Trang chủ » Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

(04/10/2023)

Theo các bác sĩ, nếu trong giai đoạn mang thai mẹ bầu có chế độ ăn uống không tốt, không chuẩn mực, ăn những loại thực phẩm cấm kỵ thì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến mẹ bầu và bé sau sinh. Có nhiều người thắc mắc rằng bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

Rate this post

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc mẹ ăn các món cay nóng đúng cách, không quá lạm dụng sẽ mang đến nhiều lợi ích như: Giúp phát triển khả năng chịu đựng vị giác cho trẻ trong tương lai, giúp mẹ bầu hấp thụ dưỡng chất, ngăn ngừa tế bào ung thư…

Tất các các nguy hại do ăn cay thường chỉ xảy ra khi mẹ bầu ăn cay quá nhiều, quá thường xuyên và không đúng cách. Một số tác hại khi mẹ bầu ăn cay quá nhiều có thể kể đến:

Dễ bị táo bón

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

Mẹ bầu ăn cay dễ bị táo bón

Trong thời kỳ mang thai có nhiều nguyên nhân gây ra chứng táo bón. Trong đó, nếu mẹ ăn quá nhiều đồ cay nóng cũng dễ gây ra chứng táo bón, khó tiêu vô cùng khó chịu.

Theo các bác sĩ, trường hợp không khắc phục được tận gốc sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Thậm chí, khi tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng, mẹ phải dùng nhiều lực để đại tiện tạo ra áp lực cho vùng bụng. Điều này, khiến tahi nhi trong tử cung dễ bị thiếu máu. Từ đó, tiềm ẩn rủi ro như sinh non, dị tật thai nhi, huyết áp tăng cao,…

Gây co mạch, dễ bị đau tuyến tụy, túi mật

Trong đồ ăn cay có chứa Capsaicin không tốt cho thực quản, niêm mạc hầu họng. Bởi vì chúng gây co mạch, khởi phát cơn đau ở tuyến tụy và túi mật. Hơn nữa, nếu mẹ có tiền sử viêm loét dạ dày thì Capsaicin lại càng nguy hại hơn.

Nội tiết tố bị ảnh hưởng

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

Mẹ bầu ăn cay khiến da dễ nổi mụn

Các bác sĩ cho biết, nếu thai phụ thường xuyên ăn đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nội tiết tố. Biểu hiện rõ là tình trạng nổi mụn, nám do lượng nhiệt tăng cao.

Bị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày

Khi mẹ ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ chiếm nhiều chỗ hơn. Từ đó làm tăng nước dạ dày, mất nắp trong khí quản gây ợ nóng. Lúc này, nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm cay, tình trạng ợ nóng sẽ nặng hơn vì làm tăng axit trong dạ dày.

Những mẹ bầu nào không nên ăn cay?

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

Mẹ bầu bị bệnh tim mạch không nên ăn cay

Nếu mẹ đang mắc những bệnh dưới đây thì việc ăn cay cần phải cẩn trọng hơn:

  • Mẹ có tiền sử mắc bệnh tim mạch: Capsaicin là chất tạo ra vị cay có thể khiến cho lượng máu tuần hoàn tăng lên đột ngột. Vì vậy, nếu trong một lúc mà mẹ ăn quá nhiều món cay sẽ tăng nguy cơ suy tim cấp tính, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
  • Mẹ bầu bị trĩ: Capsaicin có thể khiến cho tĩnh mạch búi trĩ bị sưng phù và sung huyết, làm tình trạng trĩ càng nặng, thậm chí là gây mưng mủ cả vùng hậu môn.
  • Mẹ bị viêm giác mạc: Ăn cay quá nhiều, không kiểm soát dễ gây ra tình trạng nội nhiệt, sung huyết các niêm mạc. Mẹ đang bị đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc nên hạn chế các món cay nhé.
  • Vấn đề về thận: Capsaicin khi được dung nạp quá nhiều sẽ gây tổn thương cho tế bào thận, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến suy thận.

Lưu ý để ăn cay đúng cách cho bà bầu

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?

Cách ăn cay đúng cách cho bà bầu

Để không chịu tác động xấu cho bản thân mẹ và thai nhi từ những món cay nóng, các mẹ bầu cần lưu ý:

  • Dùng các loại gia vị cay có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh
  • Tránh sử dụng gia vị cay dạng lỏng. Bởi vì trong thành phần có thể chứa bột gạch, không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
  • Mẹ bầu có thể sử dụng gia vị cay tốt như hạt tiêu, mù tạt, ớt,… Tuy nhiên, cần lưu ý liều lượng phù hợp.
  • Trong quá trình ăn đồ cay, mẹ bầu nên dùng kèm với mật ong hoặc sữa tươi không đường, trái cây, rau củ quả có tình mát nhằm giảm bớt tình trạng gia tăng nội nhiệt tại họng và ngực.
  • Khi chế biến món ăn cho mẹ bầu chỉ nên sử dụng một loại gia vị cay, ví dụ như đã dùng ớt thì không thêm tiêu,…

Với phụ nữ mang thai, ngoài thiết lập dinh dưỡng hằng ngày hợp lí thì mẹ cần lưu ý bổ sung sắt và canxi cho bà bầu đầy đủ để giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt khi mang thai, bổ sung canxi cho cơ thể và các vi chất quan trọng cho mẹ và thai nhi. Duy trì dùng viên uống trong suốt thai kỳ và sau sinh để đảm bảo sức khỏe, giúp em bé phát triển tốt mẹ nhé.

Sử dụng viên sắt và canxi chính hãng cho bà bầu

Sử dụng viên sắt và canxi chính hãng cho bà bầu

Tuy nhiên khi uống sắt canxi và vitamin tổng hợp mẹ cần sử dụng sản phẩm uy tín, chính hãng, uống đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết vừa tìm hiểu thông tin bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không. Thực tế, đồ cay nếu được sử dụng một cách hợp lý sẽ không gây hại mà còn mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe của mẹ bầu. Mẹ hãy xây dựng cho bản thân một thực đơn thật hợp lý để có thai kỳ luôn khỏe mạnh trọn vẹn nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn