Trang chủ » Có bầu ăn rau đắng được không?

Có bầu ăn rau đắng được không?

(24/07/2023)

Rau đắng là loại rau được nhiều người ưa thích, đặc biệt dễ gặp trong các nồi lẩu của người miền Trung và miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên loại rau này cũng có vị đắng đặc trưng không phải ai cũng ăn được và không phải ai cũng nên ăn. Có bầu ăn rau đắng được không?

5 (100%) 2 votes

Rau đắng là rau gì?

Theo Organicfact, rau đắng là một loại thảo dược của y học Ấn Độ cổ xưa. Rau đắng có tên khoa học alf Bacopa monnieri, là thành phần chính của phương thuốc Ayuvedic để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con người, khôi phục sự cân bằng của thân – tâm -trí. Phương thuốc Ayuvedic đã được sử dụng từ rất lâu đời ở miền Bắc Ấn Độ và sau này đã trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam rau đắng được chia làm 2 loại là rau đắng biển và rau đắng đất.

Rau đắng đất

Rau đắng đất mọc sát mặt đất, sinh trưởng quanh năm, cao khoảng 30cm và được chia thành nhiều đốt, có hoa và quả, hoa nở vào tháng 5 – 6. Rau đắng đất thường được sử dụng để kích thích tiêu hóa, giải độc gan, hạ sốt và hỗ trợ điều trị tiểu dắt, sỏi thận, nóng trong,… Rau đắng đất cũng có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư.

Có bầu ăn rau đắng được không?

Rau đắng có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng khả năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

Rau đắng biển

Rau đắng biển còn có tên gọi khác là rau đắng đồng, thường mọc ở các khu đồng ruộng, đầm lầy có độ ẩm cao. Rau đắng biển cũng là cây thân thảo, mọc sát mặt đất, cao khoảng 40cm, có hoa và quả. Hoa của rau đắng biển mọc trước hoa rau đắng đất khoảng 1 tháng, màu trắng. Theo Đông y, rau đắng biển có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu.

Theo Tây y, rau đắng biển rất giàu alkaloid và saponin có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giải tỏa căng thẳng, tăng khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ. Đồng thời rau đắng biển còn có thể làm giảm nguy cơ tái phát bệnh động kinh, hỗ trợ điều trị trầm cảm, suy nhược thần kinh và làm giảm nguy cơ tai biến cho người cao tuổi. Một vài nghiên cứu cũng cho thấy rau đắng biển có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Có bầu ăn rau đắng được không?

Với rất nhiều lợi ích kể trên, rau đắng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng phụ nữ có bầu ăn rau đắng được không?

Có bầu ăn rau đắng được không?

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người bình thường rau đắng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn rau đắng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Vị đắng là đặc trưng nổi bật của rau đắng, đây cũng là lý do dân gian gọi chúng là rau đắng. Vị đắng đặc trưng là do chất charantin tạo thành. Hợp chất hữu có này có thể kích thích tử cung co bóp và làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Bà bầu 3 tháng giữa có thể ăn một lượng rau đắng vừa phải để bổ sung nước, chất xơ có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón rất phổ biến trong thai kỳ. Ngoài ra, trong rau đắng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi như sắt và canxi cho bà bầu cùng nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa,… Vitamin C và các hợp chất hữu cơ chống oxy hóa như alkaloid, flavonoid, saponin và sesquiiterpene,… có thể giúp tăng khả năng miễn dịch, kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm… Tuy nhiên, cũng chỉ nên ăn lượng nhỏ và không nên ăn thường xuyên món rau này.

Có bầu ăn rau đắng được không?

Bà bầu 3 tháng đầu và 3 tháng cuối không nên ăn rau đắng để tránh tử cung bị kích thích co bóp gây sảy thai, sinh non,…

Cách ăn rau đắng an toàn cho mẹ bầu

Vị đắng của rau đắng khá gắt, khó ăn với nhiều người, lại có thể có tác dụng không tốt cho bà bầu. Khi mang thai các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn rau đắng. Ngoài ra, khi ăn rau đắng bà bầu cần chú ý:

  • Những người có tiền sử sảy thai, sinh non, bị viêm loét dạ dày không nên ăn rau đắng
  • Mỗi tuần chỉ ăn khoảng 50g rau đắng để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, tránh gây kích thích tử cung hoặc xảy ra những vấn đề không an toàn khác,…
  • Không ăn rau đắng khi bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc có các vấn đề ở đường tiêu hóa để tránh bị tiêu chảy nghiêm trọng.

Khi mang thai bổ sung đầy đủ dưỡng chất thông qua thực phẩm và các loại vitamin bà bầu là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho thai nhi. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng an toàn với phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai cần tìm hiểu có bầu ăn rau đắng được không, có bầu mấy tháng uống sắt và canxi cùng những điều cần lưu ý khác để đảm bảo an toàn cho cả thai kỳ.

Bộ đôi sắt và canxi cho bà bầu chính hãng

Bộ đôi sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu chính hãng từ châu Âu

Bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn khoa học và phù hợp, mẹ bầu đừng quên kết hợp bổ sung các vi chất cần thiết qua viên uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai kì. Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn