(19/02/2024)
Mẹ sau sinh ăn socola có bị mất sữa không? Socola là một trong số những thực phẩm giàu dinh dưỡng, vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Socola mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh
Socola là thực phẩm được chế biến chủ yếu từ bơ cacao, bột cacao, đường. Thành phần chính trong socola chứa hàm lượng chất béo và protein cao. Bên cạnh đó, socola còn có chứa vitamin, caffeine, cholesterol và theobromine khiến cho socola là một thực phẩm cực kỳ giàu năng lượng. Đối với mẹ sau sinh, nếu ăn trong chừng mực, đặc biệt là socola đen thì sẽ nhận những lợi ích khá tuyệt vời sau đây:
Tuy nhiên, ngoài những thành phần dinh dưỡng tốt như kể trên thì trong socola cũng có thành phần cafein. Theo các chuyên gia nhận định, chất này được cho là không tốt đối với mẹ sau sinh đang cho con bú do có ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vậy trên thực tế điều này có đúng không?
Các nghiên cứu cho biết, khoảng 1% cafein trong socola sẽ đi vào sữa mẹ. Nếu như mẹ ăn nhiều socola rồi cho con bú, lượng cafein sẽ được bé bú vào cơ thể. Do bé chưa thể hấp thụ được chất này nên bé sẽ khó chịu, không ngủ được, thậm chí là quấy khóc. Với những trẻ bị dị ứng với socola còn bị đầy hơi, bồn chồn, nôn mửa, gây nguy cơ tăng động.
Phụ nữ sau sinh ăn socola có thể gây mất sữa
Không chỉ ảnh hưởng đến bé mà việc ăn nhiều socola còn gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ. Cụ thể như sau:
Như vậy, với câu hỏi mẹ sau sinh ăn socola có bị mất sữa không thì câu trả lời là CÓ nếu mẹ ăn nhiều và thường xuyên. Nếu chỉ ăn một lượng nhỏ, mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ cần dừng ăn socola và ăn thêm các thực phẩm hữu ích khác là được. Nếu như vẫn đang duy trì thói quen ăn socola thường xuyên, mẹ nên điều chỉnh lại khẩu phần ăn của mình sao cho hợp lý nhé!
*Chú ý: Tuy nhiên nếu mẹ thèm socola và bé không bị dị ứng với socola thì mẹ vẫn có thể ăn lượng ít các thực phẩm như bánh socola, kem socola… bởi những sản phẩm có lượng cafein ít hơn nhiều so với socola.
Tóm lại, socola khá tốt cho phụ nữ sau sinh nhưng cũng ảnh hưởng xấu đến mẹ đang cho con bú cũng như em bé nếu mẹ ăn không đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc này và có thêm kiến thức cho hành trình phục hồi sức khỏe và chăm em bé của mình.
Ngoài ra, để đảm bảo nguồn sữa cho em bé bú đủ dinh dưỡng, thơm ngon, sánh đặc thì mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong ngày như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, đồng thời sử dụng đầy đủ các vi chất thiết yếu: canxi, DHA, sắt cho mẹ sau sinh, … Việc này giúp cơ thể của mẹ có đủ nguồn năng lượng để tạo sữa và giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng, phòng ngừa các vấn đề: trầm cảm, mệt mỏi, stress, đau đầu… do thiếu sắt, thiếu canxi sau sinh gây nên.
Viên sắt cho mẹ sau sinh nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Ngoài ra, các mẹ sau sinh cũng nên tham khảo mẹ sinh thường và sinh mổ ăn được bánh gì để bổ sung thêm vào các bữa phụ trong ngày để hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng hiệu quả hơn nhé!
Cuối cùng, chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, em bé ăn ngoan, bú tốt và phát triển toàn diện!