Trang chủ » Vừa sinh xong nên ăn gì và không nên ăn gì?

Vừa sinh xong nên ăn gì và không nên ăn gì?

(07/03/2022)

Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh phải giàu dưỡng chất để cung cấp cho mẹ và đảm bảo chất lượng sữa, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh bú mẹ. Vừa sinh xong nên ăn gì và không nên ăn gì? Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ sau sinh.

5 (100%) 1 vote

Vừa sinh xong nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng sau sinh không chỉ quyết định lượng dưỡng chất được cung cấp cho mẹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú. Vì thế vừa sinh xong nên ăn gì luôn là câu hỏi khiến các sản phụ cảm thấy đau đầu. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh:

  • Cá hồi: Có thể cung cấp cho sản phụ lượng DHA dồi dào, rất tốt cho quá trình phát triển trí não của trẻ sơ sinh bú mẹ, giảm nguy cơ sản phụ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Ngoài ra trong cá hồi cũng có chứa sắt, canxi với hàm lượng khá phóng phú. Mỗi tuần mẹ nên ăn khoảng 2 bữa cá hồi để bổ sung nhiều DHA hơn mà không bị nhiễm độc thủy ngân và kim loại nặng.
  • Thịt bò: Cung cấp nhiều sắt, axit folic, vitamin B12,… giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục của mẹ sau sinh hiệu quả. Thịt bò cũng là thực phẩm hàng đầu cung cấp protein và năng lượng cho mẹ sau sinh.
  • Sữa công thức, sữa tươi: Một ly 200ml sữa có thể cung cấp cho mẹ sau sinh khoảng 250mg canxi để tăng cường sức khỏe xương khớp cho sản phụ, cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh bú mẹ, giúp bé cao, khỏe, thông minh.
  • Trái cây, rau củ tươi: Cung cấp cho sản phụ rất nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Đồng thời còn có chứa các chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Trái cây, rau củ tươi còn cung cấp chất xơ, ngăn ngừa nguy cơ táo bón rất phổ biến ở bà mẹ mang thai và nuôi con bú.
  • Trứng gà: Cung cấp protein, DHA, sắt với hàm lượng phong phú. Mỗi tuần ăn tối đa 4 quả trứng giúp mẹ sau sinh nâng cao sức khỏe, chất lược sữa mẹ tốt hơn.
  • Ngũ cốc nguyên cám: Có rất nhiều lợi ích như cung cấp sắt cho mẹ sau sinh, axit folic, năng lượng và rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Vừa sinh xong nên ăn gì và không nên ăn gì?

Thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh

Vừa sinh xong không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh các mẹ cũng cần tránh xa một số loại thức ăn sau:

  • Các loại gia vị có mùi mạnh: tỏi, hạt tiêu, … vì mùi hăng nồng ảnh hưởng đến sữa, có thể khiến bé khó chịu và từ chối bú mẹ.
  • Cà phê: Có chứa caffeine làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh bú mẹ.
  • Sô cô la: Trong sô cô la cũng có chứa caffeine khiến bé khó ngủ hơn.
  • Rượu, bia: Khiến mẹ bị mất sữa và khiến bé mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, tăng cân bất thường.
  • Lạc (đậu phộng): Những người có cơ địa dị ứng rất dễ bị dị ứng với lạc. Mẹ không nên ăn lạc khi cho con bú để giảm nguy cơ gây dị ứng cho bé.
  • Món ăn quá cay: Có thể khiến dạ dày của mẹ bị kích ứng và khiến đường ruột, chất lượng máu của bé bị ảnh hưởng tiêu cực.
  • Món ăn nhiều dầu mỡ: Món ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến cơ thể tích lũy mỡ xấu, làm ảnh hưởng sức khỏe tim mạch, tăng nguy cơ béo phì ở mẹ và làm giảm chất lượng sữa mẹ.

Mẹ vừa sinh xong không nên ăn những món chứa nhiều vị cay 

Những bệnh hậu sản thường gặp ở mẹ sau sinh

Giai đoạn hậu sản (ở cữ) bà mẹ cần được chăm sóc chu đáo về thể chất và tinh thần để tích lũy năng lượng nuôi con, thúc đẩy quá trình hồi phục sau sinh diễn ra nhanh hơn. Theo y học phương tây, thời gian hậu sản kéo dài khoảng 6 tuần sau sinh, còn theo y học phương đông, mẹ sau sinh cần được ở cữ 3 tháng mới hồi phục hoàn toàn.

Vừa sinh xong nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bộ tứ bổ sung Sắt, Canxi, DHA, Axit folic và hỗ trợ tăng đề kháng ở mẹ sau sinh

Nếu không được chăm sóc tốt trong giai đoạn ở cữ mẹ sau sinh có thể bị mắc các bệnh hậu sản như:

  • Tăng huyết áp sau sinh (lên máu hậu sản)
  • Nhiễm khuẩn tại tử cung, âm đạo, đường tiết niệu, vết mổ,…
  • Băng huyết
  • Bế sản dịch
  • Sản giật
  • Xuất huyết muộn
  • Táo bón, trĩ
  • Đau tầng sinh môn, vết mổ, đau co tử cung
  • Trầm cảm sau sinh,…

Những bệnh hậu sản kể trên nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến sức khỏe sản phụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tinh thần suy sụp, nguy hiểm tính mạng bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bên cạnh các liệu pháp hỗ trợ tinh thần mẹ sau sinh cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất bằng chế độ ăn khoa học, giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó một số loại vi chất thiết yếu như sắt, axit folic, canxi và DHA cần được bổ sung bằng viên uống vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh mới đáp ứng đủ nhu cầu của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Vừa sinh xong nên ăn gì? – Mẹ sau sinh nên ăn các thực phẩm sạch, tươi, thực hiện đúng nguyên tắc ăn chín uống sôi, thực đơn phong phú, đa dạng để có đủ dinh dưỡng, năng lượng phục hồi sức khỏe, nâng cao chất lượng sữa mẹ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn