Trang chủ » Mẹ sau sinh ăn lạc được không?

Mẹ sau sinh ăn lạc được không?

(25/01/2024)

Lạc thường được sử dụng nhiều trong các bữa cơm hằng ngày với các món ăn như: lạc rang, muối lạc, làm nộm với lạc… Vậy mẹ sau sinh ăn lạc được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, chị em cùng tham khảo nhé.

Rate this post

Thành phần dinh dưỡng của lạc

Lạc là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam, được trồng nhiều ở các vùng nông thôn. Người ra có thể ăn lạc còn non hoặc dùng lạc đã được phơi khô, sấy khô để chế biến nhiều món ăn.

Lạc là một loại thực phẩm dân giã chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó, đặc biệt giàu chất béo, protein và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Lạc giàu chất béo

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo chiếm hơn 49% thành phần dinh dưỡng của lạc. Chất béo trong lạc đa số là chất béo không bão hòa, có một phần nhỏ là Omega-6 và chất béo bão hòa. Do đó, muốn bổ sung chất béo thực vật, lạc là lựa chọn lý tưởng.

Lạc giàu protein

Protein chứa chiếm khoảng 22 – 33% trong thành phần của lạc nên đây là nguồn cung cấp protein dồi dào cho sức khỏe. Đây cũng là protein lành mạnh với sức khỏe con người nên nhiều đối tượng có thể sử dụng được.

Lạc giàu vitamin và khoáng chất

Trong thành phần của lạc chứa nhiều vitamin như vitamin B3, B9, E… và các khoáng chất như kali, phốt pho, biotin, chất xơ, canxi…

Mẹ sau sinh ăn lạc được không?

Lạc giàu chất dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn lạc được không?

Lạc có vị bùi bùi, béo béo nên được nhiều người ưa chuộng. Có rất nhiều món ăn từ lạc được sử dụng nhiều trong các mâm cơm như muối lạc, lạc rang, lạc để làm nộm… Nhiều chị em rất thích ăn lạc nên sau khi sinh con, họ quan tâm mẹ sau sinh ăn lạc được không?

Với câu hỏi này thì câu trả là là có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn lạc vì đây là thực phẩm lành tính, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng protein cao trong lạc sẽ giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, ngay sau sinh, trong 1 – 2 tuần đầu mẹ chỉ nên ăn ít lạc vì hệ tiêu hóa lúc này chưa ổn định. Sau sinh khoảng 2 tuần, mẹ mới nên ăn lạc như bình thường.

Lợi ích của lạc đối với mẹ sau sinh

Sản phụ sau sinh ăn lạc đúng cách, đảm bảo vệ sinh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:

Bổ huyết, thông sữa

Theo Đông y, lạc có công dụng bổ khí huyết, thông sữa, dưỡng khí. Đây là công dụng rất tuyệt vời của lạc đối với phụ nữ sau sinh.

Tuy nhiên, nếu trước đó mẹ chưa từng ăn lạc thì sau sinh không nên ăn hoặc chỉ ăn thử một ít xem phản ứng của cơ thể thế nào vì trong lạc có chứa arachin và conarachin có thể gây dị ứng cho mẹ và em bé thông qua sữa mẹ.

Tốt cho tim mạch

Thành phần dinh dưỡng của lạc có chứa các chất có lợi như magie, kali, đồng, acid oleic… sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Nhờ đó, giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch hiệu quả, giúp mẹ không bị cao huyết áp, đột quỵ…

Hỗ trợ giảm cân

Lạc có lượng calo cao nên khi ăn lạc, mẹ sẽ cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, mẹ không ăn nhiều thực phẩm khác nữa sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ không bão hòa trong lạc cũng tương đối cao sẽ rất hữu ích trong việc giảm cân sau sinh, giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng.

Mẹ sau sinh ăn lạc được không?

Lạc được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, đưa cơm

Làm đẹp da

Một lợi ích khác của lạc đối với sau sinh đó là giúp làm đẹp da và chống lão hóa. Trong thành phần của lạc có chứa polyphenol và lượng catechin cao kết hợp với vitamin C, E sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp da tươi tắn, mịn màng hơn.

Tạo máu và đông máu

Trong quá trình sinh bé, phụ nữ mất đi lượng máu nhất định, dù là sinh thường hay sinh mổ. Do đó, nhu cầu bổ sung máu là rất cần thiết. Trong lạc chứa nhiều sắt sẽ rất tốt cho quá trình tạo máu của cơ thể.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo và dầu béo trong lạc cao có tác dụng rút ngắn thời gian đông máu, tạo tế bào máu để bù đắp lại lượng máu đã mất. Do đó, mẹ sau sinh ăn lạc là rất tốt.

Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn lạc

Mặc dù lạc là thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh nhưng khi ăn lạc chị em cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và em bé:

  • Sau sinh không nên ăn lạc ngay vì lạc có tính hàn, ăn vào khiến mẹ bị lạnh bụng. 
  • Ăn lạc với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều mà hãy ăn đa dạng các thực phẩm khác. 
  • Ăn lạc còn mới, đảm bảo chất lượng, không ăn lạc để quá lâu, bị mốc sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
  • Nếu mẹ ăn lạc mà em bé có các biểu hiện của dị ứng thì hãy ngưng lại ngay.

Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung sắt, canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể, hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh của mẹ. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng các loại viên uống bổ sung uy tín, chính hãng dành cho mẹ bầu và mẹ sau sinh.

 

canxi cho me sau sinh

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ sau sinh chính hãng từ Châu Âu

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh ăn lạc được không. Chúc mẹ nhanh hồi phục sức khỏe để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn