Trang chủ » Mới có thai tháng đầu không nên ăn gì?

Mới có thai tháng đầu không nên ăn gì?

(12/03/2024)

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, nhất là trong giai đoạn mẹ mới mang thai. Vậy mới có thai tháng đầu không nên ăn gì? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu để việc ăn uống của mẹ không gây hại cho em bé.

Rate this post

Mới có thai tháng đầu không nên ăn gì?

Có một số thực phẩm nếu mẹ ăn vào có thể sẽ gây hại cho thai nhi. Vì thế, mẹ cần tránh những thực phẩm này. Chúng gồm:

Cá chứa thủy ngân

Các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá kiếm… là những loại cá có lượng thủy ngân khá cao. Nếu mẹ thường xuyên ăn chúng sẽ gây tích tụ nhiều thủy ngân trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thủy ngân có thể gây tổn thương hệ thần kinh của cả mẹ và em bé nên tốt nhất mẹ hãy tránh xa những loại cá này. Thay vào đó hãy ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hoặc không chứa thủy ngân như: cá chép, cá trắm, cá hồi, tôm, cá mòi… Chúng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là Omega-3 tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Mới có thai tháng đầu không nên ăn gì?

Mẹ bầu nên ăn những loại cá có lượng thủy ngân thấp như cá hồi

Thịt cá tái, sống

Những món ăn còn tái như gỏi cá, thịt tái, bò bít tết, sushi… đều có nguy cơ chứa một số loại vi khuẩn như coliform, salmonella… gây ngộ độc. Chúng chỉ bị tiêu diệt khi nấu chín nên mẹ bầu không được ăn đồ tái, sống để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, vitamin D… Tuy nhiên, nếu uống phải sữa chưa tiệt trùng thì mẹ đã vô tình cho vi khuẩn Listeria vào cơ thể. Vi khuẩn này có khả năng gây sảy thai nên mẹ hết sức lưu ý, nếu sử dụng sữa thì hãy chọn loại sữa đã được tiệt trùng.

Thịt xông khói

Nhiều người thích ăn thịt xông khói vì có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, chúng lại không tốt đối với mẹ bầu mang thai tháng đầu. Những loại thịt này thường phải dùng than để đốt nên than sẽ tạo chất độc nhiễm vào thức ăn, nếu ăn thường xuyên có thể gây ung thư và gây hại cho thai nhi.

Cà phê và đồ uống có cồn

Thành phần cafein trong cà phê và chất kích thích trong rượu, bia sẽ đi qua nhau thai và gây hại cho bé, làm tăng nguy cơ sảy thai, nhiễm độc do rượu gây suy dinh dưỡng bào thai, thai chậm phát triển.

Mới có thai tháng đầu không nên ăn gì?

Mẹ bầu không nên uống cà phê khi mới mang thai

Các loại rau gây kích thích co bóp tử cung

Rau xanh cung cấp lượng chất xơ và vitamin dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, có một số loại rau mẹ bầu tháng đầu không nên ăn như:

  • Rau ngót: Có chứa Papaverin có tác dụng làm giãn cơ trơn, hạ huyết áp. Ăn nhiều rau ngót gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
  • Rau chùm ngây: có chứa thành phần gây kích thích co bóp tử cung. Mẹ bầu tháng đầu ăn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
  • Mướp đắng: Thành phần của mướp đắng có chứa Quinine, medicine có tác dụng kích thích co bóp tử cung. Nếu ăn nhiều mướp đắng có thể dẫn đến sảy thai nên mẹ bầu cần tránh, nhất là trong giai đoạn mới mang thai, thai nhi chưa ổn định.

Một số loại trái cây

Có một số loại trái cây không được khuyến khích sử dụng cho bà bầu mang thai tháng đầu. Chúng gồm:

  • Đu đủ xanh: Trong thành phần đu đủ xanh có chứa chất có khả năng kích thích cơ trơn tử cung, làm co thắt và dễ dẫn đến sảy thai.
  • Táo mèo: Táo mèo có chứa chất gây kích thích co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ bầu tháng đầu nên tránh ăn loại quả này.

Lưu ý khác cho mẹ bầu khi mang thai tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ bởi dinh dưỡng cho thai nhi đều lấy trực tiếp từ những gì mẹ ăn vào. Vì thế, khi mang thai tháng đầu mẹ cần lưu ý:

  • Mẹ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để luôn cảm thấy khỏe mạnh.
  • Không leo trèo, chạy nhảy hay làm việc nặng vì thai nhi lúc này chưa ổn định, hoạt động mạnh sẽ ảnh hưởng đến bé, thậm chí có thể gây động thai.
  • Bổ sung đầy đủ sắt và acid folic cho bà bầu vì nếu thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, thiếu acid folic sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Sắt và Acid folic có nhiều trong các thực phẩm như: rau xanh đậm, bông cải xanh, rau bina, cải xoong, quả bơ, trứng gà, các loại hạt, thịt bò… Để đảm bảo bổ sung đầy đủ bộ đôi vi chất quan trọng này, mẹ nên kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các viên uống uy tín giúp bổ sung sắt và axit folic các mẹ nhé!

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Mang thai tháng đầu cần một chế độ chăm sóc khác so với những tháng tiếp theo. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu những kinh nghiệm chăm sóc bà bầu theo từng giai để biết cách chăm sóc tốt nhất cho mẹ và cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn