Trang chủ » Thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không?

Thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không?

(12/04/2024)

Thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không là điều được nhiều mẹ quan tâm. Ước tính có khoảng 3-4% trường hợp mẹ mang thai đến những tuần cuối của thai kỳ vẫn chưa quay đầu về tư thế thuận.

Rate this post

Thai nhi bao nhiều tuần thì quay đầu?

Thai ngôi thuận tức là em bé sẽ quay đầu về đúng vị trí trong bụng mẹ trong những tuần cuối của thai kỳ. Việc về đúng ngôi thuận sẽ giúp mẹ hạ sinh bé yêu thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Khi đó, đầu của bé sẽ chúc xuống phía dưới theo hướng của đường âm đạo, gáy của bé thì sẽ quay về phía bụng mẹ. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, nếu bé nằm ở vị trí đáy khung xương chậu trong những tuần đầu thì mẹ sẽ thuận lợi khi sinh.

Thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không?

Tùy từng trường hợp mà thai nhi sẽ quay đầu tại thời điểm khác nhau

Việc thời điểm thai nhi  quay đầu thường không giống nhau. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào số lần mà mẹ mang thai, cụ thể như:

 • Đối với mẹ mang thai lần đầu: Thì thời điểm thai nhi quay đầu có thể rơi vào khoảng tuần thứ 34 hoặc 35 của thai kỳ.
 • Đối với những mẹ mang thai lần thứ hai trở đi: Thi thường thai nhi sẽ quay đầu muộn hơn, có thể vào khoảng tuần 36 hoặc 37 của thai kỳ.

Tuy vậy, có một vài trường hợp ngoại lệ thì thai có thể quay đầu từ tuần 28 trở đi. Vì thế, nếu mẹ muốn biết thời điểm thai quay đầu, các mẹ cần đi siêu âm để xác định chính xác. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tự dự đoán thời gian thai quay đầu dựa vào một số yếu tố như cử động của tay chân, vị trí thai máy,…

Thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không?

Khi mẹ đã bước sang tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ, việc thăm khám cần được thực hiện để xác định tư thế hiện tại của thai nhi. Tuy vậy, vị trí này vẫn có thể sẽ thay đổi trong các tuần mang thai tiếp của thai kỳ.

Sau khi mẹ bước sang khoảng tuần thứ 34-36 của thai kỳ thì kích thước của thai nhi lớn hơn nên sẽ có xu hướng tiến về một phía để có thể ổn định tại một vị trí. Do đó khi về cuối thai kỳ thì khả năng thai nhi quay đầu có thể càng thấp.

Thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không?

Thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không?

Trong một số trường hợp thì thai nhi có thể không quay đầu được do mẹ bị u xơ tử cung, hoặc dây rốn quá dài, lượng nước ối xung quanh bé quá nhiều hoặc quá ít. Trong trường hợp đa thai thì nếu là sinh đôi thì thai có thể sẽ ở vị trí đối nghịch nhau, hoặc có thể do tử cung của người mẹ bị dị dạng nên thai cũng khó quay đầu.

Một vài trường hợp thì có thể không quay đầu hoặc thai quay đầu nhưng phần gáy quay về phía cột sống của mẹ là bé ngửa mặt lên sẽ được gọi là ngôi chẩm sau. Khi đó, mẹ có thể phải đối mặt với nguy cơ sinh mổ cao, thời gian chuyển dạ kéo dài hơn và cảm giác đau sẽ dữ dội hơn, từ đó cố thể phải can thiệp để lấy thai.

Mẹ cần làm gì khi thai không quay đầu?

Khi mẹ gặp tình trạng thai không quay đầu thì cần chú ý những điều sau đây:

 • Mẹ nên tập thể dục nhẹ nhàng, có thể tập với quả bóng mềm thay vì sử dụng ghế để đảm bảo an toàn
 • Mẹ cũng nên đi bộ, ít nhất mỗi ngày mẹ giành khoảng 20 phút, Phương pháp này sẽ tạo ra những chuyển động trong khung xương chậu từ đó kích thích thai quay đầu xuống dưới.
 • Các mẹ không nên để đầu gối cao hơn mông khi ngồi mẹ nhé.
 • Mẹ cũng có thể tập quỳ bằng tứ chi giống như tư thế em bé tập bò, khi đó két hợp với rướn người lên xuống trong vài phút.
 • Mẹ chú ý không nên đặt chân lên cao khi nằm ngửa. Nguyên nhân là vì sẽ khiến cho bé có thể xoay tư thế sai, từ đó khiến quá trình chuyển dạ bị kéo dài.
 • Khi ngủ mẹ bầu nên ngủ nghiêng về bên trái, và cũng không nên ngủ nghiêng về bên phải.
 • Mẹ cũng có thể cho bé nghe những  bản nhạc du dương êm dịu bằng cách đặt tai nghe tại vùng xương chậu dưới sẽ giúp thai dần dần  di chuyển đến phía dưới.

Bên cạnh những lưu ý trên thì các mẹ cũng cần xây dựng và áp dụng một chế độ dinh dưỡng thật khoa học kết hợp bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: sắt, canxi, axit folic, vitamin tổng hợp không gây táo bón … để có thai kỳ luôn đủ chất và khỏe mạnh!

Vitamin tổng hợp cho bà bầu nhập khẩu chính hãng châu Âu

Vitamin tổng hợp cho bà bầu nhập khẩu chính hãng châu Âu

Bài viết đã giúp mẹ tìm hiểu về thai nhi không quay đầu có ảnh hưởng gì không rồi. Mẹ cũng cần biết gần ngày sinh không nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn