Trang chủ » Cách dùng axit folic cho bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng

Cách dùng axit folic cho bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng

(13/02/2021)

Bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nghiêm trọng cần có chế độ bổ sung axit folic đặc biệt để nhanh chóng cải thiện tình trạng. Tìm hiểu cách dùng axit folic cho bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng.

5 (100%) 2 votes

Bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng cần khám và làm xét nghiệm thai kỳ

Trong thai kỳ, bà bầu cần thực hiện khám thai hàng tháng và làm các xét nghiệm định kỳ vào tuần thứ 12 vào 20 của thai kỳ. Đó là cách để kiểm soát tình trạng sức khỏe thai kỳ và các dị tật bẩm sinh ở thai nhi (nếu có) hiệu quả nhất.

Bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng có nguy cơ bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ rất cao. Thai nhi cũng có nguy cơ cao bị các khuyết tật tại ống thần kinh. Do đó các chị em sẽ cần chế độ bổ sung axit folic đặc biệt để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu axit folic, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe thai kỳ.

Căn cứ vào kết quả khám và xét nghiệm thai kỳ, bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể đối với bà bầu đang bị thiếu máu, thiếu axit folic nghiêm trọng. Đối với những tường hợp có thể uống thuốc bổ sung, sẽ có liều lượng uống chính xác dành cho từng người. Những bà bầu cần tiêm, truyền axit folic để cải thiện nhanh chóng, kịp thời tình trạng thiếu máu, thiếu axit folic bác sĩ cũng sẽ đưa ra các chỉ định cụ thể nhất.

Cách dùng axit folic cho bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng

Bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng cần khám và làm xét nghiệm thai kỳ định kỳ

Cách dùng axit folic cho bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng

Tùy vào tình trạng thiếu máu, thiếu axit folic của bà bầu bác sĩ sẽ chỉ định các mẹ bổ sung axit folic bằng đường uống hay đường tiêm, truyền. Cách sử dụng axit folic với từng trường hợp cụ thể như sau:

Cách dùng axit folic cho bà bầu bằng đường uống

Ngay khi có kế hoạch mang thai (tính từ lúc dừng sử dụng các biện pháp tránh thai) bà bầu cần uống bổ sung axit folic để cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu axit folic. Liều lượng khuyến nghị đối với các mẹ chuẩn bị mang thai là 400mcg/ngày.

Trong thai kỳ, bà bầu bình thường mỗi ngày cần bổ sung 400 – 600mcg axit folic.Bà bầu bị thiếu máu, thiếu axit folic có thể sẽ cần uống với liều lượng cao gấp 10 lần, 4.000mcg/ngày. Liều lượng cụ thể mỗi bà bầu cần bổ sung sẽ được bác sĩ xác định thông qua kết quả khám và xét nghiệm thai kỳ.

Bà bầu cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Thừa hay thiếu axit folic đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thai kỳ. Do đó, bà bầu không được tự ý điều chỉnh tăng hay giảm liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định. Bổ sung axit folic cho bà bầu đúng và đủ là cách cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu axit folic tốt nhất.

Cách dùng axit folic cho bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng

Bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nghiêm trọng uống vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ

Cách dùng axit folic cho bà bầu bằng đường tiêm, truyền

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp axit folic, bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nghiêm trọng, uống thuốc bổ sung axit folic cũng không thể kịp thời cung cấp liều lượng cần thiết. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tiêm bổ sung axit folic cho bà bầu. Đây là cách cả thiện tình trạng thiếu máu, thiếu axit folic cho bà bầu nhanh nhất. Tuy nhiên, hậu quả để lại cho thai nhi do bị thiếu hụt vi chất nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra.

Để không xảy ra các biến chứng thai kỳ do thiếu axit folic, trước khi mang thai 3 – 5 tháng các bậc làm cha mẹ cần thực hiện kiểm tra sức khỏe sinh sản. Khi đó

Bà mẹ cần làm:

 • Tiêm chủng, đặc biệt là tiêm chủng rubella, trước khi mang thai
 • Xét nghiệm gen để tiến hành sàng lọc di truyền
 • Kiểm tra cơ quan sinh sản xem có bị mắc các bệnh phụ khoa hay không. Nếu có, cần điều trị bệnh dứt điểm trước khi mang thai.
 • Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai lần đầu phải kiểm tra chi tiết sức khỏe sinh sản để phát hiện các vấn đề như suy buồng trứng, dị tật bẩm sinh, sinh non, nhau tiền đạo hay tiền sản giật,… có thể xảy ra hay không.

Người cha cần làm:

 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản
 • Kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là các bệnh không thể chữa khỏi, rất nguy hiểm với thai kỳ.

Cách dùng axit folic cho bà bầu thiếu máu, thiếu axit folic nặng

Khám sàng lọc trước sinh để kiểm  soát sức khỏe thai kỳ

Khám sàng lọc trước sinh để phát hiện kịp thời chứng bệnh thiếu máu, thiếu axit folic nghiêm trọng ở bà bầu để điều trị kịp thời trước khi mang thai. Đây chính là cách bảo vệ sức khỏe thai kỳ hiệu quả nhất với mọi bà bầu, dặc biệt là các bà bầu có tiền sử thiếu máu hay đã sinh con bị dị tật tại ống thần kinh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn