Trang chủ » 2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu thơm ngon hấp dẫn

2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu thơm ngon hấp dẫn

(17/12/2023)

Cháo lươn là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nấu cháo lươn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu thơm ngon hấp dẫn.

5 (100%) 12 votes

Lợi ích của cháo lươn đối với bà bầu

Cháo lươn được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt lươn và gạo trắng, cùng với gia vị. Ăn cháo lươn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Những lợi ích đó bao gồm:

Cung cấp năng lượng

Lươn chứa hàm lượng calo cao, ước tính khoảng 180Kcal/100g thịt lươn. Hàm lượng calo cao giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bầu, giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn, xua tan cảm giác mệt mỏi, nhất là những mẹ bầu đang bị ốm nghén.

Bổ sung protein

Trong thịt lươn chứa nhiều protein, khoảng 18,4g protein/100g thịt lươn. Protein lại rất cần thiết đối với sự phát triển tế bào và việc định hình cấu trúc mô tế bào. Bổ sung đủ protein giúp mẹ khỏe mạnh, thai nhi có nền tảng phát triển tốt.

Bổ sung vitamin

Thịt lươn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, E, B2, B12… Đặc biệt, vitamin B12 rất quan trọng với thai kỳ, giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh, bệnh về não của thai nhi.

2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu thơm ngon hấp dẫn

Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng dành cho mẹ bầu

Bổ sung canxi, phốt pho

Trong 100g thịt lươn có khoảng 35mg canxi và 164mg phốt pho. Trong khi đây lại là 2 khoáng chất rất quan trọng đối với việc cấu thành và phát triển xương, răng. Bổ sung thịt lươn thường xuyên giúp thai nhi phát triển xương, răng tốt nhất, giúp con cao lớn ngay từ trong bụng mẹ. 

Đồng thời, cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu, giúp mẹ giảm thiểu tình trạng đau lưng, chuột rút rất thường gặp khi mang thai.

Bổ sung sắt

Trong 100g thịt lươn cung cấp khoảng 1mg sắt. Sắt là vi chất giúp đảm bảo quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, cung cấp oxy khắp cơ thể. Bổ sung đủ sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, mệt mỏi cho mẹ bầu và cũng rất cần thiết cho sự phát triển thể chất, não bộ của thai nhi.

Với những lợi ích trên, mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên các món ăn từ lươn vào thực đơn. Với mẹ bầu kén ăn thì thực đơn cho bà bầu kén ăn có thể thêm cháo lươn vì cháo lươn rất dễ ăn, thơm ngon lại dễ tiêu hóa.

Hướng dẫn 2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu thơm ngon bổ dưỡng

Cháo lươn là món ngon từ lươn, bên cạnh các món ăn khác như miến lươn, lươn áp chảo. Dưới đây là 2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu mẹ có thể tham khảo để thực hiện.

2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu thơm ngon hấp dẫn

Món cháo lươn bổ dưỡng, chế biến cũng khá đơn giản

Cháo lươn truyền thống

Món cháo này dễ ăn và cũng dễ thực hiện.

Nguyên liệu:

  • 200 – 300g lươn.
  • ⅓ bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp.
  • Nước hầm xương.
  • Hành khô, rau mùi, rau tía tô…
  • Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách chế biến:

  • Lươn làm sạch nhớt, rửa sạch rồi đem luộc. Khi lươn chín, tắt bếp, vớt ra để nguội rồi gỡ lấy thịt và tiết lươn.
  • Phần thịt cho gia vị vào ướp. Phần xương lươn đem giã nát, trộn với nước luộc lươn rồi lọc lấy nước.
  • Gạo nếp, gạo tẻ rửa sạch, đem hầm với nước dùng và nước luộc lươn.
  • Phi hành khô băm nhỏ rồi cho thịt lươn vào đảo đều. Bạn có thể cho nghệ vào để thịt lươn có màu đẹp mắt.
  • Khi cháo nhừ, cho lươn đã xào vào trộn đều, nấu thema 2 – 3 phút là được.
  • Khi ăn, thêm rau thơm, hạt tiêu vào cho dậy mùi.

Cháo lươn đậu xanh

Cháo lươn đậu xanh mang hương vị thơm ngon của cháo lươn truyền thống cộng với vị ngọt bùi, thanh mát của đậu xanh.

Nguyên liệu:

  • 300g lươn.
  • 100g gạo tẻ, 100g đậu xanh đã bỏ vỏ.
  • Nước hầm xương.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, hạt tiêu…
  • Rau thơm, tinh bột nghệ.

Cách thực hiện:

  • Lươn sau khi sơ chế sạch nhớt thì đem vào luộc. Cho thêm nhánh gừng đập dập cho đỡ tanh.
  • Sau khi lươn chín, vớt ra để nguội rồi lọc lấy thịt.
  • Xương và đầu lươn đập dập rồi lọc lấy nước.
  • Thịt lươn xào thơm với hành phi, nêm nếm gia vị cho ngấm đều.
  • Gạo và đậu xanh đem hầm với nước dùng và nước luộc lươn.
  • Khi đậu và gạo nhừ thì cho thịt lươn đã xào vào trộn đều, thêm tinh bột nghệ cho màu sắc đẹp mắt, nấu thêm 2 – 3 phút là được.
  • Khi múc ra bát thêm hành lá, rau mùi đã thái nhỏ cùng một ít hạt tiêu vào là có thể thưởng thức. Ăn cháo lươn khi còn nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh.

Ngoài cháo lươn, mẹ hãy ăn đa dạng các món ăn khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh.Trong đó, phải bổ sung các chất quan trọng như sắt và canxi, DHA, acid folic, vitamin các loại, chất xơ, khoáng chất khác… Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn suốt thai kỳ và thai nhi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

 

sat va canxi cho ba bau

Sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu chính hãng Châu Âu

Như vậy, mẹ đã biết được 2 cách nấu cháo lươn cho bà bầu đơn giản mà rất bổ dưỡng, thơm ngon. Mẹ hãy tham khảo để nấu cháo lươn ăn vào các bữa phụ nhé. Chúc mẹ có thai kì khỏe mạnh, đủ chất, bé phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn