(12/05/2021)
Sữa gạo là món đồ uống được nhiều người yêu thích vì thơm ngon lại có nhiều lợi ích với sức khỏe. Bà bầu uống sữa gạo có tốt không? Cách làm sữa gạo tại nhà cho bà bầu
Sữa gạo là sữa được làm từ các loại gạo, có hàm lượng vitamin B, sắt và các vitamin, khoáng chất khá phong phú. Đặc biệt là các vitamin nhóm B, trong đó có vitamin B9 (axit folic) rất quan trọng đối với hệ tuần hoàn và hệ thần kinh trong cơ thể chúng ta. Bà bầu uống sữa gạo có rất nhiều lợi ích, cụ thể bao gồm:
Tốt cho tim mạch
Trong sữa gạo có hàm lượng vitamin E và magie rất phong phú, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thường xuyên uống sữa gạo giúp bà bầu hạn chế nguy cơ bị đột quỵ rất hiệu quả. Trong sữa gạo còn có chứa hàm lượng flavonoid, một hợp chất chống oxy hóa rất hiệu quả, vừa có ích cho sắc đẹp bà bầu, vừa ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh khác.
Thường xuyên uống sữa gạo giúp bà bầu hạn chế nguy cơ bị đột quỵ rất hiệu quả
Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch
Sữa gạo giàu sắt và axit folic, canxi cho mẹ sau sinh là những chất rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Mỗi ngày uống 1 ly sữa gạo vào bữa phụ giúp hệ miễn dịch của bà bầu hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và các chứng dị ứng trên cơ thể. Đây chính là cách bảo vệ và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch hiệu quả.
Kiểm soát cân nặng
Bà bầu thường có xu hướng ăn nhiều thực phẩm hơn với suy nghĩ “ăn cho 2 người”. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể cũng ở mức cao, khiến cân nặng trở nện khó kiểm soát nếu không có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Sữa gạo cho bà bầu có thể cung cấp các vi chất thiết yếu lại có chứa ít calo và đặc biệt là không có chứa cholesterol, giúp mẹ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo sạch và để ráo nước
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho gạo vào rang trong khoảng 10 – 15p đến khi gạo chín vàng, bung nở đều là được
Bước 3: Lấy 1 chiếc nồi lớn, đổ 300ml sữa tươi và nước nóng vào, khuấy đều. Sau đó đổ gạo rang vào ngâm trong 10 phút
Bước 4: Đặt nồi sữa lên bếp, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10p rồi tắt bếp. Chờ đến khi sữa gạo nguội bớt, xay nhuyễn gạo đã được nấu chín rồi lọc bã bằng rây.
Bước 5:
Cho 700ml sữa vào nồi nấu sôi, cho đường phèn nấu đến khi đường tan./ sau đó cho phần nước gạo đã lọc vào, khuấy đều, nấu thêm 5 – 10 phút thì tắt bếp. Chờ sữa nguội có thể đóng chai, cho vào tủ lạnh (để được khoảng 3, 4 ngày) để dùng dần.
Sữa gạo thành phẩm
Lưu ý
Bà bầu cần bổ sung đủ sắt, axit folic và các vi chất cần trong thai kì
Sữa gạo tuy nhiều dưỡng chất những không thể thay thế việc bổ sung sắt, canxi và các vi chất quan trọng trong thai kì. Do đó, bên cạnh việc sử dụng sữa gạo một cách hợp lý, mẹ nên đa dạng các loại thực phẩm và không quên thực hiện bổ sung vitamin bà bầu mỗi ngày, nhất là với các vi chất quan trọng trong thai kì, mẹ và bé có nhu cầu cao: sắt, axit folic, canxi, DHA.
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bà bầu uống sữa gạo có tốt không và cách làm sữa gạo tại nhà đơn giản, dễ làm. Hy vọng bài viết giúp mẹ bầu mang đến những thông tin hữu ích. Chúc mẹ có thai kì khỏe mạnh!