(15/04/2024)
Rau sống là những loại rau dùng để ăn trực tiếp mà không qua chế biến. Đây là loại rau ăn kèm góp mặt nhiều trong những món ăn ngon của người Việt. Giải đáp sinh mổ 1 tháng ăn rau sống được không?
Rau sống là món rau ăn kèm trong rất nhiều món ăn thơm ngon trong mâm cơm của người Việt. Ăn rau sống giúp nâng cao hương vị của món ăn, chống ngán, kích thích vị giác rất tốt. Tuy nhiên, sinh mổ 1 tháng ăn rau sống được không vẫn là băn khoăn của nhiều chị em cần được giải đáp.
Sinh mổ 1 tháng không nên ăn rau sống để đảm bảo an toàn các mẹ nhé
Câu trả lời là mẹ sau sinh mổ 1 tháng không nên ăn rau sống. Mặc dù rau sống có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ sau sinh mổ 1 tháng hoặc đang trong thời gian cho con bú thì không nên ăn rau sống quá sớm. Trong rau sống tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm, có khả năng sẽ gây các bệnh về đường tiêu hóa. Những loại vi khuẩn và ký sinh trùng này sẽ gây nên các mối nguy hại đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là với những mẹ mới sinh xong, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, sức đề kháng còn rất yếu.
Bên cạnh đó, nếu như các chị em không biết cách chọn rau sạch hay biết cách làm sạch rau sống trước khi ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Trong trường hợp nghiêm trọng mẹ sau sinh có thể bị ngộ độc, nôn ói, mệt mỏi trong người.
Các mẹ sau sinh mổ tốt nhất nên kiêng ăn rau sống trong thời gian đầu sau sinh, ít nhất là trong 6 tháng đầu sau sinh để cơ thể được hồi phục tốt, sức đề kháng tăng lên, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu của việc ăn rau sống.
Mẹ nên chọn loại rau đảm bảo chất lượng
Rau là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mẹ sau sinh bởi đây là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít calo và tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau theo hướng dẫn sau:
Giai đoạn sau sinh cho con bú, cơ thể mẹ cần nhiều dưỡng chất quan trọng để hồi phục sức khỏe như protein, vitamin, khoáng chất, omega, DHA,… Do đó, bên cạnh chế độ ăn khoa học và đa dạng các loại thực phẩm, mẹ đừng quên bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh mỗi ngày giúp ngăn ngừa thiếu máu, loãng xương sau sinh đồng thời giúp sữa mẹ luôn dồi dào và giàu dinh dưỡng.
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc sau sinh mổ 1 tháng ăn rau sống được không? Rau sống rất tốt cho sức khỏe nhưng với phụ nữ sau sinh cần hết sức lưu ý khi ăn các loại rau sống để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khỏi các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Mẹ có thể thêm vào thực đơn các món cháo cho mẹ sau sinh mổ cũng giúp bổ sung năng lượng và tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu của các mẹ nhé. Chúc các mẹ mau chóng phục hồi.