(22/01/2024)
Măng cụt là một loại trái cây có vị chua ngọt hấp dẫn và được nhiều người yêu thích, bao gồm cả mẹ bầu. Vậy bà bầu 12 tuần ăn măng cụt được không?
Giai đoạn 12 tuần đầu là giai đoạn nhạy cảm, thai nhi đang trong quá trình hình thành hệ thần kinh và các bộ phận trong cơ thể. Lúc này, các mẹ sẽ cực kỳ lo lắng cho sức khỏe của con nên rất quan trọng đến chế độ dinh dưỡng của mình. Nhiều mẹ băn khoăn mang bầu tuần thứ 12 nên ăn gì, bà bầu 12 tuần ăn măng cụt được không?
Bà bầu 12 tuần ăn măng cụt được không?
Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể măng cụt bởi dinh dưỡng có trong loại quả này tốt cho mẹ và thai nhi. Trong măng cụt có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, sắt, magie, axit folic, protein, kẽm, kali, photpho, cùng các dưỡng chất khác.
Tuy nhiên mẹ cần ăn đúng cách, đúng lượng khoảng 2 – 3 quả mỗi ngày mẹ nhé. Bởi trong măng cụt có chứa hàm lượng axit lactic tương đối cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ.
Mẹ ăn măng cụt trong 12 tuần đầu đúng lượng, đúng cách sẽ mang lại những công dụng sau đây:
Măng cụt có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin C trong măng cụt còn có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen giảm tình trạng rạn da khi mang thai.
Măng cụt chứa lượng sắt dồi dào thúc đẩy hoạt động của những tế bào máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu thai kỳ. Ngoài ra, măng cụt còn được chứng minh có tác dụng cải thiện lượng máu trong cơ thể, giãn nở mạch máu tránh những hiện tượng như đau đầu, đau ngực, nghẹt tim có thể gặp ở phụ nữ mang thai.
Hàm lượng axit folic ngăn ngừa các bất thường và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nguồn mangan và khoáng chất phong phú hình thành hệ xương và sụn trong bào thai. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa có trong măng cụt còn có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi các tổn thương tế bào, bảo vệ thai nhi khỏi những tổn thương tế bào.
Mẹ ăn măng cụt giúp tốt cho sức khỏe mẹ và con
Lượng vitamin A, C và hợp chất chống oxy hóa dồi dào có trong măng cụt mang đến nhiều lợi ích cho làn da. Ăn măng cụt điều độ là cách đơn giản nhất giúp ngăn ngừa những bệnh lý về da và giữ độ ẩm cho làn da khi mang thai.
Chất xanthone trong măng cụt duy trì lượng đường trong máu hiệu quả. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng và chất xơ cao hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, ổn định lượng đường trong máu.
Chất xơ dễ hấp thu có trong măng cụt có lợi cho tiêu hóa, đặc biệt tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân và giảm thiểu sự khó chịu do táo bón.
Axit tryptophan có trong măng cụt liên kết với serotonin trong hệ thần kinh giúp tâm trạng mẹ bầu thư thái, khỏe khoắn hơn. Vì vậy, ăn măng cụt đều đặn sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi do thay đổi nội tiết tố và tâm sinh lý khi mang thai.
Ăn măng cụt đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé. Do đó, mẹ cần chú ý những điều sau đây:
Bên cạnh việc ăn măng cụt, mẹ 12 tuần đầu cần chú ý xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học cùng với bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu sẽ giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.
Viên uống sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Qua bài viết trên chắc hẳn mẹ đã có đáp án cho câu hỏi bà bầu 12 tuần ăn măng cụt được không rồi. Măng cụt là loại trái cây an toàn có thể sử dụng trong thai kỳ nhưng cần tuân thủ theo những lưu ý kể trên để an toàn cho sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.