Trang chủ » Sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

Sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

(19/02/2024)

Mướp đắng có vị đắng nhẹ, nhiều người rất thích ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn sau sinh rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ nên nhiều chị em quan tâm sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

Rate this post

Giá trị dinh dưỡng của khổ qua

Khổ qua còn được gọi là mướp đắng, là loại củ quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát, giải cảm, cải thiện thị lực, trị dị ứng, sần ngứa…

Theo Tây y, khổ qua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin B, vitamin C, vitamin K, beta-caroten, canxi, saponin, ancaloit, chất xơ… Những chất này đem lại nhiều lợi ích như giúp ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số bệnh mãn tính.

Sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

Sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

Nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn khổ qua vì nó gây mất sữa. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào? Sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

Thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh phụ nữ sau sinh ăn khổ qua gây mất sữa. Việc ăn khổ qua gây mất sữa tùy vào cơ địa từng người và phụ thuộc vào lượng khổ qua tiêu thụ.  Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ sau sinh không nên ăn nhiều khổ qua vì đây là thực phẩm chứa rất ít chất béo cần thiết để đảm bảo nguồn sữa mẹ và khả năng bồi bổ sức khỏe. 

Sau sinh là giai đoạn mẹ cần bồi bổ để nhanh hồi phục sức khỏe cũng như tạo được nhiều sữa mẹ chất lượng nên cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Khổ qua lại không phải thực phẩm như vậy nên được khuyến cáo mẹ sau sinh cần hạn chế ăn khổ qua.

Sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

Ăn khổ qua gây mất sữa là nhận định chưa được chứng minh khoa học

Vì sao mẹ sau sinh nên hạn chế ăn khổ qua?

Mẹ sau sinh ăn khổ qua không hoàn toàn gây mất sữa nhưng nó lại gây ra một số hạn chế không nên có. Những lý do khiến mẹ sau sinh được khuyên không nên ăn khổ qua là vì:

Khiến bé bỏ bú

Như chúng ta đã biết, khổ qua có vị đắng và mùi hăng nên nếu mẹ ăn khổ qua có thể khiến sữa mẹ có vị đắng và mùi vị lạ. Chính điều này khiến bé khó chịu, không muốn bú mẹ hoặc quấy khóc khi bú. 

Tình trạng này xảy ra thường xuyên khiến bé không nạp đủ dinh dưỡng, bé bỏ bú, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển. Bé không bú thường xuyên cũng là nguyên nhân mẹ bị ít sữa, mất sữa.

Không có lợi cho sữa mẹ

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, chị em cần bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu calo, chất đạm, chất béo… Khổ qua lại là thực phẩm cực ít chất béo, hàm lượng dinh dưỡng thấp nên không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Khi cho con bú, mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu calo nhưng khổ qua rất ít calo nên có thể làm mẹ no bụng nhưng lại không cung cấp đủ năng lượng để cơ thể hoạt động cũng như phục vụ quá trình sản xuất sữa.

Sau sinh ăn khổ qua có mất sữa không?

Ăn nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ

Có thể gây hại cho bé

Trong hạt khổ qua có chứa vicine là một độc tố có thể gây tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, dẫn đến nhức đầu, đau bụng, thậm chí hôn mê nếu ăn lượng lớn. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn khổ qua có thể khiến em bé bị nhiễm độc nếu bé bú sữa mẹ.

Tác động xấu đến quá trình sản xuất sữa mẹ

Khổ qua có tính hàn, nếu ăn nhiều có thể tác động xấu đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… Những vấn đề này có thể gây mất nước, tác động xấu đến quá trình sản xuất sữa mẹ vì nước chiếm tới 80% thành phần trong sữa mẹ.

Vì những tác động kể trên, mặc dù ăn khổ qua không trực tiếp gây mất sữa nhưng tốt nhất mẹ sau sinh cũng không nên ăn. Nếu thèm quá, chỉ ăn một ít chứ không được ăn nhiều và liên tục.

Sau sinh bao lâu ăn được khổ qua?

Nhiều chị em rất thích ăn khổ qua với các món ăn quen thuộc như khổ qua xào thịt, khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng… Vậy sau sinh bao lâu chị em được ăn khổ qua?

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì sau sinh 1 – 2 tháng mẹ mới nên ăn khổ qua, tốt nhất nên kiêng 3 tháng. Sau 2 tháng nếu muốn ăn thì mẹ cũng chỉ ăn với lượng ít vì những tác động của khổ qua đến sữa mẹ và em bé đã được chứng minh.

Mới sinh, hệ tiêu hóa và miễn dịch của em bé còn yếu, chỉ cần tác động nhỏ cũng có thể gây hại nên mẹ hãy kiêng khem để bảo vệ bé yêu tốt nhất.

Thay vì ăn khổ qua, mẹ hãy ăn đa dạng các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác trong giai đoạn cho con bú như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, ngũ cốc, các loại hạt, trái cây… Đặc biệt, đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh vì chúng là các chất dinh dưỡng rất cần thiết  với quá trình phục hồi sau sinh và tiết sữa cho bé!

Sắt canxi DHA vitamin cho mẹ sau sinh

Bộ tứ sắt, canxi, DHA, hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung các loại nước uống lợi sữa sau sinh như nước đỗ đen, nước đỗ xanh, sữa mè đen, sữa hạt điều… để có được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn