(17/04/2024)
Bánh chưng là món ăn truyền thống của người dân Việt nam trong những dịp Tết đến Xuân về, Ngày nay bánh chưng có thể được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên mẹ sinh mổ 1 tháng ăn bánh chưng được không là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm quan tâm.
Sau sinh mổ các mẹ không nên ăn bánh chưng khi vết thương chưa lành nhé
Các mẹ sau sinh mổ vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lớn gây ra những tổn thương lớn. Vậy mẹ sinh mổ 1 tháng được ăn bánh chưng không?
Bánh chưng được làm từ gạo nếp, trong khi nếp lại có tính nóng, dẻo, dễ gây bưng mủ khiến vết thương lâu lành. Mà thông thường, thời gian để vết mổ bên ngoài lành sau 7-10 ngày và vết mổ bên trong bình phục hẳn phải mất từ 3- 6 tháng. Do đó sau sinh mổ 1 tháng, các bác sĩ khuyên mẹ không nên ăn bánh chưng. Hoặc tùy vào tình trạng vết mổ, các mẹ có thể ăn bánh chưng khi thấy vết thương đã ổn định, tuy nhiên cũng không nên ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe cũng như thẩm mĩ cho mẹ bỉm.
Sau khi thấy vết thương hoàn toàn hồi phục các mẹ có thể ăn bánh chưng thoải mái hơn. Bởi lúc này ăn bánh chưng giúp cơ thể bổ sung thêm một nguồn năng lượng lớn, hàm lượng chất sắt có trong bánh chưng bổ sung cho lượng máu đã mất khi mẹ trải qua quá trình sinh nở. Ngoài ra ăn bánh chưng giúp các mẹ chắc bụng, no lâu, giúp cho quá trình tiết sữa của mẹ diễn ra đều đặn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên để tránh tăng cân và bị nóng trong người!
Hạn chế ăn rau muống để vết thương nhanh hồi phục nha các mẹ
Khi vết mổ chưa lành, ngoài bánh chưng, các mẹ cũng nên hạn chế sử dụng một số thực phẩm dễ gây dị ứng, làm lâu lành vết thương, mất thẩm mĩ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho em bé như:
Thực đơn của các mẹ sau sinh mổ cần đa dạng để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé
Sau sinh mổ chế độ dinh dưỡng cho các mẹ là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, dưới đây là một số gợi ý thực phầm tốt cho mẹ sau sinh mổ:
Bài viết giúp các mẹ sinh mổ biết được khi nào ăn được bánh chưng cũng như các món ăn làm từ gạo nếp, đồng thời giúp các mẹ có thêm một số thực phẩm có lợi cho mẹ sau sinh mổ, cũng như một số món ăn cần hạn chế dùng khi vết thương chưa ổn định. Từ đó các mẹ có cẩm nang chăm sóc dinh dưỡng sau sinh được tốt hơn.
Ngoài chế độ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, các mẹ nhớ bổ sung đầy đủ sắt và canxi cho mẹ sau sinh để đảm bảo nhu cầu của cơ thể, giúp mẹ nhanh phục hồi, có nguồn sữa giàu dưỡng chất cho bé!
Bộ đôi sắt canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
** Lưu ý: Ngoài chế độ ăn thì các mẹ chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, tập luyện hợp lý, để cơ thể nhanh hồi phục và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh được như ý nhé. Chúc các mẹ nhiều sức khỏe, em bé ăn ngoan chóng lớn, mạnh khỏe, bình an.