Thiếu máu thiếu sắt có nghĩa là cơ thể không có đủ chất sắt. Cơ thể cần sắt giúp mang oxy qua máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Cùng tìm hiểu những câu hỏi phổ biến về thiếu máu thiếu để có kiến thức rõ ràng hơn về máu thiếu sắt và bổ sung sắt một cách hiệu quả.
Thiếu máu thiếu sắt là gì?
Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất , tình trạng xảy ra khi cơ thể không tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc các tế bào máu không hoạt động chính xác.
Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt. Cơ thể cần sắt để tạo ra huyết sắc tố, một phần của tế bào hồng cầu mang oxy qua máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Sắt đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể
Ai dễ bị thiếu máu do thiếu sắt?
Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt là cao nhất đối với những phụ nữ:
- Đang mang thai. Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến một phần sáu phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai cần nhiều chất sắt hơn trong thai kỳ để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Có kinh nguyệt nặng. Có tới 5% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu máu do thiếu sắt vì chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt.
Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên cũng có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt.
Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt là gì?
Thiếu máu thiếu sắt thường phát triển chậm. Ban đầu, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc chúng có thể nhẹ. Khi nó trở nên tồi tệ hơn, có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng sau:
- Mệt mỏi (rất phổ biến)
- Điểm yếu (rất phổ biến)
- Chóng mặt
- Nhức đầu
- Nhiệt độ cơ thể thấp
- Da “nhợt nhạt” hoặc vàng
- Nhịp tim nhanh hoặc không đều
- Khó thở hoặc đau ngực, đặc biệt là với hoạt động thể chất
- Móng tay dễ gãy
- Pica (thèm ăn bất thường đối với nước đá, đồ uống rất lạnh hoặc các mặt hàng không phải là thực phẩm như bụi bẩn hoặc giấy)
Điều gì gây ra thiếu máu thiếu sắt?
Phụ nữ có thể có mức độ sắt thấp vì một số lý do:
- Sắt mất qua chảy máu: Phụ nữ có thể có lượng sắt thấp do chảy máu gây ra bởi:
- Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như loét, polyp đại tràng hoặc ung thư ruột kết
- Sử dụng thường xuyên, lâu dài aspirin và các loại thuốc giảm đau không kê đơn khác
- Hiến máu quá thường xuyên hoặc không có đủ thời gian giữa các lần hiến để cơ thể bạn hồi phục 5
- Nặng hơn hoặc dài hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường
- U xơ tử cung, là sự tăng trưởng không ung thư trong tử cung có thể gây chảy máu nặng
- Tăng nhu cầu sắt khi mang thai. Khi mang thai, cơ thể cần nhiều chất sắt hơn bình thường để hỗ trợ em bé đang phát triển.
- Không ăn đủ thực phẩm có chứa sắt. Cơ thể hấp thụ chất sắt trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt, gà và cá, tốt hơn hai đến ba lần so với chất sắt trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Người ăn chay hoặc người ăn chay, ăn ít hoặc không có thực phẩm từ động vật, cần chọn các nguồn chất sắt tốt khác để đảm bảo đủ chất. Cơ thể cũng hấp thụ sắt từ thực phẩm nguồn gốc thực vật tốt hơn khi ăn chúng với các loại thực phẩm có vitamin C như cam và cà chua.
- Vấn đề hấp thụ sắt. Một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac, hoặc phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân có thể khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ thức ăn.
Làm thế nào được chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt?
Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị thiếu máu thiếu sắt. Bác sĩ có thể:
- Đặt câu hỏi cho bạn về lịch sử sức khỏe, bao gồm kinh nguyệt nặng hay nhẹ. Bác sĩ cũng có thể hỏi về bất kỳ vấn đề nào về hệ thống tiêu hóa mà cơ thể có thể gặp phải, chẳng hạn như máu trong phân.
- Làm bài kiểm tra thể chất
- Nói chuyện về các loại thực phẩm bạn ăn, các loại thuốc bạn dùng và lịch sử sức khỏe gia đình của bạn
- Làm xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ làm công thức máu toàn bộ (CBC). CBC đo nhiều phần máu của bạn. Nếu xét nghiệm CBC cho thấy bạn bị thiếu máu, bác sĩ có thể sẽ làm một xét nghiệm máu khác để đo nồng độ sắt trong máu và xác nhận rằng bạn bị thiếu máu do thiếu sắt.
Bệnh thiếu máu do thiếu sắt được điều trị như thế nào?
Điều trị thiếu máu do thiếu sắt phụ thuộc vào nguyên nhân:
- Mất máu từ một vấn đề hệ thống tiêu hóa. Nếu bạn bị loét dạ dày, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc khác để điều trị loét. Nếu chảy máu của bạn là do khối u polyp hoặc ung thư, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ nó.
- Mất máu từ thời kỳ kinh nguyệt nặng. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn kiểm soát sinh sản nội tiết tố để giúp giảm thời gian nặng. Nếu chảy máu nặng không đỡ hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Các loại phẫu thuật để kiểm soát chảy máu nặng bao gồm cắt bỏ nội mạc tử cung, loại bỏ hoặc phá hủy niêm mạc tử cung của bạn và cắt tử cung, loại bỏ tất cả hoặc một phần của tử cung.
- Nhu cầu sắt tăng lên. Nếu bạn có vấn đề hấp thụ sắt hoặc có mức sắt thấp hơn nhưng không bị thiếu máu nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên bạn:
- Bổ sung thuốc sắt để tăng cường mức độ sắt của cơ thể càng nhanh càng tốt. Không uống thuốc sắt mà không nói chuyện với bác sĩ trước.
- Ăn nhiều thực phẩm có chứa sắt. Các nguồn chất sắt tốt bao gồm thịt, cá, trứng, đậu, đậu Hà Lan và thực phẩm tăng cường (tìm kiếm các loại ngũ cốc được bổ sung 100% giá trị hàng ngày cho sắt).
- Ăn nhiều thực phẩm có vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Nguồn vitamin C tốt bao gồm cam, bông cải xanh và cà chua.
Tôi cần biết gì về thuốc sắt?
Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thuốc sắt để giúp xây dựng mức độ sắt của bạn. Đừng uống những viên thuốc này mà không nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn trước. Uống thuốc sắt có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm đau dạ dày, táo bón và tiêu chảy.
Bạn có thể giảm tác dụng phụ từ thuốc sắt bằng cách thực hiện các bước sau:
- Bắt đầu với một nửa liều khuyến cáo. Dần dần tăng đến liều đầy đủ.
- Uống sắt với liều chia. Ví dụ, nếu bạn uống hai viên thuốc mỗi ngày, hãy uống một viên vào buổi sáng cùng với bữa sáng và viên còn lại sau bữa tối.
- Uống sắt với thức ăn (đặc biệt là thứ gì đó có vitamin C, chẳng hạn như một ly nước cam, để giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt).
- Nếu một loại thuốc sắt gây ra tác dụng phụ, hãy hỏi bác sĩ của bạn cho một loại khác.
- Nếu bạn lấy sắt làm chất lỏng thay vì làm thuốc, hãy nhắm nó vào phía sau miệng. Điều này sẽ ngăn chất lỏng làm ố răng của bạn. Bạn cũng có thể đánh răng sau khi dùng thuốc để giúp ngăn ngừa nhuộm màu.
Điều gì có thể xảy ra nếu thiếu máu do thiếu sắt?
Nếu không được điều trị, thiếu máu do thiếu sắt có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Có quá ít oxy trong cơ thể có thể làm hỏng các cơ quan. Khi bị thiếu máu, tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp cho việc thiếu tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố. Điều này có thể gây hại cho tim.
Thiếu máu thiếu sắt cũng có thể gây ra vấn đề trong thai kỳ như trẻ có nguy cơ sinh non, mẹ yếu đuối hay mệt mỏi, da xanh xao. . . .
Bổ sung sắt giúp ngăn ngừ thiếu máu thiếu sắt
Làm thế nào có thể ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt?
- Điều trị nguyên nhân mất máu. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có kinh nguyệt nặng hoặc có vấn đề về hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy thường xuyên hoặc máu trong phân.
- Ăn thức ăn có chất sắt. Các nguồn chất sắt tốt bao gồm thịt nạc và thịt gà, rau màu tối, lá và đậu.
- Ăn và uống thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, như nước cam, dâu tây, bông cải xanh, hoặc các loại trái cây và rau quả khác có vitamin C.
- Lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Hầu hết những thực phẩm cân bằng, lành mạnh đều nhận được chất sắt và vitamin mà cơ thể cần.
- Tránh uống cà phê hoặc trà trong bữa ăn. Những thức uống này khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt hơn.
- Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu uống thuốc canxi. Canxi có thể khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt hơn. Uống canxi và sắt cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ
Tôi cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?
Biểu đồ dưới đây liệt kê lượng sắt cần mỗi ngày. Số lượng được đề nghị được liệt kê bằng miligam (mg).
Tuổi tác |
Con gái |
Phụ nữ mang thai |
Phụ nữ cho con bú |
Phụ nữ ăn chay * |
14 – 18 tuổi |
15 mg |
27 mg |
10 mg |
27 mg |
19 – 50 tuổi |
18 mg |
27 mg |
9 mg |
32 mg |
Hơn 51 tuổi |
8 mg |
không |
không |
14 mg |
Nguồn: Theo Viện Y học, Thực phẩm và Dinh dưỡng
* Người ăn chay cần nhiều chất sắt từ thực phẩm hơn những người ăn thịt. Điều này là do cơ thể có thể hấp thu sắt từ thịt tốt hơn từ thực phẩm từ thực vật.
Thực phẩm nào chứa sắt?
Nguồn thực phẩm của sắt bao gồm:
- Ngũ cốc ăn sáng tăng cường (18 miligam mỗi khẩu phần)
- Hàu (8 miligam mỗi khẩu phần 3 ounce)
- Đậu trắng đóng hộp (8 miligam mỗi cốc)
- Sô cô la đen (7 miligam mỗi khẩu phần 3 ounce)
- Gan bò (5 miligam mỗi khẩu phần 3 ounce)
- Rau bina (3 miligam mỗi cốc)
- Đậu phụ, chắc (3 miligam mỗi cốc)
- Đậu thận (2 miligam mỗi cốc)
- Cà chua đóng hộp (2 miligam mỗi cốc)
- Thịt bò nạc (2 miligam cho khẩu phần 3 ounce)
- Khoai tây nướng (2 miligam cho một củ khoai tây vừa)
Tôi có cần thêm chất sắt khi mang thai?
Đúng. Khi mang thai, cơ thể cần nhiều chất sắt hơn để hỗ trợ em bé đang lớn. Trên thực tế, phụ nữ mang thai cần lượng sắt gần gấp đôi so với phụ nữ không mang thai. Không nhận đủ chất sắt khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Sinh non là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Cả sinh non và nhẹ cân đều làm tăng nguy cơ về sức khỏe và các vấn đề phát triển của bé khi sinh và trong thời thơ ấu.
Nếu đang mang thai, mẹ bầu cần bổ sung sắt cho bà bầu đầy đủ:
- 27 miligam sắt mỗi ngày. Uống thuốc bổ sung sắt mỗi ngày
- Xét nghiệm thiếu máu thiếu sắt
- Xét nghiệm thiếu máu do thiếu sắt từ bốn đến sáu tuần sau khi sinh con
Có cần thêm chất sắt nếu đang cho con bú?
Trên thực tế, mẹ cần ít chất sắt hơn trước khi mang thai. Lượng chất sắt phụ nữ cần trong thời kỳ cho con bú là 10 miligam mỗi ngày đối với bà mẹ từ 14 đến 18 và 9 miligam mỗi ngày đối với phụ nữ cho con bú trên 18 tuổi.
Mẹ cần ít chất sắt hơn trong khi cho con bú vì có thể sẽ không mất nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ cho con bú không có kinh hoặc có thể chỉ có một khoảng thời gian nhẹ. Ngoài ra, nếu nhận đủ chất sắt khi mang thai (27 miligam mỗi ngày), sữa mẹ sẽ cung cấp đủ chất sắt cho em bé.
Tôi là người ăn chay. Làm thế nào có thể chắc chắn rằng tôi có đủ chất sắt?
Bạn có thể giúp đảm bảo có đủ chất sắt bằng cách chọn thực phẩm chứa sắt thường xuyên hơn. Người ăn chay cần nhiều chất sắt từ thực phẩm hơn những người ăn thịt. Điều này là do cơ thể có thể hấp thụ sắt từ thịt tốt hơn từ thực phẩm từ thực vật.
Nguồn sắt chay bao gồm:
- Ngũ cốc và bánh mì có thêm sắt
- Đậu lăng và đậu
- Sô cô la đen
- Các loại rau lá xanh đậm, như rau bina và bông cải xanh
- Đậu hũ
- Đậu xanh
- Cà chua
Hy vọng những câu hỏi phổ biến về sắt sẽ giúp các bà mẹ đã nắm được hầu hết mọi vấn đề về bổ sung sắt một cách an toàn và hiệu quả.