Trang chủ » Tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì?

Tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì?

(17/11/2023)

Vắc xin uốn ván là loại vắc xin mẹ bầu nên tiêm trong thời gian mang thai giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Giải đáp tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì giúp các mẹ hiểu hơn về loại vắc xin này từ đó có kế hoạch tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.

Rate this post

Tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì?

Rất nhiều mẹ bầu được khuyến cáo nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai nhưng chưa thực sự biết tiêm phòng uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì và mức độ cần thiết như thế nào. Câu trả lời là tiêm phòng uốn ván cho bà bầu giúp phòng ngừa bệnh uốn ván trong suốt thai kỳ và khi chuyển dạ.

Tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì?

Tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng, do ngoại độc tố protein mạnh của trực khuẩn Clostridium tetani phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Khi bị nhiễm khuẩn, độc tố protein tetanospasmin được tiết ra và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, gây tổn thương não và hệ thần kinh trung ương, dẫn đến cứng cơ và có thể gây tử vong nhanh.

Trực khuẩn uốn ván có mặt ở khắp nơi trong môi trường sống, có thể lây nhiễm vào cơ thể người khỏe qua vết thương hở. Đặc biệt, khả năng sinh tồn của vi khuẩn uốn ván rất mạnh. Đun sôi, tiệt trùng trong thời gian dài vẫn có khả năng không loại bỏ được vi khuẩn uốn ván một cách triệt để. Bà bầu là đối tượng có sức đề kháng rất kém do đó dễ bị vi khuẩn uốn ván tấn công.

Ở bà bầu, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập trong lúc sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ sơ sinh, vi khuẩn uốn ván dễ dàng xâm nhập tại vị trí cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh. Các triệu chứng của bệnh là những cơn co cứng cơ kèm đau đớn, trước tiên ở các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy, sau lan ra cơ thân. Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván khi nào?

Để ngăn ngừa bệnh uốn ván hiệu quả yêu cầu mẹ bầu phải tiến hành được tiêm vắc xin uốn ván đúng số mũi và đúng thời gian. Mẹ bầu mang thai lần đầu có thể tham khảo cách tiêm phòng uốn ván cho bà bầu dưới đây.

Đối với mẹ bầu mang thai lần đầu

Lịch tiêm cho thai phụ lần đầu, chưa tiêm bất kỳ mũi vắc xin uốn ván nào thì bà bầu nên tuân thủ tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Mũi đầu tiên sẽ được thực hiện vào khoảng tuần thứ 20 trở lên của thai kỳ, mũi thứ 2 sẽ được thực hiện sau mũi đầu 1 tháng và cách thời điểm dự sinh tối thiểu 2 tuần. Hai liều vắc xin này về cơ bản có thể có khả năng bảo vệ trong khoảng từ 1 đến 3 năm.

Tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì?

Mẹ bầu mang thai lần đầu nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin uốn ván

Đối với mẹ bầu mang thai lần 2 trở đi

Ở những lần mang thai sau, lộ trình tiêm vắc xin uốn ván còn tuy thuộc vào thời gian mang thai so với lần mang thai đầu tiên. Cụ thể:

  • Trường hợp mẹ bầu đã tiêm vắc xin vào lần đầu mang thai chưa đầy 5 năm hay khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin uốn ván sau khi sinh thì cần tiêm 1 mũi ngừa uốn ván khi thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ.
  • Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai lớn hơn 5 năm hoặc mới chỉ tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm cả 2 liều như mang thai lần đầu.
  • Trường hợp mẹ đã tiêm phòng 3 – 4 mũi vaccine uốn ván mà lần tiêm cuối cùng cách trên 1 năm thì cần tiêm nhắc lại 1 mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Bên cạnh việc tiêm phòng uốn ván đúng lịch, mẹ đừng quên việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai có đầy đủ, cân đối thì mẹ bầu mới khỏe mạnh và thai nhi mới có điều kiện để phát triển tốt.

Mẹ nên ăn thêm các thực phẩm bổ dưỡng, uống viên vi chất đều đặn mỗi ngày. Bà bầu uống sắt và canxi đến khi nào tốt nhất? Các mẹ nên uống viên sắt ngày từ khi chuẩn bị mang thai, trong suốt thai kỳ và kéo dài đến ít nhất 6 tháng sau sinh. Tượng tự viên canxi đến dùng từ tháng thứ 4 mà duy trì đến khi em bé vẫn bú mẹ các mẹ nhé.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Viên sắt và canxi cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Tiêm uốn ván cho bà bầu phòng bệnh gì đã được giải đáp trong bài viết trên. Để thai kỳ được an toàn và khỏe mạnh, mẹ bầu nên chú trọng chế độ dinh dưỡng cân đối, bổ sung đầy đủ sắt và canxi cho bà bầu và các vi chất cần thiết, khám thai đúng lịch, nghỉ ngơi sinh hoạt lành mạnh, hợp lí các mẹ nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi được phát triển tốt nhất. 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn