(29/08/2021)
So với khi mang thai, nhu cầu về sắt của mẹ thường giảm trong thời kỳ hậu sản.Tuy nhiên, giai đoạn này có thể là thời gian để phục hồi lượng sắt bị mất trong quá trình mang thai và sinh nở nên nhiều mẹ vẫn có khả năng bị thiếu máu. Bài viết sau đây là những gợi ý cho mẹ sau sinh thiếu máu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe.
Việc các bà mẹ bị thiếu máu sau sinh là điều khá phổ biến. Hầu hết phụ nữ có thể bị mất máu trung bình khoảng 300-400ml khi sinh. Ngoài ra, thiếu máu có xu hướng phổ biến hơn đối với những người ăn chay và những người mang đa thai. Phòng ngừa sớm tình trạng này trong thời kỳ hậu sản bằng cách bổ sung đa dạng các thực phẩm chứa sắt, axit flolic và vitamin B12 là cách tốt nhất để mẹ sau sinh hồi phục nhanh chóng và có đủ dinh dưỡng nuôi con.
Mẹ sau sinh thiếu máu nên ăn gì?
Thịt bò nạc – bổ sung sắt cho sản phụ
Thiếu máu thiếu sắt có thể làm tiêu hao mức năng lượng của mẹ, khiến mẹ khó đáp ứng được nhu cầu của dinh dưỡng của bản thân và con yêu. Thịt bò nạc là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu dành cho mẹ sau sinh thiếu máu. Thịt bò không những giúp mẹ tăng cường năng lượng mà còn cung cấp lượng chất sắt dồi dào. Các bà mẹ cho con bú cũng ưa thích thịt bò bởi một khẩu phần thịt bò vừa phải cũng rất giàu protein và vitamin B12, giúp chất lượng sữa mẹ được cải thiện đáng kể.
Một khẩu phần thịt bò vừa phải giúp chất lượng dinh dưỡng sữa mẹ được cải thiện đáng kể
Trứng – thực phẩm tốt cho mẹ thiếu máu sau sinh
Trứng giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng, hạn chế các triệu chứng gặp phải do thiếu máu
Bánh mì nguyên cám bổ sung sắt và axit folic
Axit folic rất quan trọng đối với quá trình tái tạo hồng cầu trong cơ thể. Thêm vào đó, axit folic còn là chất dinh dưỡng thiết yếu trong sữa mẹ, hỗ trợ sức khỏe tốt cho trẻ sơ sinh. Bánh mì nguyên cám làm từ ngũ cốc nguyên hạt là nguồn bổ sung axit folic và các loại vitamin B phong phú, đồng thời cũng cung cấp cho mẹ một lượng chất xơ và chất sắt cần thiết.
Bánh mì nguyên cám là nguồn cung cấp axit folic và các loại vitamin B phong phú
Rau lá xanh
Các loại rau xanh có lá như rau bina và bông cải xanh chứa nhiều sắt và axit folic, rất tốt cho mẹ sau sinh. Không dừng lại ở đó, rau xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch và ít calo. Rau bina có chứa vitamin B và sắt cùng các chất dinh dưỡng hỗ trợ sản xuất năng lượng, khả năng miễn dịch và hệ thần kinh. Mẹ cũng có thể ăn thay đổi thường xuyên các loại rau lá xanh đậm khác nhau. Chúng đều có thành phần bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho sản phụ bị thiếu máu sau sinh.
Các loại rau xanh có lá như rau bina và bông cải xanh chứa nhiều sắt và axit folic
Cam và các loại trái cây họ cam quýt
Vitamin C là chất xúc tác giúp tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể mẹ sau sinh hiệu quả. Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác là những thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bởi chúng chứa rất nhiều vitamin C. Nhấm nháp một chút nước cam khi bạn bắt đầu ngày mới, hoặc uống nước cam sau khi ăn bữa ăn giàu sắt, mẹ sẽ tối ưu hóa được các chất dinh dưỡng có trong cam.
Vitamin C có trong cam giúp tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể mẹ
Tập trung vào việc ăn uống lành mạnh kết hợp các thói quen tốt trong thời gian sau sinh không chỉ giúp mẹ giảm cân mà còn giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là năm thói quen bổ trợ cho việc cải thiện dinh dưỡng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ:
Mẹ nên tiếp tục duy trì bổ sung các vi chất, nhất là bổ sung sắt sau sinh
Đối với một số mẹ sau sinh, mất máu quá nhiều trong quá trình vượt cạn và dinh dưỡng thiếu hụt đều có thể dẫn đến thiếu máu. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp và chú trọng tới vấn đề mẹ sau sinh thiếu máu nên ăn gì có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh để có đủ dinh dưỡng cho bé yêu phát triển.