(12/06/2021)
Những loại trái cây bổ máu cho bà bầu là nguồn bổ sung không thể thiếu trong thai kì. Những loại quả nào nên ăn mẹ bầu đã biết chưa? Mách nhỏ cho các mẹ cách ăn những loại trái cây bổ máu tốt nhất khi mang thai.
Những loại trái cây có hàm lượng cao sắt, axit folic, vitamin C, … đều rất tốt với quá trình tạo hồng cầu, hấp thu sắt nên là những loại hoa quả bổ máu rất tốt.
Những loại trái cây giàu sắt
Để tăng cường bổ máu thì việc ăn các loại trái cây giàu sắt là cực kì hữu ích cho các mẹ bầu. Những loại trái cây chứa lượng sắt cho bà bầu dồi dào là thực phẩm bổ máu cho bà bầu và cũng là thực phẩm yêu thích của rất nhiều mẹ. Một số trái cây giàu sắt phải kể đến như:
Mẹ bầu nên ăn trái cây giàu sắt để giúp bổ máu cho thai kì
Những loại trái cây giàu axit folic
Axit folic là thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo máu, giúp tăng cường các tế bào máu được sản sinh đồng thời ngăn ngừa các bệnh về máu bất thường như thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Axit folic có trong các loại trái cây thường tồn tại ở dạng folate. Ăn các loại trái cây này giúp tăng lượng axit folic cần thiết cho bà bầu. từ đó, bổ máu, ngừa thiếu máu hiệu quả. Những loại quả giàu axit folic bao gồm:
Bơ là loại quá rất giàu axit folic
Những trái cây giàu vitamin C
Vitamin C có trong các loại trái cây là chất xúc tác giúp hấp thu sắt tối ưu hơn, bổ máu hiệu quả. Quá trình tạo máu có đạt hiệu quả cao hay không có một phần rất lớn của vitamin C. Các loại trái cây giàu vitamin C không những giúp đẩy nhanh quá trình tạo máu mà còn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ da, tóc móng…cho mẹ bầu. Những loại trái cây giàu vitamin C mẹ không nên bỏ qua như:
Trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường tạo máu
Trái cây là thực phẩm hàng đầu được các mẹ bầu yêu thích để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn phải loại quả không phù hợp hoặc ăn với lượng không hợp lí sẽ khiến mẹ gặp một số vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe. Mách nhỏ các mẹ kinh nghiệm ăn trái cây bổ máu trong thai kì:
Có rất nhiều loại trái cây không hợp với mẹ bầu và có thể gây dị ứng. Các mẹ có thể thấy bị mẩn ngứa, rát họng, khó thở, buồn nôn…khi ăn phải các loại quả không phù hợp. Do đó khi nhận thấy những biểu hiện khó chịu khi ăn bất cứ một loại trái cây nào đó các mẹ nên dừng ăn ngay và theo dõi tình trạng của cơ thể.
Dừng ngay các loại trái cây khiến các mẹ bị dị ứng
Có nhiều loại trái cây bổ máu rất nhiều đường dẫn tới có vị ngọt đậm như vải, nhãn, xoài….Các mẹ nên ăn với lượng vừa phải để không ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu. Các mẹ ăn quá nhiều các loại quả vị ngọt đậm sẽ dẽ khiến có thể có nguy cơ bị tiểu đường thai kì.
Sữa rất giàu canxi, canxi có trong sữa có thể ức chế hấp thu sắt, axit folic có trong các loại trái cây bổ máu. Khi mẹ bầu ăn trái cây bổ máu cùng lúc với uống sữa sẽ làm giảm tác dụng của các loại trái cây này. Do đó, các mẹ nên uống sữa cách thời điểm ăn các loại trái cây bổ máu ít nhất 2 giờ nhé.
Sữa và chế phẩm từ sữa không ăn ăn cùng lúc với trái cây bổ máu
Các loại trái cây bổ máu chứa lượng sắt và axit folic cho bà bầu dồi dào tuy nhiên đối với mẹ bầu trong thai kì thì chỉ ăn hoa quả bổ máu vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu bổ máu cho cơ thể. Do vậy song song với việc ăn các loại trái cây bổ máu mẹ bầu vẫn cần uống thêm viên bổ máu để tăng cường các nguyên liệu tạo máu cho cơ thể với hàm lượng tiêu chuẩn.
Sử dụng viên sắt là việc cần làm đối với nhiều mẹ bầu
Bài viết trên đã giúp các mẹ có thêm những thông tin về các loại trái cây bổ máu mẹ bầu nên ăn và những lưu ý khi ăn các loại quả này. Các mẹ nên có một chế độ ăn cân đối và đa dạng, bổ sung các loại trái cây bổ máu đúng thời điểm và đúng lượng cho phép. Sử dụng thêm viên uống bổ máu là cách bổ máu hiệu quả và an toàn nhất cho mẹ bầu.