(24/11/2020)
Duy trì hàm lượng sắt đầy đủ trong giai đoạn mang thai là điều vô cùng quan trọng. Để mẹ bầu có được lượng sắt dồi dào, việc xây dựng thực đơn, bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm là yếu tố không thể bỏ qua.
Để tăng hàm lượng sắt nhanh, bà bầu cần chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc động vật. Điểm danh ngay các loại thực phẩm nguồn gốc động vật bổ sung sắt cho bà bầu, thực phẩm chợ nào cũng có, dễ mua, dễ tìm.
Thịt bò luôn là “ứng cử viên số 1” trong danh sách các loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Cứ 100g thịt bò thì chứa khoảng 2,6 mg sắt heme – loại sắt cơ thể dễ dàng hấp thụ. Không những thế, thịt bò còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác như: protein, kẽm, selen,…
Để hấp thụ được nhiều dưỡng chất từ thịt bò mẹ bầu nên chọn phần thịt bò nạc. Thịt phần này chứa nhiều sắt nhưng lại ít chất béo, hương vị thơm ngon.
Thịt bò được xem là lựa chọn hàng đầu khi bà bầu cần bổ sung sắt từ thực phẩm
Thịt gà chứa hàm lượng sắt khá lớn nên đây là một trong những loại thịt được ưu tiên dùng để bồi bổ cho bà bầu thiếu sắt. Trong 100g thịt gà có chứa khoảng 1,3 mg sắt heme. Thịt gà dễ ăn lại có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, không bị ngán nên đây thường là loại thịt được mẹ bầu yêu thích trong thai kỳ.
Thịt gà là loại thực phẩm giàu sắt vô cùng phổ biến
Cá là loại thực phẩm chứa nhiều vi chất quan trọng, cực kỳ tốt cho cả mẹ bầu và cho bé. Trong 100g cá ngừ có chứa khoảng 1mg sắt. Ngoài ra, cá còn chứa các acid béo omega-3 – loại chất béo có lợi cho tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, chất béo này còn có khả năng giúp tăng cường sức khỏe trí nào, tăng khả năng miễn dịch, giúp thai nhi phát triển tốt,…
Ngoài cá ngừ, mẹ bầu có thể tham khảo chọn lựa các loại cá khác như: cá thu, cá hồi, cá mòi…để đa dạng thực đơn.
Mẹ bầu có thể chế biến cá thành nhiều món ăn khác nhau
Nếu chỉ bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt nguồn gốc động vật, mẹ bầu sẽ dễ chán, ngán, cảm giác khó ăn,…Vì vậy, để cân đối chế độ ăn hợp lý, mẹ bầu nên ăn thêm cả các loại thực vật giàu sắt. Các loại thực phẩm này đều có đặc điểm chung là bổ sung sắt cho bà bầu, thực phẩm có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ chợ nào.
Khi nhắc đến những loại thực phẩm nguồn gốc thực vật giàu sắt, không thể không nhắc đến bông cải xanh. Một chén bông cải xanh khoảng 156 gram có chứa đến 1 mg sắt. Không chỉ thể, trong loại thực phẩm này còn chứa lượng vitamin C khá lớn, giúp bạn hấp thụ sắt tốt hơn.
Rau cải bó xôi mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, 100g rau cải bó xôi có thể chứa đến 2,7 mg sắt. Đây thực sự là một lượng sắt rất lớn đúng không nào? Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu sắt nguồn gốc động vật và cảm thấy chán! Hãy bổ sung thêm cải bó xôi để đa dạng hương vị bữa ăn nhé!
Mẹ bầu có thể bổ sung sắt từ nhiều nguồn khác nhau
Nếu trong giai đoạn mang thai mẹ bầu được chẩn đoán thiếu máu thì hãy bổ sung ngay bưởi vào thực đơn của mình nhé. Vitamin B có trong bưởi giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Bên cạnh đó, bưởi chứa hàm lượng vitamin C khá cao sẽ kích thích quá trình hấp thụ sắt. Mẹ bầu nên ăn bưởi vào buổi sáng. Thời điểm thích hợp nhất để ăn bưởi là sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ.
Bưởi có hương vị thơm ngon lại bổ sung sắt nên được nhiều mẹ bầu yêu thích
Các loại thực phẩm giàu sắt vô cùng đa dạng, giúp mẹ bầu khỏe mạnh và bé phát triển. Tuy nhiên, nếu như chỉ bổ sung sắt bằng thực phẩm thì mẹ bầu sẽ dễ bị thiếu sắt. Để đảm bảo lượng sắt cho cơ thể, mẹ bầu nên tham khảo thêm các loại viên sắt dành cho bà bầu giúp mẹ khỏe và bé phát triển toàn diện nhé!
Trên đây là danh sách một số loại thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Những thực phẩm này rất dễ tìm, dễ mua và chợ nào cũng có. Để thực đơn không nhàm chán, mẹ bầu hãy thường xuyên đổi cập nhật các loại thực phẩm giàu sắt và chế biến món ăn đa dạng.