(03/02/2024)
Mẹ sau sinh ăn mì tôm được không? Đây có lẽ là vấn đề được nhiều bà mẹ sau sinh lần đầu rất quan tâm. Như đã biết, dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò rất quan trọng để hồi phục sức khỏe. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích bạn không nên bỏ lỡ.
Mì tôm là thực phẩm chứa nhiều calo
Mì tôm hay còn được gọi là mì ăn liền có thành phần chủ yếu là bột mì, bột đường, protein và chất béo. Theo nghiên cứu và các thống kê, trong một gói mì với trọng lượng khoảng 75g sẽ chứa: 51.4g carbohydrat, 13g chất béo và 6.9g protein.
Trung bình, một gói mì cung cấp 350kcal. Còn vắt mì thì có thành phần chủ yếu là tinh bột mì, dầu ăn và màu vàng từ tinh bột nghệ tươi. Bên cạnh đó là muối, bột trứng, chất tạo xốp, chất tao hương vị… Ngoài ra, trong các gói gia vị còn có chứa chất điều vị, nấm men, màu thực phẩm, hương tổng hợp,…
Như vậy, dựa vào các thành phần của mì tôm có thể thấy mì tôm là thực phẩm giàu năng lượng nhưng khá ít dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên chế biến mì gói cùng với các loại thịt và rau củ. Mì tôm là thực phẩm chỉ nên dùng cho bữa ăn phụ, không nên thay thế cho các bữa ăn chính trong ngày.
Như đã nói trên, mì tôm là thưc phẩm chứa ít dinh dưỡng. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi “Mẹ sau sinh ăn mì tôm đươc không?” thì câu trả lời là có nhưng cần hạn chế tối đa. Nếu mẹ ăn quá nhiều có thể dẫn đến các tác hại như sau:
Mẹ sau sinh ăn mì tôm gây mất kiểm soát cân nặng
Như đã nói trên, mì tôm chứa lượng calo rất cao (350 kcalo/ gói), khiến cho cơ thể mẹ khó có thể giảm cân. Thêm vào đó, ăn mì tôm còn khiến mẹ đói nhanh và cần ăn thêm đồ ăn khác. Do đó, việc kiểm soát cân nặng sẽ càng trở nên khó khăn hơn.
Theo các chuyên gia, ăn mì tôm có thể ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa của mẹ sau sinh. Như đã đề câp trên, mì tôm chứa rất ít dinh dưỡng và chúng có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Nếu mẹ ăn mì tôm quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến lượng và chất lượng sữa mẹ sản xuất hàng ngày.
Bên trong một gói mì tôm chứa nhiều chất béo, chúng có thể biến đổi thành cholesterol xấu khi hấp thụ vào cơ thể. Điều này tăng nguy cơ mẹ sau sinh mắc các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, việc ăn mì tôm thường xuyên còn có thể gây nóng trong, gây ảnh hưởng đến chức năng gan của mẹ và bé. Mì ăn liền còn chứa nhiều muối, dẫn tới việc tiêu thụ quá nhiều muối khiến sản phụ dễ tăng huyết áp.
Mì tôm có thể gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng tới chức năng thận do chứa lượng muối và chất phụ gia quá nhiều. Bột mì tinh chế không chứa dưỡng chất, và mì có ít chất xơ, nhiều carbohydrate, rất dễ gây táo bón sau sinh.
Nếu mẹ sau sinh ăn quá nhiều mì tôm có thể dẫn đến nổi mụn, làm da dẻ sạm màu, thúc đẩy quá trình lão hóa.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi mẹ sau sinh ăn mì tôm được không và những tác hại khi mẹ ăn quá nhiều.
Theo đó, để đảm bảo sức khỏe sau sinh, me cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối kết hợp cùng với các viên uống như là sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể mẹ khỏe mạnh, nhanh chóng phục hồi, tăng cường chất lượng sữa cho bé bú.
Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh
Ngoài ra, nhiều chị em sau sinh sinh còn lo lắng sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường. Thông thường từ 10 ngày sau khi sinh mẹ có thể ăn uống đa dạng, không nên kiêng khem quá mức để có thể đáp ứng tốt nhu cầu dưỡng chất của cơ thể nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ