Trang chủ » Lưu ý khi chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Lưu ý khi chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

(15/02/2022)

Vượt cạn thành công, mẹ sau sinh vẫn nên duy trì chế độ ăn khoa học sẽ giúp phục hồi sức khỏe, góp phần nuôi dạy con yêu lớn khôn toàn diện. Đọc bài viết dưới đây sẽ biết lưu ý khi chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ. 

Rate this post

Viên uống bổ sung vi chất khi kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Kết hợp với chế độ ăn khoa học, mẹ sau sinh vẫn nên tiếp tục duy trì sử dụng thêm viên uống bổ sung vi chất như sắt, axit folic, canxi, DHA,…để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần. Trước khi sử dụng, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa lựa chọn sản phẩm có liều lượng phù hợp, tránh bổ sung quá thừa hoặc quá thiếu đều ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Đặc biệt, nhu cầu sắt mẹ sau sinh cần đảm bảo khoảng 30-60mg mỗi ngày. Thành phần các loại viên uống nên chứa các vi chất vừa bổ sung vừa bổ trợ lẫn nhau, cụ thể, viên sắt sau sinh nên có thêm vitamin C giúp hấp thu sắt dễ dàng hơn tại ruột non.

Song, mẹ cũng lưu ý lựa chọn sản phẩm chính hãng tại địa điểm bán tin cậy; hàng nhập khẩu nên ưu tiên viên uống có công ty phân phối rõ ràng, địa chỉ cụ thể tại Việt Nam. Lựa chọn sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và nhận được đánh giá tích cực, tin dùng của sản phụ đã qua sử dụng. Mẹ cũng cần tiếp tục bổ sung đúng cách, tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Bộ tứ bổ sung sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ bầu, mẹ sau sinh- nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Lưu ý khi chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Quá trình sinh nở khiến mẹ mất đi nhiều năng lượng, cách chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh mang lại lợi ích sức khỏe cho mẹ vẫn luôn được quan tâm. Một số lưu ý khi chế biến thức ăn mẹ và người nhà nên biết.

Thực đơn thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Gợi ý thực đơn cho mẹ sau sinh có thể kể đến như:

  • Thịt đỏ, thịt bò nạc: mẹ sau sinh nên chọn ăn phần nạc thịt bò góp phần bổ sung lượng sắt dồi dào, lượng đạm giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ. Thịt bò do chứa nhiều sắt nên có thể gây khó tiêu và mẹ nên ăn vào bữa trưa và ăn khoảng 4 bữa/tuần.
  • Rau màu xanh lá đậm: rau khoai lang, rau ngót, bông cải xanh,…vừa giúp bổ sung sắt, axit folic vừa bổ sung chất xơ chống táo bón. Đặc biệt, mẹ sau sinh nên ăn rau ngót giúp tống xuất sản dịch ra ngoài dễ dàng hơn.
  • Sữa và chế phẩm từ sữa: mẹ nên ăn vào bữa phụ góp phần bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm,…
  • Bánh mì nguyên cám: cũng thường được sử dụng ăn vào bữa phụ để bổ sung chất xơ, axit folic.
  • Lòng đỏ trứng gà: mẹ nên ăn 3-4 quả trứng/tuần vào bữa sáng hoặc trưa chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe. Điển hình là vitamin A bổ cho mắt mẹ sau sinh; canxi tốt cho hệ xương, răng và trí tuệ.
  • Hoa quả, nhất là họ cam, quýt: mẹ sau sinh nên ăn các loại trái cây có múi, trái cam góp phần bổ sung vitamin C hỗ trợ mẹ uống sắt hấp thu dễ dàng hơn, tránh tình trạng nóng trong, táo bón.

Hướng dẫn chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Mẹ và người nhà ghi nhớ lưu ý chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh để không bị mất chất và phù hợp với sản phụ:

  • Chế biến các loại thịt cho mẹ:

Trường hợp thịt được bảo quản trong tủ lạnh, người nhà trước khi chế biến nên để thịt tan 2-3 giờ ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát 6-8 tiếng. Không nên ngâm thịt vào nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng ở thịt, sau khi thịt tan nên rửa dưới vòi nước lạnh và cần chế biến ngay. Phần thịt bò nạc giàu sắt và thích hợp cho mẹ sau sinh nên có thể loại bỏ gân- mỡ thịt bò trước khi nấu.

Lưu ý khi chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Mẹ nên loại bỏ gân- mỡ thịt bò và chế biến đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất

  • Chế biến các loại rau:

Rau xanh cần thiết trong thực đơn ăn hàng ngày và rau khi được thái xong cần chế biến ngay, tránh để lâu hay bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất hương vị và chất dinh dưỡng. Luộc rau nên đun ở mức lửa to, đun lửa nhỏ sẽ khó giữ được màu xanh của rau, có thể làm tiêu tan vitamin C, B1 trong khi luộc.

  • Chế biến trứng giàu dinh dưỡng:

Trứng gà nên luộc sẽ có tỉ lệ hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng đạt 100%. Trứng rán chín tới 98,5%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 85%, rán già 80% và mẹ sau sinh không nên ăn trứng sống. Mẹ sau sinh nên ăn trứng luộc lúc chín tới, trứng rán hoặc ốp thì nên để lửa nhỏ với thời gian lâu để trứng vừa chín tới.

Lưu ý khi chế biến thức ăn kiêng cữ sau sinh cho bà đẻ

Mẹ sau sinh nên ăn trứng gà luộc sẽ có tỉ lệ hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng đạt 100%

  • Uống nước ép trái cây giàu vitamin C:

Nước ép trái cây nên sử dụng trong ngày, tốt nhất nên uống nước cam sau khi vắt để tránh vi khuẩn xâm nhập, sau ăn khoảng 30-60 phút. Sản phụ tránh uống nước ép trái cây, đặc biệt loại quả vị chua lúc bụng đói sẽ hại dạ dày và trước khi ngủ 3-4 tiếng sẽ gây khó tiêu, mất ngủ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn