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt có trong viên uống vitamin tổng hợp
Như thông tin bên trên chúng ta đã tìm hiểu, vitamin C có vai trò giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Do đó bà bầu nên lựa chọn viên uống vitamin tổng hợp thành phần có bao gồm sắt và vitamin C.
Sắt có trong các loại viên uống tổng hợp thường được bào chế ở dạng Fe3+ để hạn chế kích ứng sắt có thể tạo ra cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ được sắt ở dạng nguyên tố Fe2+. Để chuyển hóa Fe3+ thành Fe 2+, cơ thể cần có chất xúc tác là HCl hay C6H8O6 (axit ascorbic – Vitamin C) để phân giải.
Sau khi được chuyển hóa, 2/3 lượng sắt hấp thụ được chuyển hóa thành hemoglobin dùng để vận chuyển O2 và CO2 trong cơ thể. 1/3 sắt còn lại được chuyển hóa thành myoglobin hoặc dự trữ trong gan, lá lách.
Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt có trong viên uống vitamin tổng hợp
Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt có trong thực phẩm
Không chỉ với sắt có nguồn gốc từ các viên uống vitamin tổng hợp mới cần có vitamin C để làm tăng tỷ lệ hấp thụ. Ngay cả sắt có nguồn gốc thực vật là sắt non-heme cũng cần có sự hỗ trợ của vitamin C mới có thể hấp thụ được vào cơ thể. Theo nhiều kết quả khảo sát khác nhau, tỷ lệ hấp thụ của sắt non-heme tăng từ 5 – 10% lên 25 – 30% nếu được bổ sung đầy đủ vitamin C. Tỷ lệ tương ứng với sắt heme, được đánh giá là dễ hấp thụ nhất trong các loại sắt, là từ 15 – 20% lên 35 – 40%.
Thiếu vitamin C cơ thể sẽ không thể hấp thụ được đủ lượng sắt cần thiết, tăng cao nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở các bà bầu. Bên cạnh việc bổ sung vitamin C bằng các loại viên uống tổng hợp bà bầu cũng cần tăng cường vitamin C bằng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, vitamin C dễ bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, bà bầu nên sử dụng các loại nước ép rau, củ, quả hoặc ăn thực phẩm tươi để tối ưu hàm lượng vitamin C có trong thực phẩm.
Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt có trong thực phẩm
Nhờ được tối ưu khả năng hấp thụ khi bổ sung vitamin C, bà bầu uống viên sắt cũng có thể hạn chế được các tác dụng không mong muốn khi uống sắt như táo bón, nóng trong,… Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi “uống sắt và vitamin C cùng lúc được không” là CÓ. Các chị em hãy chọn loại viên uống vitamin tổng hợp bổ sung sắt mà thành phần có bao gồm vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất. Bên cạnh đó, tăng cường lượng viitamin C bằng các loại rau, củ, quả đã được tiệt trùng, an toàn với sức khỏe bà bầu để giúp cơ thể có thêm nguồn vitamin lành mạnh, an toàn tuyệt đối.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ