Trang chủ » Bà bầu ăn mướp được không?

Bà bầu ăn mướp được không?

(23/01/2024)

Mướp là loại củ quả quen thuộc với người Việt, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như canh mướp, mướp xào giá, mướp xào lòng mề… Vì vậy, nhiều chị em rất thích ăn mướp nên khi mang thai họ quan tâm vấn đề bà bầu ăn mướp được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, chị em cùng theo dõi nhé.

Rate this post

Bà bầu ăn mướp được không?

Theo Đông y, mướp có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng… Theo y học hiện đại, mướp là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong thành phần của mướp chứa đa dạng các chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin B1, B2, B9, chất xơ, vitamin C, E, sắt, magie, phốt pho, protein, kẽm, kali… Ngoài ra, mướp cũng cực kỳ giàu nước và chứa nhiều chất chống oxy hóa cần thiết đối với cơ thể.

Vậy bà bầu ăn mướp được không? Câu trả lời là CÓ, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mướp trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Đây là một loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu cũng như tất cả mẹ bầu.

Mẹ bầu có thể sử dụng mướp để chế biến nhiều món ăn. Nhất là vào những ngày hè nắng nóng, canh mướp nấu rau mồng tơi, nấu cùng cua… sẽ giúp mẹ giải nhiệt hiệu quả.

Bà bầu ăn mướp được không?

Bà bầu có thể ăn mướp vì đây là loại quả lành tính lại giàu dinh dưỡng

Lợi ích khi bà bầu ăn mướp

Bà bầu ăn mướp đúng cách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:

Tốt cho mắt

Trong thành phần dinh dưỡng của mướp chứa nhiều vitamin A. Đây là chất vô cùng quan trọng đối với mắt, giúp phòng tránh nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, vitamin A trong mướp còn giảm tình trạng khô mắt cho mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với máy tính, điện thoại di động hoặc thường xuyên đi xe máy ngoài đường.

Ngăn ngừa thiếu máu

Một công dụng khác của mướp đối với bà bầu đó là hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu. Trong thành phần dinh dưỡng của mướp có chứa vitamin B6, là hoạt chất cần thiết để vận chuyển oxy tới tế bào và giúp tập trung khoáng chất sắt.

Bổ sung đầy đủ vitamin B6 sẽ giảm thiểu sự thiếu hụt sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và phòng tránh các tình trạng như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

Ngăn ngừa chuột rút

Khi mang thai, rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng chuột rút, đau nhức cơ bắp. Việc ăn mướp thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng này do trong mướp chứa nhiều kali sẽ giúp cân bằng dịch trong cơ thể và giúp cơ bắp thư giãn.

Ngoài ra, kali còn giúp đẩy nhanh quá trình phân giải protein và carb, nhờ đó, cơ bắp được cung cấp đầy đủ năng lượng.

Bà bầu ăn mướp được không?

Bà bầu ăn mướp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

Hỗ trợ giảm đau nửa đầu

Thiếu hụt magie là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau nửa đầu mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Trong mướp có chứa magie nên sẽ cải thiện được sự thiếu hụt này, giúp mẹ giảm chứng đau nửa đầu hiệu quả.

Tốt cho tim mạch

Trong mướp chứa nhiều vitamin B5. Đây là chất có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và triglyceride, nhờ đó bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như cao huyết áp, tắc hẹp mạch vành…

Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Một công dụng tuyệt vời khác của mướp đối với mẹ bầu đó là hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. 

Trong mướp chứa nhiều magie. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa glucose. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày tiêu thụ 100mg sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 15%.

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là tình trạng hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải trong thời kỳ mang thai. Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu mẹ bầu ăn mướp thường xuyên do mướp cực kỳ giàu chất xơ và nước sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, hiệu quả hơn.

Phòng tránh mụn nám

Trong mướp có chứa vitamin C, là dưỡng chất rất tốt đối với làn da. Bổ sung đầy đủ vitamin C giúp da trắng sáng, phòng tránh nám mụn và giảm thiểu tình trạng lão hóa da.

Lưu ý khi bà bầu ăn mướp

Mặc dù mướp là thực phẩm lành tính, là một trong các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu nhưng để đảm bảo an toàn nhất, khi ăn mướp, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mướp có tính hàn nên nếu mẹ đang bị tiêu chảy thì không nên ăn mướp vì sẽ khiến tình trạng nặng hơn.
  • Mướp giàu chất xơ nên mẹ bầu không ăn quá nhiều vì có thể gây chướng bụng.
  • Mua mướp ở địa chỉ uy tín, đảm bảo rõ xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Rửa sạch mướp trước khi chế biến.
  • Nấu mướp chín kỹ, không ăn mướp sống, tái vì có thể nhiễm vi khuẩn toxoplasmosis gây ngộ độc thực phẩm.

sat va canxi cho ba bau

Bộ đôi sắt và canxi cho mẹ bầu chính hãng từ Châu Âu

Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý ăn đa dạng các thực phẩm khác kết hợp sử dụng viên uống DHA, sắt và canxi tốt cho bà bầu để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ. Đủ chất là yếu tố quan trọng đảm bảo mẹ có thai kì luôn khỏe mạnh, bé phát triển toàn diện.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn