(26/11/2022)
Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm nên dễ bị ho, cảm lạnh, cúm. Thực đơn cho bà bầu bị ho nên ăn gì và kiêng những món nào? Cùng tìm hiểu để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng ho.
Ho là tình trạng rất nhiều người gặp phải và nó không quá nghiêm trọng, sẽ khỏi sau vài ngày nếu được điều trị bằng các loại thuốc, siro trị ho. Với bà bầu, việc sử dụng thuốc là điều tối kỵ, trừ những trường hợp bắt buộc nên đa số các mẹ không sử dụng thuốc khi bị ho nên sẽ lâu khỏi hơn người bình thường.
Nếu ho nhiều, ho kéo dài có thể sẽ gây ra một số tác động tiêu cực đến cả mẹ và thai nhi:
Mẹ bầu bị ho kéo dài có thể gây hại cho thai nhi
Bà bầu bị ho nên ăn gì?
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thai kỳ. Với mẹ bầu bị ho, bổ sung dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp mẹ tăng cường sức khỏe, nhanh chóng hồi phục mà còn mang đến nguồn dưỡng chất đầy đủ để thai nhi phát triển toàn diện.
Thực đơn của mẹ bầu bị ho nên cung cấp những món dưới đây:
Thực phẩm dễ tiêu hóa
Đó là những món ăn lỏng, giúp mẹ dễ nuốt và không cảm thấy đau rát cổ họng khi ăn. Những món ăn này lại dễ tiêu hóa nên sẽ tốt cho cơ thể đang bị tổn thương của mẹ. Các món như cháo hành, cháo lá tía tô, súp, nước luộc rau củ… là những món ăn mẹ nên đưa vào thực đơn hằng ngày khi bị ho.
Thực phẩm chứa kẽm
Kẽm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, phát triển và sửa chữa các mô của cơ thể, duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Thịt bò giàu kẽm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng
Những thực phẩm chứa kẽm như: hàu, thịt bò, đậu đen, đậu xanh, hạt óc chó, đậu gà… mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để thêm vào thực đơn hằng ngày.
Thực phẩm giàu vitamin A, C
Những thực phẩm này giúp tăng cường hệ miễn dịch để nhanh chóng đẩy lùi những cơn ho khó chịu. Mẹ nên bổ sung nhiều món ăn được chế biến từ rau màu xanh đậm, đỏ đậm như khoai lang, súp lơ, rau mồng tơi, ớt chuông… Ngoài ra, hãy ăn nhiều trái cây như cam, quýt, bưởi để cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Vitamin C rất cần thiết để tăng cường khả năng hấp thu sắt cho bà bầu mẹ nhé!
Thêm gia vị như gừng, tỏi vào các món ăn
Gừng, tỏi có khả năng chống viêm, chống cảm lạnh rất hiệu quả. Vì vậy, khi chế biến món ăn, mẹ có thể thêm gừng, tỏi để giúp gia tăng mùi vị cho món ăn mà lại còn hỗ trợ ngừa ho, giảm nghẹt mũi, tiêu đờm rất hiệu quả.
Ăn uống đa dạng
Ngoài những thực phẩm kể trên, mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn nên bổ sung đủ các chất như chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và chất xơ. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, rau có màu xanh đậm, trứng, … Bên cạnh chế độ ăn đa dạng, mẹ nên kết hợp sử dụng các viên uống cho bà bầu để đảm bảo cung cấp đầy đủ vi chất cho cơ thể.
Bộ tứ bổ sung canxi, DHA, axit folic, sắt và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bà bầu
Lưu ý về thời gian bà bầu uống viên sắt lúc nào là tốt nhất thì mẹ bầu nên uống thuốc sắt vào buổi sáng và nên uống cách thời điểm uống canxi 1-2 giờ để đảm bảo hấp thu tốt nhất.
Bà bầu bị ho không nên ăn gì?
Có một số thực phẩm nếu ăn vào sẽ khiến tình trạng ho nặng nề hơn nên mẹ bầu cần kiêng. Chúng gồm:
Mẹ bầu bị ho nên bổ sung những thực phẩm nên ăn và hạn chế những thực phẩm cần kiêng để nhanh chóng cắt đứt tình trạng ho, bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chúc mẹ có thai kì luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!