(17/07/2021)
Việc bổ sung vitamin và khoáng chất để nâng cao sức khỏe thai kỳ cũng như giữ gìn vẻ bề ngoài hiện nay rất được các bà bầu chú trọng. Những vi chất có thể đáp ứng được 2 nhu cầu nói trên của bà bầu có sắt và vitamin E. Thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho bà bầu rất dồi dào, phong phú lại an toàn, lành mạnh. Sắt và vitamin E cho mẹ bầu có trong những thực phẩm nào?
Để có thể chủ động đưa các loại thực phẩm giàu sắt và vitamin E vào thực đơn hàng ngày mẹ bầu cần biết những loại thực phẩm nào có chứa 2 vi chất này với hàm lượng cao, những thực phẩm nào có thể ăn, những thực phẩm nào cần hạn chế hay kiêng sử dụng trong toàn bộ thai kỳ, kiêng tại một thời điểm nào đó. Dưới đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về thực phẩm giàu sắt và vitamin E dành cho mẹ bầu.
Sắt cho mẹ bầu có nhiều nhất trong những thực phẩm nào?
Sắt có trong thực phẩm nguồn gốc động vật ( sắt heme) hàm lượng cao lại dễ hấp thụ hơn so với sắt có nguồn gốc thực vật (sắt non-heme). Các loại thực phẩm giàu sắt nhất dành cho mẹ bầu bao gồm:
Trên đây là 3 loại thực phẩm được đánh giá là có hàm lượng sắt cao nhất, dễ hấp thụ nhất. Bên cạnh đó chúng ta vẫn còn có 1 số loại thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu khác như:
Thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu
Vitamin E cho mẹ bầu có trong những thực phẩm nào?
Bổ sung vitamin E giúp tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, trẻ hóa làn da nên rất được các mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin E cao, mẹ bầu có thể sử dụng hàng ngày:
Thực phẩm giàu vitamin E cho mẹ bầu
Sắt và vitamin E không tạo ra các phản ứng tương tranh nên không làm giảm hấp thụ lẫn nhau. Tuy nhiên sắt được hấp thụ tốt nhất vào buổi sáng, khi bụng rỗng, trong môi trường axit còn vitamin E là vi chất tan trong dầu, được hấp thụ tốt nhất khi được uống ngay trước, trong hoặc ngay sau bữa ăn. Vì có thời điểm và điều kiện hấp thụ tốt nhất khác nhau nên khi bà bầu bổ sung sắt và vitamin E bằng viên uống thì không nên uống cùng lúc mà nên uống tại thời điểm, điều kiện mỗi loại có thể hấp thụ tối đa.
Nhu cầu sắt của bà bầu trong thai kỳ tăng gấp đôi bình thường. Thực phẩm giàu sắt cũng không đáp ứng đủ hàm lượng trên, vì thế WHO khuyến cáo mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 27 – 30mg sắt bằng đường uống. Mẹ bầu bị thiếu sắt do không bổ sung đủ trước đó hoặc do các nguyên nhân bệnh lý cần uống viên sắt bà bầu liều lượng cao sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể căn cứ vào các kết quả xét nghiệm, khám thai định kỳ.
Vitamin E có thể trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giúp giảm tỉ lệ sảy thai, sinh non, tiền sản giật cho bà bầu. Trong thai kỳ mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung khoảng 10 – 15mg vitamin E. Không nên bổ sung vitamin E hàm lượng cao, thừa vitamin E làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở thai nhi.
WHO khuyến cáo mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 27 – 30mg sắt bằng đường uống
Bổ sung sắt và vitamin E không chỉ mang lại các lợi ích về sức khỏe cho bà bầu và thai nhi mà còn giúp mẹ bầu có làn da hồng hào, khỏe mạnh, hạn chế sự hình thành nếp nhăn, mụn, nám, tàn nhang,… Phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt và vitamin E mỗi ngày để nâng cao sức khỏe thai kỳ.