(22/11/2023)
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu luôn chọn những loại rau củ quả tốt nhất cho mình để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một trong những thực phẩm nằm trong danh sách này chính là khoai tây. Vậy mang thai 3 tháng đầu ăn khoai tây được không?
Khoai tây là thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong khoai tây có chứa nhiều dinh dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kali và vitamin C. Bên cạnh đó, khoai tây có hàm lượng nước, carbs dồi dào và chứa một lượng vừa phải protein và chất xơ nhưng hầu như không có chất béo.
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, khi lựa chọn thực phẩm mẹ cần cân nhắc thật cẩn thận để có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Vậy mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn khoai tây được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu vẫn có thể thêm khoai tây vào chế độ ăn nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé.
Mẹ 3 tháng đầu có thể ăn khoai tây nhưng cần hạn chế mẹ nhé!
Nguyên nhân là vì trong khoai tây có chứa chất Solanin hay còn gọi là chất kiềm sinh vật. Việc tích trữ lâu dài trong cơ thể chất này có thể sẽ gây dị tật và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Ngoài ra, cấu trúc solanin trong củ khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai lúc nào cũng ăn khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn ancaloid, có thể gây ra bất thường cho thai nhi. Tuy nhiên, dưỡng chất trong khoai tây cũng đa dạng, cho nên mẹ ăn với lượng vừa phải thì không gây tích lũy chất gây hại mẹ nhé.
Dưới đây là một số lợi ích khi bà bầu ăn khoai tây đúng cách trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ:
Cung cấp axit folic
Axit folic là chất dinh dưỡng cần thiết giúp phát triển tối đa hệ thần kinh của trẻ và còn góp phần hình thành hệ vận động khỏe mạnh cho bé. Hơn thế nữa, giai đoạn đầu khi mang thai là lúc mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu axit folic để tránh bị sẩy thai.
Hỗ trợ tiêu hóa
Không thể phủ nhận khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ, nhưng mẹ cũng cần lưu ý chọn cách chế biến phù hợp. Khoai tây nghiền là món ăn rất có lợi cho thai kỳ, đặc biệt đối với những mẹ có vấn đề về tiêu hóa thì món ăn này giúp giảm dịch vị axit trong dạ dày.
Phòng tránh thiếu máu
Trong tam cá nguyệt đầu, bà bầu ăn khoai tây sẽ giúp hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh thiếu máu khi mang thai do loại củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Viên sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Ngoài khoai tây, trong 3 tháng đầu mẹ cũng cần kết hợp bổ sung viên uống DHA, acid folic, sắt và canxi cho mẹ bầu giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cả mẹ và con.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khoai tây nướng rất giàu vitamin C, là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp chữa lành vết thương và tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, bà bầu ăn khoai tây cũng cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Khoai tây nướng là món ăn cũng có những ảnh hưởng tích cực đến mẹ bầu nếu chế biến chín cả phần vỏ để ăn. Vỏ khoai tây chứa rất nhiều kali và magiê vô cùng cần thiết để có một hệ tim mạch khỏe mạnh cho bà bầu và thai nhi.
Để có thể đạt được những công dụng trên, mẹ hãy chú ý những điều sau đây khi ăn khoai tây trong 3 tháng đầu mẹ nhé:
Mẹ không được ăn khoai tây mọc mầm tránh ngộ độc
Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp “Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai tây được không?” rồi. Mẹ bầu vẫn có thể ăn khoai tây trong thai kỳ nhưng hãy ăn sao cho hợp lý và vừa phải mẹ nhé. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp cho bà bầu để đảm bảo mẹ sử dụng viên uống bổ sung một cách cân đối và an toàn.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ