(13/08/2021)
Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì để bổ sung sắt nhanh nhất, ngăn ngừa hiệu quả chứng thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở các sản phụ? Giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho các bà mẹ sau sinh và nuôi con bú.
Để phòng tránh nguy cơ bị thiếu sắt sau sinh sản phụ cần:
Ngoài ra, trong thời gian mang thai bà bầu cũng cần bổ sung sắt đầy đủ để dự trữ cho quá trình sinh nở và sản phụ nên đi khám tại các trung tâm y tế ngay khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bị thiếu sắt.
Uống viên sắt hàng ngày đến khi kết thúc thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để không bị thiếu sắt sau sinh
Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì để nhanh chóng bổ sung sắt cải thiện tình trạng thiếu sắt? Dưới đây là các loại thực phẩm giàu sắt mẹ sau sinh có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để tăng cường bổ sung sắt:
Các loại thịt đỏ
Thịt đỏ là các loại thịt có màu đỏ như bò, lợn, dê, cừu,… Đây là các loại thịt có hàm lượng sắt cao nhất so với tất cả các loại thực phẩm khác. Cùng với đó, sắt có trong các loại thịt đỏ là sắt heme, có tỉ lệ hấp thụ cao, có thể đạt tới 25%, tối đa là 35% nếu có môi trường hấp thụ tốt. Khi ăn thịt đỏ mẹ sau sinh nên chọn các loại thịt nạc để có hàm lượng sắt cao hơn lại có thể giảm lượng cholesterol, chất béo và năng lượng, vừa ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim mạch lại có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Sắt có trong các loại thịt đỏ là sắt heme, có tỉ lệ hấp thụ cao
Các loại động vật thân mềm có vỏ
Các loại động vật thân mềm có vỏ phân bố rộng rãi trong các vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Chúng là các loại nhuyễn thể như hến, trai, sò, ngao, hàu, điệp, ốc,… Các loài này cũng có chứa nhiều sắt heme rất dễ hấp thụ lại có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phong phú, đa dạng, như cháo, súp, hấp, luộc, xào, nấu canh,… Các món ăn này giúp mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn, bổ sung được nhiều sắt và các vi chất dinh dưỡng hơn, nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu sắt.
Các loại rau có lá màu xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, cải xoăn, mồng tơi, bông cải xanh,… không chỉ giàu sắt mà còn có chứa hàm lượng vitamin C cao. Mặc dù sắt có trong ra là sắt non-heme, có tỉ lệ hấp thụ thấp hơn so với sắt heme có trong các loại thịt, cá nhưng nhờ có lượng vitamin C dồi dào nên cơ thể cũng hấp thụ sắt non-heme tốt hơn. Ngoài ra, trong các loại rau còn có chứa hàm lượng chất xơ cao, giảm nguy cơ táo bón cho mẹ sau sinh rất hiệu quả. Rau ngót còn có thể giúp tử cung co bóp, nhanh chóng đẩy sản dịch ra ngoài, làm sạch tử cung trong thờ gian ngắn hơn. Do đó hầu hết mẹ sau sinh thường xuyên ăn rau ngót, thậm chí một số mẹ còn phải làm sinh tố hay nước ép rau ngót để uống, rút ngắn thời gian chảy sản dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, thiếu sắt do mất nhiều máu.
Các loại hạt
Các loại hạt như óc chó, mắc ca, hạnh nhân, hướng dương,… không chỉ có hàm lượng sắt phong phú mà còn rất dồi dào DHA, giúp mẹ sau sinh tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn và thần kinh rất tốt. Đây còn là những món ăn vặt ưa thích của nhiều mẹ bầu và sau sinh. Các chị em có thể ăn trực tiếp các loại hạt rang hoặc chế biến thành các món bánh hay sữa hạt đều rất được ưa chuộng mà vẫn rất bổ dưỡng.
Sữa hạt cung cấp lượng sắt phong phú cho mẹ sau sinh
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên cám có chứa hàm lượng sắt cao. Lúa mạch, gạo, kiều mạch và các loại ngũ cốc dạng cám có hàm lượng sắt cao đến 140% DV, mẹ sau sinh nên sử dụng trong các bữa ăn để tăng cường bổ sung sắt, giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt sau sinh.
Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì để bổ sung sắt hiệu quả nhất, làm giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt? Trên đây là danh sách các loại thực phẩm giàu sắt, thông dụng, rất tốt đối với mẹ sau sinh. Thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu sắt, uống viên sắt cho đến khi kết thúc thời gian nuôi con bú hoàn toàn là cách để ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt sau sinh hiệu quả.