Trang chủ » Nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai

Nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai

(22/06/2023)

Ngay từ khi có kế hoạch mang thai bác sĩ đã khuyến nghị bà mẹ cần bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi và hỗ trợ quá trình hình thành – phát triển hệ thần kinh của bé tốt nhất. Tìm hiểu những nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai đối với cả bà bầu và thai nhi.

Rate this post

Nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai

Vai trò của axit folic

Axit folic còn được gọi là vitamin B9, một trong những vi chất rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển của các tế bào trong cơ thể. Khi có kế hoạch mang thai các chuyên gia đã khuyên các bà mẹ cần nhanh chóng bổ sung axit folic bằng thực phẩm kết hợp với các viên uống để đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ ngay từ những ngày đầu tiên.

Axit folic có những vai trò cụ thể như:

  • Góp phần sản xuất các tế bào hồng cầu, được sử dụng cùng với các loại thuốc khác trong quá trình điều trị bệnh thiếu máu ác tính.
  • Tham gia vào quá trình sản xuất và duy trì các tế bào mới, ngăn ngừa sự thay đổi DNA gây bệnh ung thư
  • Có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển các cơ quan của cơ thể thai nhi
  • Tham gia vào quá trình hình thành – phát triển các tế bào thần kinh, não bộ và tủy sống của thai nhi.
  • Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai

Axit folic còn được gọi là vitamin B9, tham gia vào cấu tạo hồng cầu và các tế bào, sửa chữa các DNA bị lỗi gây ung thư

Nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai

Nhu cầu axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu là 400mcg, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 của thai kỳ bà bầu cần bổ sung axit folic với liều lượng 600mc/ngày. Nếu thiếu axit folic khi mang thai có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe bà bầu và quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.

Những nguy hại có thể xuất hiện bao gồm:

a/ Đối với thai nhi

Khi mẹ bầu bị thiếu hụt axit folic kéo dài có thể dẫn tới tình trạng thai nhi bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, làm tăng nguy cơ trẻ bị sinh non. Trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, thiếu axit folic giai đoạn sớm khiến các tế bào phân chia không bình thường khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh tại ống thần kinh, nứt đốt sống, hở hàm ếch, não úng thủy, vô sọ,…

Một số bé bị tổn thương nghiêm trọng tại tủy sống và bị liệt ngay khi mới chào đời. Nghiêm trọng hơn, mẹ không bầu thiếu axit folic khi mang thai còn khiến thai nhi mắc chứng vô sọ với tình trạng thiếu hụt hộp sọ, mô não, da đầu ngay từ khi phôi thai bắt đầu phát triển khiến trẻ không phát triển trí tuệ, sức khỏe suy yếu. Phần lớn trẻ mắc chứng vô sọ đều tử vong ngay sau khi chào đời, những bé sống sót đều có tuổi đời rất ngắn.

Nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai

Thiếu axit folic khi mang thai khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh tại ống thần kinh

b/ Đối với bà bầu

Thiếu axit folic khi mang thai là nguyên nhân khiến bà bầu bị:

  • Thiếu máu hồng cầu khổng lồ gây khó thở, trí nhớ kém, mất khả năng tập trung
  • Thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược, da xanh xao
  • Tâm trạng thất thường, dễ cáu giận, căng thẳng
  • Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
  • Đau nhức cơ xương
  • Lở miệng, sưng lưỡi và thay đổi vị giác
  • Tốc độ lão hóa nhanh với triệu chứng điển hình là tóc bạc sớm

Cách bổ sung axit folic cho bà bầu

Nguy hại nếu thiếu axit folic khi mang thai

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Bà bầu cần bổ sung axit folic bằng thực phẩm kết hợp viên uống ngay từ khi có kế hoạch mang thai (trước khi mang thai 1 – 3 tháng), xuyên suốt toàn bọ thai kỳ và kết thúc vào khoảng tháng thứ 6 sau khi sinh con. Để bổ sung axit folic bằng thực phẩm bà bầu nên thường xuyên ăn các thực phẩm giàu axit folic như thịt gia cầm, trứng, gan động vật, ngũ cốc, rau xanh, trái cây. Mẹ bầu cần ăn đa dạng thức ăn để bữa ăn thêm phong phú, tránh tình trạng chán ăn và giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Axit folic có trong thực phẩm rất dễ bị biến đổi trong quá trình chế biến, để giữ lại nhiều axit folic nhất, thức ăn chỉ nên nấu vừa chín. Không nên nấu chín kỹ quá sẽ làm thất thoát axit folic do được chuyển hóa thành chất khác. Để bà bầu không bị thiếu axit folic khi mang thai, bổ sung bằng viên uống BVSK là các tốt nhất để đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ, giúp ngăn ngừa các hậu quả xấu có thể xảy ra. Những người có chồng, người thân, sinh con lần trước hoặc chính bản thân mình mắc dị tật bẩm sinh tại hệ thần kinh cần được bổ sung axit folic với liều lượng cao hơn bình thường để giảm nguy cơ trẻ sinh ra cũng bị dị tật ống thần kinh.

Uống axit folic đúng cách, đủ liều và thường xuyên ăn thực phẩm giàu axit folic là cách tốt nhất để mẹ bầu được bổ sung đủ axit folic mỗi ngày. Mẹ bầu nên chọn viên uống có hàm lượng axit folic phù hợp, sử dụng viên sắt và axit folic, DHA và axit folic để bổ sung đầy đủ lượng axit folic cần thiết với thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu hồng cầu ở bà bầu và những dị tật ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn