(08/12/2023)
Rau diếp cá là một loại rau phổ biến ở nước ta. Loại cây này tuy có mùi khó chịu nhưng lại có nhiều công dụng đối với sức khỏe ở mọi đối tượng. Vậy bà bầu ăn rau diếp cá sống được không?
Rau diếp cá là giống cây thảo cao 15 – 50cm, có thể có ít lông hoặc nhiều lông. Đây là một loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Rau diếp cá ngoài tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu và sát trùng thì còn có rất nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt là có tác dụng rất tốt với bà bầu. Vậy bà bầu ăn rau diếp cá sống được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn rau diếp cá sống trong thời gian mang thai. Mẹ có thể dùng lá diếp cá ăn kèm với bữa ăn, kết hợp nhiều món giúp cung cấp dinh dưỡng từ bên trong, kích thích đường ruột hoạt động tốt, tránh táo bón hiệu quả.
Tuy nhiên trước khi ăn mẹ bầu nên ngâm rửa diếp cá sạch sẽ, tìm mua nơi bán uy tín, tránh các loại bị nhiễm phân bón hóa học, thuốc bảo quản độc hại có thể ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn khoảng 1 nắm nhỏ lá diếp cá trong bữa ăn. Lạm dụng quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Mẹ có thể ăn rau diếp cá sống trong thời gian mang thai mẹ nhé!
Mẹ bầu ăn rau diếp cá có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
Các hoạt chất chống oxy hóa có trong rau diếp cá có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn rất tốt. Nhờ đó làn da của mẹ bầu sẽ được cải thiện đáng kể, hạn chế tình trạng lão hoá da.
Nhiều bà bầu trong giai đoạn mang thai lâu ngày dễ mắc bệnh táo bón thai kỳ. Rau diếp cá có tính mát, chứa nhiều vitamin và khoáng chất do đó mẹ ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp làm mềm phân, giảm nhẹ đau đớn khi mẹ đi đại tiện.
Nếu các mẹ bị sốt khi mang bầu cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc Tây y, thuốc kháng sinh. Tốt hơn hết, mẹ nên uống một ly nước rau diếp cá xay nhuyễn để giúp hạ sốt, giảm thân nhiệt nhanh hơn mà lại an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
Mẹ bầu ăn rau diếp cá sống mang lại nhiều công dụng
Sự phát triển của em bé trong bụng gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên tiếu dắt, tiểu buốt. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu có thể thực hiện theo bài thuốc sau: rửa sạch 20g diếp cá, 40g rau má, 40g bông mã đề. Sau đó đem giã nát các nguyên liệu và chắt lấy nước uống. Ngày uống 3 lần, duy trì đều đặn trong 7 – 10 ngày giúp mẹ chữa tiểu dắt, tiểu buốt hiệu quả.
Trong 100g rau diếp cá chỉ có 17 calo nhưng bù lại hàm lượng chất xơ, vitamin cao hỗ trợ thải độc, nhuận tràng. Chưa hết, rau diếp cá còn bổ sung protein, sắt, kali, vitamin nhóm B hỗ trợ giảm đi lượng mỡ dư thừa tích tụ.
Đây là chứng bệnh rất dễ gặp phải ở mẹ bầu. Mẹ bầu có thể thử áp dụng theo bài thuốc gồm: 30g rau diếp cá, 20g xa tiền thảo, 30g rau má, 24g râu ngô, 20g lá tre, đem đi sắc uống, mỗi ngày uống 1 thang là được. Tuy nhiên, để biết được tình trạng cũng như biện pháp chữa trị an toàn triệt để, mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Để có thể đạt được những lợi ích sức khỏe trên, mẹ bầu cần nhớ những lưu ý sau khi ăn rau diếp cá sống:
Ngoài việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh, khoa học, mẹ đừng quên kết hợp sử dụng các viên uống sắt, canxi, vitamin tổng hợp không gây táo bón để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dưỡng chất của cơ thể. Đủ chất chính là yếu tố quan trọng đảm bảo sự phát triển toàn diện của em bé.
Viên uống vitamin tổng hợp cho mẹ bầu nhập khẩu Châu Âu
Bài viết này đã giải đáp cho mẹ “Bà bầu ăn rau diếp cá sống được không?” rồi. Ngoài ăn sống, mẹ cũng có thể uống nước ép diếp cá cũng mang lại hiệu quả tốt cho cơ thể. Mẹ hãy tham khảo ngay và đừng quên tìm hiểu vitamin tổng hợp uống tối được không sẽ giúp mẹ đạt hiệu quả dinh dưỡng tối ưu nhất.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ