Trang chủ » Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

(18/02/2021)

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới khả năng bổ sung sắt sau sinh và cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh hay không? Top 5 thực phẩm cho bà mẹ ở cữ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa cho con bú.

5 (100%) 3 votes

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên ăn thịt bò

Dinh dưỡng có trong thịt bò

Thịt bò giàu sắt, axit folic, vitamin B12 giúp bà bầu tăng cường tái tạo máu, cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh. Bên cạnh đó thịt bò còn cung cấp protein, kẽm, lipid với hàm lượng phong phú. Đặc biệt, trong thịt bò còn có chứa cytocilin giúp bà mẹ sau sinh kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên ăn thịt bò

Cách chọn thịt bò

  • Chọn loại có màu đỏ sẫm, mỡ cứng, màu vàng.
  • Chọn loại thớ nhỏ, thịt mềm, không lấy loại tịt cứng và có thớ to.

Các món ăn được chế biến từ thịt bò

  • Bò luộc
  • Bò hấp tương gừng
  • Bò sốt vang
  • Bò xào,…

Lưu ý khi sử dụng

  • Không nên ăn quá nhiều thịt bò, mỗi tuần ăn khoảng 3, 4 bữa
  • Không nên ăn thịt bò vào buổi tối
  • Không nên ăn tái, sản phụ nên ăn thịt bò đã được nấu chín

Sản phụ thiếu máu sau sinh nên ăn cá chép

Dinh dưỡng có trong cá chép

Cá chép giàu sắt, vitamin nhóm B giúp hỗ trợ khả năng tái tạo máu trong cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh. Bên cạnh đó cá chép còn có protid giúp tử cung co bóp để đẩy hết sản dịch ra ngoài nhanh chóng, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau sinh. Protid cũng giúp bà mẹ tăng tiết sữa và có làn da đẹp sau sinh.

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

Sản phụ thiếu máu sau sinh nên ăn cá chép

Cách chọn cá chép

  • Chọn cá sông
  • Chọn cá loại dày mình và vẫn còn sống, khỏe mạnh

Các món ăn được chế biến từ cá chép

  • Cháo cá chép
  • Canh cá chép
  • Cá chép hấp
  • Cá chép nấu đậu đỏ

Lưu ý khi sử dụng cá chép

Quan niệm cũ cho rằng cá chép không tốt cho bà mẹ sau sinh là hoàn toàn vô căn cứ. Sản phụ có thể ăn cá chép được nấu chín theo mọi cách chế biến, không nên ăn sống hoặc tái.

Tôm tốt cho bà mẹ sau sinh

Dinh dưỡng có trong tôm

Tôm giàu sắt và axit folic, vitamin B12 giúp bổ sung máu, cải thiện thiếu máu sau sinh hiệu quả. Trong tôm còn giàu canxi giúp xương chắc khỏe, protein giúp nhanh liền vết thương cũng như giúp tử cung co bóp để đẩy hết sản dịch ra ngoài nhanh chóng.

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

Tôm tốt cho bà mẹ sau sinh

Cách chọn tôm

Chọn tôm còn tươi sống, có màu trắng trong hơi hồng hào.

Các món ăn được chế biến từ tôm

  • Tôm rang
  • Tôm chiên
  • Tôm hấp,…

Lưu ý khi sử dụng tôm

  • Không ăn khi bị ho
  • Không ăn tôm chưa được nấu chín
  • Người có tiền sử dị ứng tôm thì không nên ăn tôm

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên ăn đỗ đen

Dinh dưỡng có trong đỗ đen

Trong đỗ đen có chứa nhiều sắt, axit folic và các vitamin nhóm B bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh. Ngoài ra trong đỗ đen còn có chứa các vitamin và khoáng chất lợi sữa, tăng cường sức đề kháng giúp sản phụ lợi sữa, giải cảm, giải nhiệt, giảm bớt cảm giác mệt mỏi sau sinh.

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên ăn đỗ đen

Cách chọn đỗ đen

  • Chọn đỗ đen lòng xanh có nhiều dưỡng chất và hương vị thơm ngon
  • Chọn đỗ hạt màu đen bóng, tròn đều

Các món ăn được chế biến từ đỗ đen

  • Chè đỗ đen
  • Nấu cháo
  • Xay bột đỗ đen uống liền
  • Làm nước đỗ đen rang,…

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên ăn rau ngót

Dinh dưỡng có trong rau ngót

Rau ngót có chứa nhiều sắt, axit folic, các vitamin nhóm B và bao gồm cả vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt cho mẹ sau sinh. Bà mẹ sau sinh ăn rau ngót không chỉ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh mà còn giúp tử cung co bóp tốt hơn, nhanh chóng đẩy hết sản dịch ra ngoài để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hậu sản.

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên ăn rau ngót

Cách chọn rau ngót

  • Chọn lấy lá non, lá bánh tẻ
  • Không lấy lá già có nhiều xơ và không tốt cho hệ tiêu hóa

Các món ăn được chế biến từ rau ngót

  • Canh rau ngót nấu tôm
  • Canh rau ngót nấu thịt băm
  • Canh rau ngót nấu hến
  • Canh rau với mướp hương,..

Mẹ bị thiếu máu sau sinh nên bổ sung những món này khi ở cữ

Sản phụ nên bổ sung sắt sau sinh ít nhất 1-3 tháng

Mặc dù thực phẩm có thể giúp bà mẹ cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh thì cũng không thể khắc phụ được hoàn toàn. Để có thể đẩy lùi bệnh thiếu máu, sản phụ cần uống bổ sung sắt và tăng cường bổ sung những vi chất cần thiết cho quá trình tạo máu: Vitamin B9, B6, B12, …

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn