Trang chủ » Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì?

Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì?

(13/08/2021)

Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì để bổ sung sắt nhanh nhất, ngăn ngừa hiệu quả chứng thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở các sản phụ? Giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho các bà mẹ sau sinh và nuôi con bú.

Rate this post

Mẹ sau sinh nên làm gì để đề phòng thiếu sắt sau sinh?

Để phòng tránh nguy cơ bị thiếu sắt sau sinh sản phụ cần:

  • Uống viên sắt hàng ngày đến khi kết thúc thời gian nuôi con bằng sữa mẹ
  • Thiếu sắt sau sinh nên ăn các loại thực phẩm giàu sắt trong các bữa ăn
  • Không ăn thực phẩm lạnh, chưa được nấu chín hoàn toàn
  • Ăn đa dạng các loại thực phẩm sạch, tươi để bổ sung đầy đủ sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe
  • Tránh gió lạnh, chỗ ở cần thông thoáng, đủ ấm và có đủ ánh sáng
  • nghỉ ngơi đầy đủ, sinh hoạt điều độ và có vận động thân thể phù hợp

Ngoài ra, trong thời gian mang thai bà bầu cũng cần bổ sung sắt đầy đủ để dự trữ cho quá trình sinh nở và sản phụ nên đi khám tại các trung tâm y tế ngay khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bị thiếu sắt.

viên sắt cho mẹ sau sinh

Uống viên sắt hàng ngày đến khi kết thúc thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để không bị thiếu sắt sau sinh

Mẹ bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì?

Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì để nhanh chóng bổ sung sắt cải thiện tình trạng thiếu sắt? Dưới đây là các loại thực phẩm giàu sắt mẹ sau sinh có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để tăng cường bổ sung sắt:

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ là các loại thịt có màu đỏ như bò, lợn, dê, cừu,… Đây là các loại thịt có hàm lượng sắt cao nhất so với tất cả các loại thực phẩm khác. Cùng với đó, sắt có trong các loại thịt đỏ là sắt heme, có tỉ lệ hấp thụ cao, có thể đạt tới 25%, tối đa là 35% nếu có môi trường hấp thụ tốt. Khi ăn thịt đỏ mẹ sau sinh nên chọn các loại thịt nạc để có hàm lượng sắt cao hơn lại có thể giảm lượng cholesterol, chất béo và năng lượng, vừa ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim mạch lại có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì?

Sắt có trong các loại thịt đỏ là sắt heme, có tỉ lệ hấp thụ cao

Các loại động vật thân mềm có vỏ

Các loại động vật thân mềm có vỏ phân bố rộng rãi trong các vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Chúng là các loại nhuyễn thể như hến, trai, sò, ngao, hàu, điệp, ốc,… Các loài này cũng có chứa nhiều sắt heme rất dễ hấp thụ lại có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phong phú, đa dạng, như cháo, súp, hấp, luộc, xào, nấu canh,… Các món ăn này giúp mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn, bổ sung được nhiều sắt và các vi chất dinh dưỡng hơn, nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu sắt.

Các loại rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, cải xoăn, mồng tơi, bông cải xanh,… không chỉ giàu sắt mà còn có chứa hàm lượng vitamin C cao. Mặc dù sắt có trong ra là sắt non-heme, có tỉ lệ hấp thụ thấp hơn so với sắt heme có trong các loại thịt, cá nhưng nhờ có lượng vitamin C dồi dào nên cơ thể cũng hấp thụ sắt non-heme tốt hơn. Ngoài ra, trong các loại rau còn có chứa hàm lượng chất xơ cao, giảm nguy cơ táo bón cho mẹ sau sinh rất hiệu quả. Rau ngót còn có thể giúp tử cung co bóp, nhanh chóng đẩy sản dịch ra ngoài, làm sạch tử cung trong thờ gian ngắn hơn. Do đó hầu hết mẹ sau sinh thường xuyên ăn rau ngót, thậm chí một số mẹ còn phải làm sinh tố hay nước ép rau ngót để uống, rút ngắn thời gian chảy sản dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, thiếu sắt do mất nhiều máu.

Các loại hạt

Bên cạnh các loại thực phẩm giàu sắt kể trên, mẹ đừng quên bổ sung thêm các loại hạt dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày nhé! Óc chó, mắc ca, hạnh nhân, hướng dương,… không chỉ chứa hàm lượng sắt dồi dào, hỗ trợ quá trình tạo máu, mà còn rất giàu DHA – dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não của thai nhi và giúp mẹ sau sinh tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn và thần kinh.

Đặc biệt, đây còn là những món ăn vặt ưa thích của nhiều mẹ bầu và sau sinh đấy! Các mẹ có thể ăn trực tiếp các loại hạt rang chín, hoặc biến tấu thành các món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng hơn như sữa hạt, bánh quy hạt, salad,… vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.

Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì?

Sữa hạt cung cấp lượng sắt phong phú cho mẹ sau sinh

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên cám, chính là nguồn cung cấp sắt dồi dào mà mẹ sau sinh không nên bỏ qua. Các loại ngũ cốc như lúa mạch, gạo lứt, kiều mạch và các loại ngũ cốc dạng cám chứa hàm lượng sắt rất cao, có thể lên đến 140% nhu cầu hàng ngày.

Bổ sung những loại ngũ cốc này vào chế độ ăn uống sẽ giúp mẹ sau sinh tăng cường lượng sắt hấp thu, giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, từ đó nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có đủ sữa cho con bú. Mẹ có thể sử dụng ngũ cốc nguyên cám để nấu cháo, cơm, làm bánh mì hoặc chế biến thành các món ăn khác tùy theo sở thích.

Bị thiếu sắt sau sinh nên ăn gì để bổ sung sắt hiệu quả nhất, làm giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt? Trên đây là danh sách các loại thực phẩm giàu sắt, thông dụng, rất tốt đối với mẹ sau sinh. Thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu sắt, uống viên sắt cho đến khi kết thúc thời gian nuôi con bú hoàn toàn là cách để ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt sau sinh hiệu quả.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36