Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không?

(16/01/2024)

Cải bó xôi là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là món ăn ưa thích của nhiều người. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không?

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không?

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt có nguồn gốc từ miền Tây Nam Á và miền Trung Á. Đây là loại rau vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa có hương vị thơm ngon. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không? Cải bó xôi không nằm trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu. Do đó, mẹ bầu có thể ăn cải bó xôi trong 3 tháng đầu và cả thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, lạm dụng loại rau này mà chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

Bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không?

Mẹ 3 tháng đầu có thể ăn cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó, mẹ bầu ăn cải bó xôi sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa thiếu máu: nhu cầu sắt cơ thể mẹ cần thường tăng lên 30-50% so với bình thường, mẹ ăn cải bó xôi sẽ góp phần bổ sung sắt, góp phần ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, ổn định cân nặng cho bé và hạn chế tình trạng bị nhẹ cân ở bé khi chào đời.
  • Ổn định huyết áp: nồng độ canxi cao có thể gây hạ huyết áp, ngược lại lượng canxi thấp lại khiến mẹ bị tăng huyết áp ở thời gian mang thai. Mẹ ăn cải bó xôi là biện pháp an toàn giúp ổn định nhờ lượng nitrat có trong thực phẩm này.
  • Giảm đau nhức cơ thể: đau nhức cơ thể là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu. Cải bó xôi có chứa hoạt chất glycolipid có tác dụng chống viêm, giúp mẹ giảm bớt những cơn đau nhức trong thai kỳ.
  • Ngăn ngừa táo bón và trĩ: trĩ và táo bón là tình trạng thường gặp ở mẹ mang thai, mẹ bổ sung lượng chất xơ tử cải bó xôi sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn.
  • Tốt cho xương và răng: mẹ ăn cải bó xôi sẽ giúp cung cấp lượng canxi dồi dào, nhờ đó xương và răng của bé chắc khỏe ngay từ trong bụng mẹ. Hơn nữa, mẹ bầu ăn cải bó xôi còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp, hệ tuần hoàn và thần kinh.
  • Cải thiện hệ miễn dịch: cải bó xôi giàu vitamin A, vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch ở mẹ, hơn nữa, những vi chất này còn hỗ trợ cho sự phát triển thị lực ở bé. Lượng vitamin A còn giúp thai nhi tăng cân lành mạnh đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở cơ thể mẹ diễn ra thuận lợi.

Bà bầu ăn rau cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau rất giàu dưỡng chất cho bà bầu

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi

Bên cạnh tìm hiểu bà bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không, sau đây là một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi:

  • Mẹ bầu khi đi mua cải bó xôi nên chọn những cửa hàng uy tín để mua rau sạch, đảm bảo chất lượng.
  • Mẹ nên ăn cải bó xôi ở lượng vừa phải, mỗi ngày chỉ nên ăn nửa chén cải bó xôi.
  • Mẹ cũng cần lưu ý tránh ăn cải bó xôi với các loại thực phẩm như: đồ uống có ga, thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhanh, cà phê, đu đủ xanh bởi những thực phẩm này sẽ hạn chế hấp sắt từ rau.
  • Mẹ bầu cần ăn chín, uống sôi và tránh ăn những đồ ăn trong tủ lạnh hoặc đồ đã để qua đêm.

Ngoài ăn rau cải bó xôi, mẹ 3 tháng đầu cũng nên tích cực ăn đa dạng các loại rau khác nhằm cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng. Mẹ nên sử dụng thêm viên sắt cho bà bầu ngay từ khi biết tin mang thai hoặc tốt nhất nên uống trước khi mang thai 1-3 tháng.

Viên sắt cho bà bầu chính hãng Châu Âu

Viên sắt và accit folic cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Mẹ bầu ăn quá nhiều cải bó xôi sẽ gặp nguy cơ gì?

Như đã biết, mẹ bầu có thể ăn cải bó xôi ở lượng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, lạm dụng loại rau này. Bởi ăn quá nhiều, mẹ có nguy cơ gặp phải một số tình trạng tiêu cực cho sức khỏe:

  • Sỏi thận: cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic- vi chất khiến cơ thể đào thải ra nhiều canxi, do đó, mẹ bầu ăn nhiều cải bó xôi sẽ dễ bị sỏi thận, nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Ngoài ra, mẹ ăn quá nhiều cải bó xôi còn dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Tiêu chảy: trường hợp rau cải bó xôi chưa được rửa kỹ thì mẹ bầu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn Listeria và Salmonella, tình trạng này nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai.
  • Dị ứng salicylate: cải bó xôi có chứa salicylate- vi chất có thể gây chảy máu nghiêm trọng và thời gian chuyển dạ. Bởi vậy, mẹ không nên ăn quá nhiều cải bó xôi ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không?

Mẹ bầu không nên lạm dụng cải bó xôi, chỉ nên ăn lượng vừa phải

Bài viết trên đã giúp tìm hiểu bà bầu 3 tháng đầu ăn cải bó xôi được không và những lưu ý khi ăn. Chúc mẹ bầu luôn giữ có sức khỏe tốt, cung cấp đủ các dưỡng chất và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn