Sắt động vật và thực vật có thể mẹ chưa biết

(24/08/2020)

Cơ thể nhận được hai dạng sắt khác nhau hàng ngày từ thực phẩm: sắt heme từ các sản phẩm động vật và sắt non heme từ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Người ta thường cho rằng những người ăn chay và thuần chay bị thiếu sắt, vì sắt không phải heme được cơ thể hấp thụ yếu hơn. Thiếu sắt thực sự là một vấn đề sức khỏe đối với mọi người đặc biệt là phụ nữ mang thai.

5 (100%) 1 vote

Cơ thể hấp thụ sắt từ sắt non-heme được hấp thụ khoảng 1–20% và 15–35% từ sắt heme . Thông thường nếu mẹ bầu không ăn chay trung bình có thể nhận được 10-15% sắt heme từ thức ăn, do khả năng hấp thụ tốt hơn, nó chiếm gần 40% tổng nhu cầu sắt hàng ngày. Vitamin C làm tăng hấp thu sắt không phải heme.

Sat ba bau

Sắt từ nguồn sắt heme được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt non heme

Sắt được cơ thể hấp thụ như thế nào? 

Độ chua của dạ dày chuyển sắt thành sắt II. Loại sắt này được gọi là sắt hóa trị hai, được sử dụng trong thuốc bổ sung sắt. Có các muối sắt hóa trị hai khác nhau, ví dụ như sắt bisglycinat, sắt sunfat, sắt fumarate, v.v … Cả sắt không heme và heme đều được vận chuyển đến các tế bào ruột bằng các chất mang khác nhau.  Sắt liên kết với một protein gọi là ferritin trong các tế bào ruột, tức là các tế bào hấp thụ ở ruột . Mức độ ferritin trong cơ thể là cách tốt nhất để chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt. Khi kho dự trữ sắt trong cơ thể đầy, lượng sắt dư thừa sẽ không được hấp thụ và thoát ra khỏi tế bào.

Trong tuần hoàn máu, sắt được liên kết với một protein gọi là transferrin , được sản xuất bởi gan. Thông thường tất cả sắt trong tuần hoàn máu được liên kết với transferrin và chuyển tiếp sắt đến tế bào với các chất vận chuyển khác nhau. Trong tế bào, sắt chuyển thành sắt hóa trị hai. Transferrin chuyển phần còn lại của sắt đến kho dự trữ sắt của cơ thể.

Cách tốt nhất để xác định tình trạng dư thừa hay thiếu sắt là kiểm tra ferritin – mức ferritin thấp luôn là dấu hiệu thiếu sắt. Kết quả <12 μg / L thường cho thấy thiếu sắt. Người ta nói rằng thiếu sắt thậm chí có thể được chẩn đoán với kết quả <22μg / L.

Trong trường hợp thiếu máu nhẹ, cơ thể cố gắng duy trì lượng oxy đến các mô bằng các cơ chế khác nhau: tim đập nhanh hơn, các mô nhận được nhiều oxy hơn từ hemoglobin và lưu thông máu đến các cơ quan quan trọng như não và tim hiệu quả hơn, nhưng kém hiệu quả hơn đối với các mô khác.

Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng (hemoglobin dưới 70 g/l), cơ thể không thể duy trì đủ lượng oxy và một tình trạng gọi là nhiễm toan (độ chua của máu) phát triển.

Thiếu sắt làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé, khi huyết sắc tố dưới 100 g/l. Thiếu sắt cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và trong trường hợp thiếu máu, cơ thể không thể duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Điều này có liên quan đến việc giảm lượng hormone tuyến giáp được hình thành bởi cơ thể. Mẹ bầu bị thiếu sắt nghiêm trọng có nguy cơ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, kém phát triển, chậm phát triển trí não

Nếu mẹ bầu là người ăn chay trường nên bổ sung gấp đôi lượng sắt từ thực phẩm so với người không ăn chay, vì chất sắt không phải heme được hấp thụ yếu hơn. Nên tăng cường ăn các nguồn thực phẩm khác nhau của sắt non heme với số lượng đủ. Thực phẩm nguồn gốc thực vật chứa nhiều vitamin C tự nhiên giúp tăng khả năng hấp thụ sắt non heme.

Các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm có nguồn gốc thực vật có bổ sung canxi nên được tiêu thụ vào những thời điểm khác nhau với thực phẩm giàu sắt để canxi không liên kết với sắt và do đó, làm suy yếu khả năng hấp thụ sắt . Mẹ bầu nên ưu tiên uống nước trong bữa ăn.

Trên thực tế sắt heme có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 không an toàn bằng sắt non heme

Nên ưu tiên loại sắt nào, heme hay non heme? 

Theo một số nghiên cứu khoa học được thực hiện ở Mỹ, các nước phương Tây và cả ở các nước Châu Á, người ta đã phát hiện ra rằng sắt heme có thể làm tăng mức độ stress oxy hóa trong cơ thể và do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II , do heme sắt có thể làm hỏng các tế bào beta của tuyến tụy . Sắt heme được liên kết với hemoglobin và nó chỉ có thể được tìm thấy từ thịt. Kết quả như vậy đã được tìm thấy đối với những người tiêu thụ thịt đỏ và thịt gà.

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng sắt heme có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và các bệnh về tim.

Do đó dựa trên nghiên cứu khoa học và khoa học dinh dưỡng, mẹ bầu nên ưu tiên loại sắt non heme, tức là sắt thực vật, và sắt heme từ nguồn cá và hải sản là tốt nhất. Hãy ưu tiên các loại đậu, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô, các loại hạt là một nguồn cung cấp sắt dồi dào. Đậu chứa khoảng 4 mg sắt, thịt lợn chỉ 1 mg và thịt gà ít hơn 1 mg sắt trên 100 gam. Các loại đậu bao gồm ngũ cốc nguyên hạt 3–5 mg sắt trên 100 gam, quả khô 2–3 mg trên 100 gam.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn