(04/10/2023)
Theo các bác sĩ, nếu trong giai đoạn mang thai mẹ bầu có chế độ ăn uống không tốt, không chuẩn mực, ăn những loại thực phẩm cấm kỵ thì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến mẹ bầu và bé sau sinh. Có nhiều người thắc mắc rằng bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc mẹ ăn các món cay nóng đúng cách, không quá lạm dụng sẽ mang đến nhiều lợi ích như: Giúp phát triển khả năng chịu đựng vị giác cho trẻ trong tương lai, giúp mẹ bầu hấp thụ dưỡng chất, ngăn ngừa tế bào ung thư…
Tất các các nguy hại do ăn cay thường chỉ xảy ra khi mẹ bầu ăn cay quá nhiều, quá thường xuyên và không đúng cách. Một số tác hại khi mẹ bầu ăn cay quá nhiều có thể kể đến:
Dễ bị táo bón
Mẹ bầu ăn cay dễ bị táo bón
Trong thời kỳ mang thai có nhiều nguyên nhân gây ra chứng táo bón. Trong đó, nếu mẹ ăn quá nhiều đồ cay nóng cũng dễ gây ra chứng táo bón, khó tiêu vô cùng khó chịu.
Theo các bác sĩ, trường hợp không khắc phục được tận gốc sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Thậm chí, khi tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng, mẹ phải dùng nhiều lực để đại tiện tạo ra áp lực cho vùng bụng. Điều này, khiến tahi nhi trong tử cung dễ bị thiếu máu. Từ đó, tiềm ẩn rủi ro như sinh non, dị tật thai nhi, huyết áp tăng cao,…
Gây co mạch, dễ bị đau tuyến tụy, túi mật
Trong đồ ăn cay có chứa Capsaicin không tốt cho thực quản, niêm mạc hầu họng. Bởi vì chúng gây co mạch, khởi phát cơn đau ở tuyến tụy và túi mật. Hơn nữa, nếu mẹ có tiền sử viêm loét dạ dày thì Capsaicin lại càng nguy hại hơn.
Nội tiết tố bị ảnh hưởng
Mẹ bầu ăn cay khiến da dễ nổi mụn
Các bác sĩ cho biết, nếu thai phụ thường xuyên ăn đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nội tiết tố. Biểu hiện rõ là tình trạng nổi mụn, nám do lượng nhiệt tăng cao.
Bị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày
Khi mẹ ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ chiếm nhiều chỗ hơn. Từ đó làm tăng nước dạ dày, mất nắp trong khí quản gây ợ nóng. Lúc này, nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm cay, tình trạng ợ nóng sẽ nặng hơn vì làm tăng axit trong dạ dày.
Mẹ bầu bị bệnh tim mạch không nên ăn cay
Nếu mẹ đang mắc những bệnh dưới đây thì việc ăn cay cần phải cẩn trọng hơn:
Cách ăn cay đúng cách cho bà bầu
Để không chịu tác động xấu cho bản thân mẹ và thai nhi từ những món cay nóng, các mẹ bầu cần lưu ý:
Với phụ nữ mang thai, ngoài thiết lập dinh dưỡng hằng ngày hợp lí thì mẹ cần lưu ý bổ sung sắt và canxi cho bà bầu đầy đủ để giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt khi mang thai, bổ sung canxi cho cơ thể và các vi chất quan trọng cho mẹ và thai nhi. Duy trì dùng viên uống trong suốt thai kỳ và sau sinh để đảm bảo sức khỏe, giúp em bé phát triển tốt mẹ nhé.
Sử dụng viên sắt và canxi chính hãng cho bà bầu
Tuy nhiên khi uống sắt canxi và vitamin tổng hợp mẹ cần sử dụng sản phẩm uy tín, chính hãng, uống đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bài viết vừa tìm hiểu thông tin bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì không. Thực tế, đồ cay nếu được sử dụng một cách hợp lý sẽ không gây hại mà còn mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe của mẹ bầu. Mẹ hãy xây dựng cho bản thân một thực đơn thật hợp lý để có thai kỳ luôn khỏe mạnh trọn vẹn nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ