Trang chủ » Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt

Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt

(15/12/2021)

Thực phẩm ăn uống hàng ngày góp phần bổ sung sắt cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ chế biến không đúng cách sẽ dễ làm mất chất sắt khi nấu nướng. Tìm hiểu cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt dưới đây.

Rate this post

Cách bổ sung sắt cho mẹ sau sinh hiệu quả

Bổ sung sắt cho mẹ sau sinh bằng viên sắt

Mẹ nuôi con bú hoàn toàn nên sử dụng viên sắt uống trong 6 tháng đầu sau sinh, trước thời gian bé bắt đầu biết ăn dặm. Hàm lượng sắt mẹ bé nên duy trì mỗi ngày bằng viên uống là từ 27-30mg sắt sau sinh. Do đó, sản phụ cần trao đổi với bác sĩ lựa chọn viên uống có liều lượng phù hợp, không quá cao gây dư thừa hay quá thấp lại không đảm bảo đủ lượng sắt thiết yếu. Thành phần viên sắt uống sau sinh nên chứa thêm axit folic, vitamin B12 sẽ cùng với sắt tạo thành bộ ba giúp bổ máu cho mẹ hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin C có trong viên sắt sẽ tăng khả năng hấp thụ sắt dễ dàng vào cơ thể.

Song, mẹ bé cần chọn sản phẩm uy tín, có nguồn gốc và công ty đứng ra chịu trách nhiệm phân phối rõ ràng. Mẹ nên ưu tiên viên sắt hữu cơ dễ hấp thụ, có thể tham khảo đánh giá sản phẩm được nhiều sản phụ tin dùng và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đặc biệt, mẹ sau sinh cần tuân theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ bổ sung sắt đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt

Viên sắt nhập khẩu Châu Âu chín hãng giúp hỗ trợ bổ sung sắt cho bà bầu, mẹ sau sinh

Thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh nên biết

Cùng với sử dụng viên uống sắt, mẹ bé cũng nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tích cực ăn thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh. Những nhóm thực phẩm giàu chất sắt có thể liệt kê như:

  • Thịt đỏ, thịt bò nạc: Thịt bò nạc luôn là thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh hàng đầu. Bên cạnh đó, hàm lượng protein (đạm) góp phần nâng cao chất lượng sữa của mẹ. Thịt bò chứa nhiều sắt gây khó tiêu, mẹ bé nên ăn vào bữa trưa và ăn khoảng 4 bữa/tuần.

  • Rau màu xanh lá đậm: sản phụ nên ăn các loại rau như rau bina, bông cải xanh, rau ngót,…vừa bổ sung sắt, axit folic vừa bổ sung chất xơ chống táo bón.

  • Hoa quả họ cam, quýt: Trái cây có múi, đặc biệt trái cam hỗ trợ mẹ hấp thụ sắt hiệu quả, phòng ngừa táo bón khi bổ sung sắt.

  • Gạo lứt, gạo cẩm: sản phụ sau sinh được khuyên nên ăn gạo cẩm gạo lứt sẽ bổ sung sắt, axit folic và nhanh gọi được sữa về cho bé bú.

Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt

Bên cạnh xây dựng thực đơn giàu chất sắt, mẹ bé tìm hiểu cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt.

  • Chế biến thịt đỏ, thịt bò:

Trường hợp thịt bảo quản trong tủ lạnh, mẹ nên để tan 2-3 giờ ở nhiệt độ phòng hoặc để trong ngăn mát 6-8 tiếng trước khi chế biến. Mẹ không nên ngâm thịt vào nước sẽ làm mất dinh dưỡng ở thịt. Sau khi rã đông thì rửa thịt dưới vòi nước lạnh và cần chế biến ngay. Hầu hết, phần thịt bò nạc sẽ giàu sắt hơn phần gân hay chất sắt, vì vậy, mẹ có thể loại bỏ gân- mỡ thịt bò trước khi nấu.

Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt

Mẹ bé có thể loại bỏ gân- mỡ thịt bò và nên chế biến đúng cách để bổ sung chất sắt tốt nhất

  • Chế biến rau:

Một số loại rau xanh rất tốt cho mẹ sau sinh khi được dùng đúng cách. Mẹ thái rau xong nên chế biến ngay, tránh để lâu hoặc bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng. Luộc rau nên đun lửa to, đun ở nhiệt độ thấp sẽ không giữ được màu xanh của rau và có thể làm tiêu tan vitamin C, B1 trong quá trình luộc.

  • Trứng giàu dinh dưỡng:

Trứng gà có rất nhiều cách chế biến, từ đó kéo theo chất lượng dưỡng chất ở từng cách sẽ khác nhau. Trứng luộc tỉ lệ hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng đạt 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 85%, rán già 80% và mẹ tránh ăn trứng sống (hấp thụ 40%). Vì vậy, mẹ bé sau sinh nên ăn trứng luộc chín tới, khi ăn trứng rán hoặc ốp thì để lửa nhỏ cùng thời gian lâu để trứng vừa chín tới.

Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh không bị mất sắt

Mẹ sau sinh nên ăn trứng luộc sẽ hấp thụ, tiêu hóa dinh dưỡng tốt và ăn 3-4 quả/tuần

  • Nước ép trái cây giàu Vitamin C:

Mẹ bé nên sử dụng nước ép trái cây trong ngày, uống nước cam tốt nhất sau khi vắt vì để lâu sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, mẹ sau sinh tránh uống nước ép trái cây, đặc biệt loại quả có vị chua lúc bụng đói hại dạ dày hay trước khi ngủ 3-4 tiếng gây khó tiêu, mất ngủ. Mẹ nên uống nước ép trước hoặc sau khi ăn 30-60 phút.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn