Trang chủ » Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy?

Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy?

(14/12/2023)

Hải sản gồm tôm, cua, các loại cá…, là nguồn cung cấp canxi, DHA, protein dồi dào. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn hải sản cũng là tốt. Vậy bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy của thai kỳ? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

5 (100%) 8 votes

Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy của thai kỳ?

Hải sản là nguồn cung cấp axit béo Omega-3, DHA tuyệt vời. Đây là chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển não bộ và võng mạc thai nhi. Bên cạnh đó, thành phần của hải sản cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với thai kỳ như canxi, protein, sắt, vitamin D… Những chất này giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Vậy bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy của thai kỳ. Hải sản rất đa dạng trong chủng loại, bao gồm các loại tôm, cua, ốc, các loại cá khác nhau. Mẹ bầu có thể ăn được hải sản ngay từ khi mới mang thai để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu trước đó mẹ không bị dị ứng với hải sản.

 Tuy nhiên, mỗi giai đoạn, mức độ tiêu thụ hải sản lại khác nhau, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về hàm lượng các chất mình cần bổ sung theo từng giai đoạn để tránh bổ sung thiếu hoặc thừa chất.

Ngoài ra, khi ăn hải sản, mẹ cũng lưu ý có một số loại hải sản mẹ không nên ăn, dù ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Đó là các loại hải sản có chứa thủy ngân như cá thu, cá kiếm… và không ăn hải sản tái, sống vì có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng.

Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy?

Bà bầu có thể ăn hải sản trong suốt thai kỳ, chỉ cần ăn đúng cách, chế biến đảm bảo

Lợi ích khi bà bầu ăn hải sản

Ăn hải sản đúng cách, đúng hàm lượng sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi nhờ thành phần đa dạng các chất dinh dưỡng.

Cung cấp Omega-3

Hải sản là nguồn cung cấp Omega-3, DHA dồi dào, nhất là trong các loại cá. DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ và võng mạc thai nhi, giúp em bé sinh ra thông minh, khỏe mạnh và có đôi mắt sáng khỏe.

Theo khuyến cáo, chị em nên bổ sung ít nhất 250mg Omega-3 mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, giúp ngăn ngừa trầm cảm khi mang thai.

Cung cấp canxi dồi dào

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung 700 – 800mg canxi mỗi ngày. Đây là chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ, hỗ trợ thai nhi phát triển hệ xương và răng tốt nhất.

Hải sản là nguồn cung cấp canxi lý tưởng cho mẹ bầu. Ví dụ, trong 100g ốc chứa đến 1300 – 1660mg canxi, trong 100g ghẹ chứa 89mg canxi…

Cung cấp protein

Protein có tác dụng duy trì năng lượng, tạo phản ứng sinh hóa trong cơ thể và giúp hình thành các mô tế bào cho thai nhi. Hải sản lại chứa nguồn protein có giá trị dinh dưỡng cao nên mẹ có thể bổ sung đều đặn để cung cấp đủ hàm lượng protein cơ thể cần.

Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy?

Hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, gồm sắt, canxi, DHA….

Cung cấp vitamin B6

Vitamin B6 có tác dụng giảm các triệu chứng ốm nghén, giúp ổn định tâm lý và ngăn ngừa bệnh lý tim mạch cho mẹ bầu. Đồng thời, nó cũng rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh thai nhi.

Nhiều loại hải sản chứa hàm lượng vitamin B6 cao sẽ giúp mang đến những giá trị tuyệt vời cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Cung cấp vitamin B12

Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin B12 dồi dào. Đây là chất có tác dụng tạo ra tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, hỗ trợ chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành năng lượng.

Lưu ý khi bà bầu ăn hải sản

Bà bầu có thể ăn hải sản ngay từ khi mới mang thai và kéo dài suốt cả thai kỳ. Tuy nhiên, khi ăn hải sản, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không ăn hải sản sống, tái, chưa được nấu chín như các món gỏi cá, sushi vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn, ấu trùng sán gây hại.
  • Sơ chế hải sản cẩn thận và chế biến đúng cách theo từng loại hải sản.
  • Không nên ăn nội tạng cá vì chúng có thể chứa nhiều vi trùng, ký sinh trùng có hại.
  • Không nên ăn hải sản được chế biến sẵn, đóng hộp mà nên chọn mua hải sản tươi sống về tự chế biến.
  • Không ăn quá nhiều, mỗi tuần chỉ cần ăn 2 bữa hải sản (tổng không quá 400g) là đủ.
  • Tránh xa hải sản chứa thủy ngân như cá kiếm, cá ngừ…

Hải sản là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Đặc biệt có nhiều loại hải sản giàu canxi mẹ bầu nên ăn như tôm, cua, ghẹ để cung cấp canxi cho cơ thể vì đây là chất rất cần thiết đối với thai kỳ.

canxi hữu cơ cho mẹ bầu

Sản phẩm bổ sung canxi cho bà bầu, được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu

Tuy nhiên, nhu cầu canxi khi mang thai tăng cao, mẹ lại không nên ăn quá nhiều hải sản. Do đó, mẹ có thể chọn các loại canxi hữu cơ cho bà bầu để đáp ứng đủ nhu cầu canxi của cơ thể. Hiện nay có nhiều loại canxi được bày bán trên thị trường, mẹ hãy chọn loại canxi chính hãng, đảm bảo chất lượng mẹ nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn