(07/01/2020)
Thiếu máu có liên quan đến hội chứng sữa không đủ, điều này làm giảm thời gian cho con bú hoàn toàn và khiến mẹ phải cai sữa sớm hơn. Điều này cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ vào giai đoạn sau này, đặc biệt là vấn đề cân nặng và sức đề kháng của trẻ.
Thiếu máu do thiếu sắt là phổ biến ở phụ nữ cho con bú, đặc biệt là đối với mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ. Mất máu khi chuyển dạ và chế độ ăn uống không đủ chỉ là hai nguyên nhân gây thiếu máu. Phụ nữ nghi ngờ mình bị thiếu máu nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức vì tình trạng này có thể có tác động tiêu cực đến việc cho con bú, đến sức khỏe sau sinh của mẹ và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ sau này.
Thiếu máu sau sinh ở mẹ có tác động tiêu cực đến việc cho con bú
Thiếu máu không bắt đầu đột ngột, đó là giai đoạn cuối của thiếu sắt. Trước khi chẩn đoán thiếu máu, người mẹ có thể sẽ bị giảm năng lượng, giảm hiệu suất thể chất, khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi khiến nguy cơ trầm cảm sau sinh cao hơn. Đây là tất cả các triệu chứng có thể dễ dàng bị quy nhầm thành các điều kiện sau sinh chung.
Thiếu máu sau sinh thường phát triển theo 3 giai đoạn:
Việc giảm chức năng miễn dịch do thiếu máu có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau ở người mẹ cho con bú, bao gồm ống dẫn sữa bị tắc, viêm vú, bệnh tưa miệng và vết loét núm vú chậm lành. Tất cả những vấn đề này có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và khối lượng sữa mẹ.
Bất kỳ tác động tiêu cực nào đến vú, chẳng hạn như bất kỳ vấn đề nào làm giảm chất lượng hoặc thể tích sữa, sẽ gây ra tác dụng phụ ở trẻ. Bất kể tác động trực tiếp của các bệnh, như viêm vú hay tưa miệng, sữa không đủ có thể khiến em bé quấy khóc hơn và dường như lúc nào cũng đói, dẫn đến tình trạng tăng cân chậm, còi xương ở trẻ. Sau khi sinh, nguồn sự trữ sắt của em bé bắt đầu giảm vào sau 6 tháng tuổi, em bé cần bổ sung sắt từ thực phẩm ăn dặm.
Tăng sắt từ các nguồn thực phẩm nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để có tác dụng mong muốn mẹ cần bổ sung sắt trực tiếp.
Nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm ngũ cốc tăng cường, gan bò, trái cây khô, rau xanh, đậu và đậu lăng. Mẹ cũng cần lưu ý đến việc bổ sung thêm vitamin C hoặc tăng cường các thực phẩm giàu vitamin này trong thời gian cần bổ sung sắt. Bởi Vitamin C có vai trò quan trọng, thúc đẩy cơ thể hấp thụ tối ưu sắt.
Bên cạnh đó, nếu cần thiết bạn cũng cần bổ sung sắt bằng viên uống bổ sung chứa sắt dạng dễ hấp thu, không tác dụng phụ, đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm hiệu quả bởi các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Việc tiếp tục bổ sung sắt trong thời kỳ cho con bú có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu và nó có thể làm tăng mức độ sắt phần nào khi cơ thể thiếu máu, tăng lượng sắt dự trữ của cơ thể.
Khi bổ sung sắt bạn có thể nhận thấy một số tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như táo bón hay buồn nôn. Bạn cần sự tư vấn của bác sĩ để thay đổi loại sắt hoặc liều lượng bổ sung sắt phù hợp. Vì bổ sung quá liều sắt cũng không tốt cho cơ thể.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ