Không có sữa sau sinh phải làm sao để gọi sữa về?

(24/11/2022)

Không có sữa sau sinh khiến sản phụ buồn bã, em bé không được bú sữa mẹ mà phải dùng sữa ngoài. Đây là nỗi trăn trở của rất nhiều chị em. Vậy không có sữa sau sinh phải làm sao để gọi sữa về? Gợi ý các cách kích sữa, gọi sữa về hiệu quả cho mẹ sau sinh.

Rate this post

Sau sinh bao lâu thì sữa về?

Sữa non được hình thành trong ngực mẹ ngay từ khi bé chưa sinh ra. Thông thường, trong khoảng 72 giờ đầu, bầu ngực của mẹ đã có sẵn sữa non để tiết ra cho bé bú. Nếu sinh thường, khoảng 2 – 4 giờ sau sinh thì ngực sẽ tiết ra sữa non và nếu mẹ sinh mổ thì khoảng 5 – 6 tiếng sau khi hồi sức cho mẹ.

Tuy nhiên, cũng không ít sản phụ phải 2 -3 ngày sau, thậm chí 5 ngày sau mới có sữa về. Các dấu hiệu cho thấy sữa về gồm:

  • Vú sưng to.
  • Bầu vú căng tức, cảm giác nặng nề.
  • Núm vú rỉ sữa, khi nặn sẽ ra sữa, đặc biệt ra nhiều sau giấc ngủ đêm.
  • Núm vú dẹt còn vùng da quanh quầng vú căng.

Vì sao không có sữa sau sinh hoặc có rất ít?

Trước khi tìm cách để có nhiều sữa cho con bú, mẹ cần biết được những nguyên nhân gây ít sữa, không có sữa. Khắc phục theo các nguyên nhân sẽ giúp gọi sữa về nhanh hơn.

Không có sữa sau sinh phải làm sao để gọi sữa về?

Không có sữa sau sinh khiến sản phụ buồn bã, stress

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến sản phụ sau sinh không có hoặc có ít sữa.

Không cho bé bú mẹ sớm

Ngày nay, rất nhiều gia đình luôn chuẩn bị sẵn sữa công thức để pha cho bé uống ngay sau khi chào đời vì sợ con đói thay vì để bé bú mẹ. Hoặc cũng có nhiều người, khi bé khóc lại cho con ngậm ti giả khiến bé không quen vú mẹ dẫn đến việc không ti mẹ.

Không cho con ti mẹ sớm là nguyên nhân hàng đầu khiến sản phụ không có sữa. Bởi sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu nên nếu con không bú, đồng nghĩa với việc con không có nhu cầu bú sữa mẹ nên cơ thể mẹ tự điều chỉnh và không sản xuất sữa.

Tinh thần căng thẳng

Sữa mẹ được tiết ra phụ thuộc vào 2 hormone là prolactin và oxytocin. Hai hormone này được sản xuất nhiều thì sữa mẹ cũng tiết ra nhiều. Khi mẹ căng thẳng, stress, hai loại hormone này giảm khiến sữa mẹ cũng ít dần. Nếu thường xuyên căng thẳng mẹ có thể rơi vào tình trạng mất sữa.

Ăn phải thực phẩm gây mất sữa

Có một số thực phẩm có khả năng gây ít sữa, mất sữa như lá lốt, măng chua, rau mùi tây, rau bắp cải… Nếu sau sinh mẹ ăn phải những loại rau này có thể khiến việc sản xuất sữa mẹ giảm đi rất nhiều.

Dinh dưỡng thiếu hụt

Sau sinh, mẹ cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại dinh dưỡng, nhất là những dưỡng chất cần thiết như sắt và canxi sau sinh, DHA, các loại vitamin, khoáng chất… Vì lúc này, bổ sung đủ dinh dưỡng không chỉ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe mà những gì mẹ ăn vào sẽ được tiết vào sữa mẹ cho bé bú.

Nếu mẹ không ăn uống đầy đủ, bị thiếu chất thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.

Viên bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh cho con bú chính hãng từ châu Âu

Viên bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh cho con bú chính hãng từ châu Âu

Sót rau

Quá trình sản xuất sữa mẹ bắt đầu được đẩy mạnh khi rau thai thoát khỏi ra cơ thể mẹ. Nếu mẹ bị sót rau thai, lượng hormone progesterone không giảm sẽ ngăn cản việc tiết sữa mẹ, khiến mẹ bị ít sữa thậm chí là không có sữa.

Dùng máy hút sữa không đúng cách

Ngày nay, nhiều sản phụ dùng máy hút để kích sữa hoặc hút để cho bé ti bình. Việc hút sữa đúng cách sẽ giúp kích thích sản xuất sữa nhiều và ngược lại, hút sữa sai cách, hút không đúng cữ, hút lực quá mạnh khiến vú bị tổn thương sẽ làm mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa.

Không có sữa sau sinh phải làm sao để gọi sữa về?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì vậy, sản phụ nào cũng mong muốn có nhiều sữa để nuôi con, ít nhất là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân, có nhiều sản phụ bị ít sữa hoặc không có sữa, điều này ảnh hưởng đến bé và cũng khiến mẹ buồn rầu, chán nản. Không có sữa sau sinh phải làm sao? Dưới đây là 8 cách gọi sữa về nhiều mẹ có thể tham khảo:

Cho bé bú càng sớm càng tốt

Ngay từ khi sinh bé, mẹ hãy cố gắng cho bé bú sớm nhất có thể. Việc bé bú sớm sẽ kích thích sữa mẹ về sớm và về nhiều hơn. Nếu được bú ngay trong vòng vài giờ sau sinh, mẹ hãy cứ yên tâm bé sẽ được hưởng những giọt sữa non quý giá nhất.

Nếu sữa chưa về ngay, mẹ hãy massage bầu ngực, kích thích đầu ti để cơ thể tiết nhiều oxytocin, hormone quyết định quá trình sản xuất sữa nhiều hơn. Ngoài việc cho bé bú sớm, hay cho con bú mẹ thường xuyên. Lúc mới sinh, bé sẽ bú sau mỗi 2 – 3 giờ nên mẹ hãy điều chỉnh giờ bú mẹ của bé cho phù hợp.

Không có sữa sau sinh phải làm sao để gọi sữa về?

Bé ti mẹ là cách gọi sữa tốt nhất

Da kề da sau sinh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sản khoa, da kề da sau sinh có tác dụng tuyệt vời đối với việc kích thích cơ thể mẹ sản xuất sữa. Ngay sau sinh, hãy cho bé được da kề da với mẹ ít nhất 60 phút để con cảm thấy an tâm và cảm nhận được hơi ấm của mẹ. Kề da với bé cũng kích thích cơ thể mẹ sản xuất sữa để khi bé bú, con sẽ được đón nhận dòng sữa non ngọt ngào và đầy đủ dinh dưỡng.

Ăn thực phẩm lợi sữa

Có một số thực phẩm được đánh giá có tác dụng lợi sữa, hỗ trợ sữa về nhiều hơn mẹ nên tìm hiểu để bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Những thực phẩm lợi sữa như: mướp hương, rau ngót, vú sữa, quả na, đu đủ xanh…

Ngoài ra, mẹ cũng cần cân đối để bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết, cân bằng protein, chất đạm, chất xơ, tinh bột và các loại vitamin, khoáng chất.

Kích sữa bằng máy vắt sữa

Ngày nay, hút sữa bằng máy vắt sữa để giúp kích sữa về nhiều là cách làm được rất nhiều mẹ áp dụng. Hút sữa đúng cách giúp mẹ có nhiều sữa, thậm chí là dư sữa cho bé bú. Nhiều mẹ dư sữa còn trữ đông để sau này bé sử dụng.

Tuy nhiên, mẹ phải biết hút sữa đúng cách vì hút sai cách lại có thể gây ít sữa thậm chí là mất sữa. Khi hút sữa, mẹ cần lưu ý các vấn đề như: mỗi cữ hút chỉ nên kéo dài 25 – 30 phút, hút đúng giờ đúng cữ, massage bầu ngực trước khi hút, hút sữa với lực hút vừa phải không được mạnh quá vì có thể gây tổn thương ngực…

Thông thường, giai đoạn mới sinh, các mẹ sẽ hút theo cữ 3 tiếng 1 lần, mỗi lần hút 30 phút. Hoặc mẹ có thể cho bé bú 1 bên ngực và hút bên ngực còn lại để kích thích sữa sản xuất nhiều hơn. Sau đó, khi bé lớn hơn hoặc sữa đã về nhiều thì mẹ có thể giãn cữ 4 – 5 tiếng/lần hút để có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Không có sữa sau sinh phải làm sao để gọi sữa về?

Hút sữa đúng cách giúp gọi sữa về nhiều hơn

Ngủ đủ giấc

Mất ngủ, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân khiến nhiều sản phụ bị ít sữa. Thời gian sau sinh mẹ sẽ phải chăm sóc con nên có ít thời gian nghỉ ngơi, nhất là với những em bé ngủ ngày cày đêm thì mẹ sẽ rất mệt mỏi và thiếu ngủ trầm trọng.

Vì vậy, hãy tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào có thể. Hãy ngủ khi bé ngủ hoặc nhờ người nhà trông con để mẹ có thể được ngủ. Ngủ đủ giấc mẹ sẽ cảm thấy khỏe khoắn và cơ thể cũng sẽ tiết nhiều sữa hơn.

Sử dụng thảo dược

Có một số thảo dược có khả năng kích thích sữa về nhiều hơn như lá bồ công anh, nước lá đinh lăng, chè vằng, nước đỗ đen… Mẹ có thể chế biến và uống nước thay cho nước lọc hằng ngày để gọi sữa về. Đặc biệt, chè vằng, nước đỗ đen còn giúp mẹ giảm cân sau sinh rất hiệu quả nữa nhé.

Giữ tinh thần thoải mái

Yếu tố tinh thần tác động rất lớn đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Nếu mẹ thường xuyên căng thẳng, stress thì sẽ mất sữa dần dần. Khi ít sữa, mẹ lại càng buồn, lại càng stress và sữa cũng sẽ càng ít dần đi. Vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại sẽ khiến mẹ bị mất sữa hoàn toàn.

Vì vậy, sau sinh, hãy nghĩ đến những điều tích cực, cố gắng giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để chăm sóc bé thật tốt và cũng giúp gọi sữa về nhiều hơn.

Không có sữa sau sinh phải làm sao để gọi sữa về?

Tinh thần tích cực tác động tốt đến việc sản xuất sữa của mẹ

Massage ngực

Thực hiện các động tác massage ngực sẽ kích thích ống dẫn sữa giãn nở, từ đó sữa sẽ về nhiều và nhanh hơn.

Massage không chỉ giúp những mẹ ít sữa, mất sữa gọi sữa về nhiều mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề như tắc tia sữa, áp xe vú mà rất nhiều mẹ sau sinh gặp phải.

Mẹ có thể dùng khăn mặt sạch nhúng nước ấm rồi đắp lên bầu ngực, massage nhẹ nhàng rồi mới cho bé bú hoặc hút sữa. Như vậy sẽ giúp sữa về nhiều hơn.

Trên đây là những cách gọi sữa về rất hiệu quả. Chị em sau sinh bị ít sữa hoặc không có sữa hãy tham khảo và thực hiện ngay để gọi sữa về cho bé yêu nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn