Tại sao nên uống sắt và canxi khi mang thai?

(19/09/2021)

Tại sao nên uống sắt và canxi khi mang thai? Tìm hiểu vai trò của sắt và canxi đối với sức khỏe bà bầu và quá trình tăng trưởng – phát triển toàn diện của thai nhi.

5 (100%) 2 votes

Tại sao nên uống sắt và canxi khi mang thai?

Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, một huyết sắc tố của hồng cầu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cung cấp cho thai nhi và toàn bộ hoạt động sống của cơ thể. Khi mang thai, thể tích máu của mẹ bầu tăng lên 50%, lượng sắt cần bổ sung mỗi ngày vì thế cũng tăng từ 15 – 30mg/ngày lên 45 – 60mg/ngày. Bà bầu phải bổ sung sắt bằng thực phẩm và viên sắt bà bầu để không bị thiếu máu thiếu sắt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và quá trình tăng trưởng, phát triển của thai nhi.

Cùng với sắt, canxi cũng là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu, mẹ cần bổ sung bằng đường uống trong thai kỳ. Có đến 99% canxi trong cơ thể tập trung trong xương, chỉ có 1% nằm trong máu và các mô mềm. Xương có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, thực hiện tất cả các hoạt động thường ngày. Khi mang thai mẹ bầu sẽ cung cấp canxi cho thai nhi qua nhau thai để hình thành và phát triển khung xương, hộp sọ.

Nếu canxi trong máu mẹ không cung cấp đủ, não bộ sẽ vận chuyển canxi trong xương để cung cấp cho bé. Khi đó mật độ xương của mẹ sẽ giảm gây yếu xương, xốp xương, rất dễ bị tổn thương. Ngoài ra mẹ cũng có nguy cơ bị loãng xương, thoái hóa xương khi đến giai đoạn mãn kinh. Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 1.000 – 1.500mg canxi bằng thực phẩm và viên uống để không bị thiếu hụt canxi khi mang thai, bảo vệ sức khỏe bản thân và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Tại sao nên uống sắt và canxi khi mang thai

Uống sắt và canxi khi mang thai để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện

Khi nào bà bầu bắt đầu bổ sung sắt và canxi?

Ngay khi có kế hoạch mang thai chị em phụ nữ cần uống viên sắt bổ sung để bù lại lượng sắt đang bị thiếu hụt do mất máu khi hành kinh. Uống sắt khi này còn giúp tăng tỉ lệ thụ thai do sắt cũng là thành phần quan trọng trong quá trình phân chia và hình thành tế bào DNA. Uống sắt trong toàn bộ quá trình mang thai để cung cấp cho mẹ bầu và thia nhi, đồng thời dự trữ cho quá trình sinh nở. Uống sắt đến hết thời gian nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để bù lại lượng sắt bị mất đi trong quá trình sinh nở, duy trì hoạt động miễn dịch tốt nhất cho sản phụ, ngăn ngừa nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng hậu sản.

Từ tháng thứ 4 (hoặc có thể sớm hơn từ tuần 12 của thai kì) mẹ bầu mới bắt đầu cần bổ sung canxi bằng đường uống. Đây là thời điểm bộ xương của bé bắt đầu hoàn thiện và phát triển nhanh chóng, cần được bổ sung một lượng canxi lớn. Nếu không được cung cấp đủ canxi thai nhi cũng không có đủ điều kiện để phát triển toàn diện, phải đối diện với nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương. Thậm chí nếu mẹ bầu bị thiếu canxi nghiêm trọng, thai nhi có thể bị dị dạng xương ngay từ trong bụng mẹ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hình thể, tính thẩm mỹ và trí tuệ của trẻ. Quá trình uống canxi cũng cần được kéo dài đến hết giai đoạn nuôi con bú mẹ hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe xương khớp cho mẹ và hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất.

Mẹ bầu uống sắt ngay khi có kế hoạch mang thai và uống canxi vào tháng thứ 4 của thai kỳ

Bà bầu nên uống bao nhiêu sắt và canxi?

WHO khuyến cáo mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 27 – 30mg/ngày đối với sắt và 1000-1300mg/ngày đối với canxi. Tuy nhiên, mỗi mẹ bầu lại có thể trạng khác nhau, quá trình bổ sung dinh dưỡng trước đó, tình trạng bệnh lý của mẹ cũng ảnh hưởng đến mức độ thiếu sắt hay canxi trong quá trình mang thai. Để có liều lượng phù hợp, chính xác, tốt nhất cho mình mẹ bầu cần đi khám và làm xét nghiệm thai định kỳ. Điều này không chỉ giúp theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi mà còn giúp bác sĩ xác định chính xác liều lượng sắt và canxi phù hợp với từng mẹ bầu để có chỉ định cụ thể. Khi đó mẹ bầu cũng cần tuân thủ liều lượng đã được chỉ định, không tự ý điều chỉnh để tránh bổ sung thừa hoặc thiếu sắt và canxi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại sao nên uống sắt và canxi khi mang thai

Mẹ bầu cần bổ sung sắt và canxi trong thai kì và cả giai đoạn sau sinh

Bên cạnh việc uống sắt và canxi khi mang thai, mẹ bầu cũng cần chú ý tăng cường bổ sung 2 khoáng chất quan trọng này bằng thực phẩm. Thường xuyên ăn các món giàu sắt và canxi trong các bữa ăn giúp bà bầu bổ sung vi chất lành mạnh, an toàn nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn