Trang chủ » 12 Loại trái cây bổ dưỡng mẹ bầu nên ăn khi mang thai

12 Loại trái cây bổ dưỡng mẹ bầu nên ăn khi mang thai

(13/08/2020)

Bổ sung trái cây một phần của chế độ ăn uống hàng ngày khi mang thai. Vì chúng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp mẹ bầu đảm bảo sức khỏe lâu dài cho cả mẹ và bé.

Rate this post

Tại sao trái cây lại quan trọng khi mang thai?

Trái cây là nguồn cung cấp chính các chất dinh dưỡng thiết yếu và đóng một vai trò quan trọng trong một thai kỳ khỏe mạnh.

  • Vitamin C giúp sửa chữa các mô cơ thể, chữa lành vết thương, duy trì sức khỏe của răng và nướu, và cần thiết cho khả năng miễn dịch mạnh mẽ.
  • Kali giúp duy trì huyết áp.
  • Chất xơ trong thực phẩm thúc đẩy tiêu hóa, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ngăn ngừa táo bón và sự hình thành bệnh trĩ.
  • Folate giúp hình thành các tế bào hồng cầu và giảm nguy cơ nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh và chứng thiếu não ở trẻ sơ sinh.
  • Canxi góp phần vào sự phát triển của xương và răng ở trẻ sơ sinh.
  • Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong trái cây giúp duy trì khả năng miễn dịch và lưu thông máu khắp cơ thể.

Hầu hết các loại trái cây đều chứa ít natri, chất béo, calo và không có cholesterol, khiến chúng trở thành thực phẩm hoàn hảo để ăn trong thai kỳ.

Trái cây tươi chứa đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cần thiết trong thai kỳ

12 loại trái cây tốt cho bà bầu

Dưới đây là những loại trái cây nên ăn khi mang thai và lợi ích của chúng đối với mẹ bầu và em bé.

  1. Quả mơ
  • Mơ có nhiều chất xơ và rất tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột ở phụ nữ mang thai vì trong thời kỳ mang thai, chức năng đường tiêu hóa thường hoạt động chậm chạp.
  • Mơ chứa vitamin A, C, E, beta carotene, phốt pho, silic, canxi, sắt và kali.
  • Ngoài ra, chúng là một nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng như đồng, magiê và mangan. Những khoáng chất này tạo thành một thành phần thiết yếu của một số enzym và rất quan trọng để duy trì hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
  • Chúng chứa tất cả các siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của em bé của mẹ bầu.
  • Chúng là một nguồn giàu chất sắt, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
  • Mẹ bầu có thể có tối đa hai đến bốn quả mơ mỗi ngày.
  1. Nho
  • Chúng có đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ, axit hữu cơ, pectin, axit folic, và hơn thế nữa, hỗ trợ những thay đổi sinh học trong thai kỳ.
  • Chúng chứa các chất chống oxy hóa bao gồm flavonol, linalool, anthocyanins, tanin và geraniol, giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Các polyphenol trong nho giúp tăng cường hoạt động của tim.
  • Chọn nho đỏ và tím có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và có tiềm năng mạnh mẽ để chống lại các loại oxy phản ứng về cơ bản được gọi là các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nho sẫm màu có đặc tính chống lão hóa đáng kể và làm cho làn da của mẹ bầu trông trẻ hơn.
  1. Ổi
  • Ổi là một loại trái cây nhiệt đới và có giá trị dinh dưỡng cao.
  • Ổi giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và huyết áp khi mang thai.
  • Nó rất giàu vitamin C, E, iso-flavonoid, carotenoid và polyphenol.
  • Những chất dinh dưỡng này hoạt động như chất giãn cơ và thần kinh, giảm táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Axit folic trong trái cây giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
  • Ăn một quả ổi tốt hơn là uống một cốc nước cam vì hàm lượng vitamin C của nó rất cao. Một quả ổi có gấp 4 lần lượng vitamin C trong một quả cam. Vì vậy, nếu mẹ bầu muốn có nướu răng khỏe mạnh và không bị chảy máu, hãy ăn ổi thường xuyên. Hàm lượng vitamin C khiến chúng trở thành một loại trái cây lý tưởng để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng tiểu và nói chung, giúp tăng cường mức độ miễn dịch của mẹ bầu.
  1. Xoài
  • Xoài có vị ngọt tự nhiên là một sự thay thế tuyệt vời cho món ăn có đường của mẹ bầu.
  • Chúng chứa một lượng lớn vitamin C giúp điều chỉnh tiêu hóa, giảm táo bón và giảm các bệnh nhiễm trùng nhẹ.
  • Chúng rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và năng lượng.
  • Chúng chứa nhiều calo và là món ăn nhẹ tốt cho tam cá nguyệt thứ ba khi mẹ bầu cần nhiều calo hơn.
  • Xoài là nguồn cung cấp beta carotene tuyệt vời và có lợi cho việc duy trì làn da và tóc.

diem-danh-8-loai-thuc-pham-giup-me-ha-huyet-ap-trong-thai-ky-2

Một số loại trái cây cung cấp đầy đủ folate, sắt, canxi và các khoáng chất thiết yếu cho nhu cầu phát triển của bé

  1. Dưa hấu
  • Dưa hấu làm dịu cơn khát của mẹ bầu, đồng thời là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin A, C, B6, magiê và kali.
  • Nó là một nguồn đáng kể của lycopene và citrulline, là những chất chống oxy hóa mạnh.
  • Nó chứa nhiều khoáng chất và chất xơ.
  • Dưa hấu giúp xua tan cảm giác buồn nôn khi ốm nghén.
  • Trong tam cá nguyệt cuối cùng của mẹ bầu, dưa hấu giúp giảm bớt chứng ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, chuột rút cơ bắp và giữ cho mẹ bầu đủ nước.
  1. Chuối
  • Chuối đứng đầu danh sách các loại trái cây khi nói đến dinh dưỡng
  • Chúng là một nguồn giàu folate, vitamin C, B6, kali và magiê.
  • Chất folate có trong chuối thực hiện công việc quan trọng nhất là bảo vệ thai nhi khỏi các khuyết tật ống thần kinh.
  • Vitamin B6 giúp điều chỉnh mức natri và kiểm soát buồn nôn.
  • Hàm lượng magiê phong phú trong chuối giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể.
  • Kali bảo vệ mẹ bầu khỏi sự tấn công của đột quỵ hoặc bất kỳ biến chứng nào khác liên quan đến thai kỳ.
  • Các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên ăn một quả chuối mỗi ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên của mẹ bầu.
  1. Lựu
  • Lựu là món quà thiên nhiên ban tặng cho phụ nữ mang thai bởi hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao.
  • Lựu chứa nhiều năng lượng, canxi, folate, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác.
  • Hàm lượng chất xơ giúp giảm đau do táo bón.
  • Đây là một trong những cách chữa trị tự nhiên tốt nhất cho các vấn đề thiếu sắt.
  • Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ xương của cả mẹ và bé.
  • Uống nước ép lựu ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai.
  1. Cam
  • Cam rất giàu vitamin C giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giúp máu hấp thụ sắt, đồng thời giúp mẹ bầu giữ nước và góp phần cung cấp chất lỏng hàng ngày.
  • Hàm lượng folate dồi dào giúp giảm nguy cơ khuyết tật não và tủy sống ở trẻ sơ sinh.
  • Kali giúp ngăn ngừa huyết áp cao khi mang thai.
  • Bơ có nhiều folate hơn bất kỳ loại trái cây nào khác và giàu chất dinh dưỡng.
  • Chúng là nguồn giàu vitamin C, B, K, chất xơ, choline, magiê và kali.
  • Kali và magiê giúp giảm buồn nôn.
  • Bơ có hiệu quả trong việc giảm chuột rút ở chân, thường là do lượng kali và magiê thấp trong thai kỳ.
  • Choline rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thần kinh ở trẻ sơ sinh.
  • Các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong trái cây giúp bà mẹ tránh khỏi các bệnh về tim.
  1. Chanh
  • Chanh có mùi thơm tươi mát và vị dễ chịu. Chúng được biết là rất hữu ích trong thời kỳ mang thai.
  • Nước chanh giúp mẹ bầu bổ sung nước, chống ốm nghén và thải độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Nó rất giàu vitamin C, giúp kích thích hệ tiêu hóa và điều trị táo bón.
  • Chúng là một nguồn cung cấp kali tốt và do đó có lợi trong việc duy trì huyết áp.
  • Nó ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng thông thường và cải thiện cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể mẹ bầu. Chanh là một nguồn cung cấp magiê và canxi tuyệt vời, giúp cải thiện sự phát triển xương ở mẹ và bé.
  • Nước chanh có tác dụng như một chất lợi tiểu và có lợi cho hoạt động của thận. Nó cũng ngăn ngừa nhiễm trùng niệu sinh dục ở phụ nữ mang thai.
  1. Dưa vàng
  • Đây là loại trái cây chứa nhiều beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chúng giúp duy trì thị lực tốt và mái tóc dày khỏe mạnh.
  • Dưa vàng là một nguồn giàu chất xơ và hàm lượng nước, giúp giảm táo bón.
  • Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch của cả bà mẹ và em bé. Nó cũng là một nguồn folate tốt.
  • Các vitamin phức hợp B có trong dưa đỏ giúp giảm ốm nghén và ngăn ngừa chứng ợ nóng. Kali lý tưởng để điều chỉnh huyết áp dao động.
  • Sắt giúp sản xuất hemoglobin và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
  1. Bưởi
  • Bưởi là một loại trái cây có múi ngon với hương vị thơm và ngọt.
  • Hàm lượng chất xơ cao giúp nhuận tràng hiệu quả và giúp giảm nhu động ruột khi mang thai.
  • Đủ vitamin C ngăn ngừa nhiễm lạnh, giảm giữ nước và cũng giữ cho làn da của mẹ bầu mềm mại vì nó thúc đẩy sản xuất collagen.
  • Nó có thể làm giảm nguy cơ buồn nôn một vấn đề phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai.
  • Lượng axit folic đáng kể làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
  • Nên tránh uống nước bưởi nếu mẹ bầu đang dùng thuốc. Nó có thể dẫn đến tương tác thuốc-dinh dưỡng nếu dùng chung với một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc giảm cholesterol, thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc chống trầm cảm, ….

Bây giờ mẹ bầu có thể đã hiểu được lợi ích của trái cây đối với mẹ và em bé. Mẹ bầu nên ăn nhiều loại trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36