Trang chủ » Bà bầu tháng cuối có ăn được khổ qua không?

Bà bầu tháng cuối có ăn được khổ qua không?

(04/03/2024)

Khổ qua là loại quả có vị đắng, có thể ăn sống hoặc chế biến được nhiều món ăn ngon. Giải đáp bà bầu tháng cuối có ăn được khổ qua không giúp các mẹ lựa chọn được thực phẩm phù hợp để ăn uống vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Rate this post

Giá trị dinh dưỡng của khổ qua

Khổ qua có tên gọi khác là mướp đắng, cẩm lệ chi và lương qua là loại quả có vị đắng, tính lạnh và có tác dụng thanh nhiệt. Cả quả và hạt của khổ qua dù tươi hay khô, đều có thể được sử dụng trong việc làm thuốc.

Thành phần chính của khổ qua là các khoáng chất như natri, carbohydrate, canxi, sắt,… Ngoài ra, khổ qua chứa hàm lượng đường thấp, ít chất béo và đạm protein. Loại quả này là nguồn cung cấp nguồn vitamin A và C dồi dào cùng một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mướp đắng cũng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin giup kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

Khổ qua có nhiều tác dụng với sức khỏe như tốt cho tiểu đường tuýp 2, hỗ trợ điều trị sỏi thận, tốt cho người bị ung thư tụy, làm giảm cholesterol, bổ gan, thanh nhiệt, làm đẹp da…

Bà bầu tháng cuối có ăn được khổ qua không?

Ăn mướp đắng giúp thanh nhiệt, làm đẹp da

Bà bầu tháng cuối có ăn được khổ qua không?

Khổ qua với nhiều công dụng là vậy tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp dùng khổ qua. Liệu bà bầu tháng cuối có ăn được ăn khổ qua không?

Câu trả lời là không nên. Tuy khổ qua là loại quả giàu dưỡng chất nhưng mẹ bầu mang thai tháng cuối lại không nên bổ sung. Nguyên nhân là do trong khổ qua có chứa một số chất có tác động xấu đến mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể:

  • Khổ qua có chứa các thành phần kiềm như nhựa, quinin, glycosid saponic và morodicine. Đây là một số chất phát tán độc tính trong cơ thể con người. Các độc tính này có thể dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn và mờ mắt, nôn mửa, mẩn đỏ trên mặt, tiêu chảy, tiết nhiều nước bọt và yếu cơ ở phụ nữ mang thai.
  • Hạt của mướp đắng có chứa chất vicine nên có thể gây ra các triệu chứng kích ứng ở một số người nhạy cảm.
  • Mướp đắng cũng có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến chuyển dạ sinh non hay sảy thai ở phụ nữ đang mang thai.
  • Ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây ảnh hưởng dạ dày và các vấn đề liên quan như tiêu chảy, chuột rút.

Bà bầu tháng cuối có ăn được khổ qua không?

Bầu tháng cuối không nên ăn mướp đắng nhé

Những loại củ quả tốt cho mẹ bầu tháng cuối

Thay vì băn khoăn về việc ăn khổ qua, mẹ bầu tháng cuối có thể ăn các loại củ quả sau đây:

  • Ớt chuông: Trong ớt chuông, hàm lượng vitamin C còn cao gấp 3 lần so với cam. Vậy nên, các mẹ bầu tháng nên bổ sung thường xuyên thực phẩm này trong thực đơn của mình. Vitamin C trong ớt chuông sẽ giúp cơ thể bà bầu hấp thụ sắt tốt hơn. Sau khi uống sắt có được ăn gì không? Mẹ có thể ăn ớt chuông cùng các thực phẩm giàu vitamin C khác để tăng cường hấp thu sắt nhé.
  • Bí đỏ: Bí đỏ có chứa các thành phần cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, chống cao huyết áp, giảm chảy máu khi sinh nở,… Đây cũng là thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai và sau sinh.
  • Ngô ngọt: Trong ngô cũng chứa một hàm lượng dinh dưỡng với các loại vitamin rất dồi dào cùng calo, tinh bột, chất đạm, chất xơ chất béo không bão hòa…mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu.
  • Bông atiso: Atiso không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng nhờ chứa nhiều choline, folate, magiê,… chống lại tình trạng dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Atiso cũng giàu chất xơ, chống táo bón cho mẹ bầu.
  • Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin như A, K, C, B6 và các chất như beta-carotene, falcarinol poly-axetylen… đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Bổ sung cà rốt điều độ trong thực đơn giúp mẹ bầu đẹp da, hỗ trợ thị lực và tăng cường sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Bên cạnh đó, tháng cuối thai kỳ cũng là thời điểm thai nhi tích trữ sắt cho những tháng đầu sau sinh. Do đó, ngoài chế độ ăn khoa học với các thực phẩm giàu sắt, mẹ đừng quên bổ sung viên sắt, thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng cuối đầy đủ nhé. 

Viên uống bổ sung sắt cho bà bầu

Viên sắt cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Như vậy, bầu tháng cuối có ăn được khổ qua không đến đây các bạn đã có câu trả lời tốt nhất cho mình. Để chăm sóc tốt sức khỏe của mẹ và bé, đảm bảo an toàn trong thai kỳ, các mẹ bầu có thể cân nhắc lựa chọn các thực phẩm giàu dưỡng chất và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn