Axit folic là một dưỡng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, axit folic chứa dồi dào ở trong những thực phẩm nào thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.
Vai trò quan trọng của axit folic đối với mẹ bầu trong thai kỳ
Trong quá trình chuẩn bị mang thai,cần phải bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu để tạo điều kiện tốt nhất “chào đón” em bé. Việc thiếu hụt đi axit folic hay sắt trong quá trình mang thai sẽ vô cùng nguy hiểm, gây ra cho bé những dị tật hay khiếm khuyết ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh, dây sống, thậm chí là gây tử vong cho bé.
Chính vì thế mà axit folic luôn được xem là một dưỡng chất bắt buộc mà mẹ bầu cần phải bổ sung. Các bác sĩ thường khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản, nhất là những người đang có dự định mang thai thì hãy tăng cường bổ sung axit folic trước khi mang thai.
Axit folic là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho việc sinh sản, tái tạo và hỗ trợ sự hoạt động của các ADN. Để tạo điều kiện cho nhau thai và thai nhi phát triển khỏe mạnh từng ngày, mẹ bầu hãy bổ sung axit folic đầy đủ. Khi đã xác định được cơ thể có thai, mẹ hãy đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và kê đơn bổ sung axit folic thật đầy đủ.
Axit folic có trong những thực phẩm nào?
Thông qua những thực phẩm gần gũi hàng ngày, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung thêm axit folic cho cơ thể. Các axit folic có trong thực phẩm là những loại dưỡng chất tự nhiên, tốt nhất cho cơ thể. Nếu như mẹ vẫn còn đang băn khoăn không biết axit folic có trong thực phẩm nào, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:
- Cam: Không chỉ là loại trái cây nổi tiếng về giàu chất xơ và vitamin C, cam còn là một nguồn chứa axit folic dồi dào. Loại trái cây này vừa giúp cho cơ thể của mẹ tăng thêm khả năng hấp thụ sắt, vừa giảm các nguy cơ táo bón khi mẹ bổ sung axit folic vào cơ thể.
- Sữa và các chế phẩm làm từ sữa: Không chỉ chứa nhiều axit folic, sữa hay các chế phẩm làm từ sữa có chứa hàm lượng dồi dào protein và canxi, rất tốt cho sự phát triển sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi.
- Măng tây: Trong tất cả các loại rau củ quả, măng tây được xem là thực phẩm chứa hàm lượng axit folic cao nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 5 cây măng tây có thể chứa tới 100 microgam axit folic. Trong quá trình chế biến, mẹ bầu nên hạn chế nấu loại thực phẩm này quá kỹ, bởi lẽ có thể sẽ làm mất chất.
- Rau bina: Hàm lượng axit folic có trong rau bina vô cùng dồi dào, cao hơn rất nhiều so với các loại rau sẫm màu khác. Ngoài ra, rau bina cũng là một thực phẩm đại diện cho nguồn sắt dồi dào, cực kỳ lành mạnh cho các mẹ bầu khi mang thai.
- Bông cải xanh: Nếu như đã nhắc tới măng tây và rau bina, thật thiếu sót nếu không đề cập tới bông cải xanh. Đây chính là một sự lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu trong thực đơn ăn uống hàng ngày nếu như muốn bổ sung thêm cho cơ thể hàm lượng axit folic cần thiết. Ngoài ra, nếu mẹ sử dụng loại thực phẩm này, hãy yên tâm có thể xua tan hiện tượng táo bón “đáng ghét” khi mang thai.
- Lòng đỏ trứng: Vitamin A, vitamin D hay axit folic đều là những dưỡng chất tập trung dồi dào ở lòng đỏ trứng gà.
- Đậu tương: Các loại đậu đa phần đều chứa hàm lượng axit folic dồi dào, tuy nhiên cao nhất phải kể tới đậu tương. Ngoài ra, các chế phẩm từ đậu tương cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho mẹ như sữa đậu, đậu phụ…
- Khoai tây: Bên cạnh với axit folic, khoai tây còn chứa dồi dào kẽm, từ đó mà hỗ trợ cho sự phát triển dây thần kinh của não thai nhi.
- Ngũ cốc thô: Đây là một món không thể thiếu nếu như mẹ bầu muốn cơ thể hấp thụ thật tốt lượng chất xơ cũng như các dưỡng chất cần thiết khác.
- Quả bơ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1/2 quả bơ có thể chứa khoảng 90 mcg axit folic, Hơn nữa đây còn là loại thực phẩm rất giàu chất béo lành mạnh và axit omega-3 vô cùng tốt cho tim và trí não của em bé.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung axit folic cho cơ thể từ viên uống sắt-axit folic được chuyên gia sản khoa khuyên dùng.
Tổng hợp: Dương Hoàng