Trang chủ » Gợi ý 5 món cháo chay cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

Gợi ý 5 món cháo chay cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

(07/12/2023)

Nhiều mẹ bầu có sở thích ăn chay và cháo chay là một món dễ ăn cũng như dễ hấp thu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách chế biến 5 món cháo chay cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng mẹ có thể tham khảo để chế biến cho mâm cơm thêm đa dạng.

Rate this post

Ăn cháo đem lại lợi ích gì cho bà bầu?

Về bản chất thì cháo là một thực phẩm dạng bán lỏng, được chế biến từ gạo và nhiều thực phẩm khác chứa các dinh dưỡng khác nhau, mang đến hương vị thơm ngon cho từng loại cháo.

Cháo rất dễ tiêu hóa nên khi mang bầu nhiều mẹ thích ăn cháo, nhất là những mẹ thường xuyên thấy mệt mỏi, suy nhược cần bồi bổ sức khỏe nhanh chóng. Nhiều khi mẹ chán ăn cơm thì có thể thay đổi bằng món cháo. Tuy nhiên không nên ăn cháo quá nhiều và ăn liên tục trong thời gian dài mẹ bầu nhé mà hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm khác.

Gợi ý 5 món cháo chay cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

Nếu mẹ thích ăn chay thì có thể thêm vào thực đơn chay bằng các món cháo chay. Dưới đây là 5 món cháo chay cho bà bầu dễ chế biến mà cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.

Gợi ý 5 món cháo chay cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

Cháo đậu đen gạo nếp dễ nấu và có hương vị rất thơm ngon

Cháo đậu đen gạo nếp

Nguyên liệu:

  • 100g đậu đen.
  • 200g gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp.
  • Gia vị, nước mắm.

Cách chế biến

Món cháo đậu đen gạo nếp nấu khá đơn giản. Mẹ chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Đậu đen rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 – 4 tiếng rồi vo sạch cùng với gạo nếp, gạo tẻ.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước gấp 3 lần lượng đậu và gạo rồi nấu.
  • Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, nấu đến khi gạo chín nhừ thì nêm nước mắm, gia vị vừa miệng là được.

Cháo gạo lứt

Nguyên liệu:

  • 200g gạo lứt.
  • 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt.
  • 100g nấm rơm.
  • Dầu mè, hạt nêm chay, nước tương, muối….

Cách chế biến:

  • Củ cải trắng, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra, cắt làm đôi cho vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu mẹ vào xào cà rốt, củ cải, nấm hương. Nêm muối, nước tương, hạt nêm chay vừa miệng rồi xào thêm 5 phút để nguyên liệu săn lại. Gạo lứt mẹ cũng rang qua cho thơm.
  • Cho gạo lứt vào đun sôi với khoảng 1 lít nước. Khi gạo chín nhừ thì cho nguyên liệu đã xào vào đảo đều. Nấu thêm 3 phút là xong.

Cháo nấm chay

Gợi ý 5 món cháo chay cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

Cháo nấm có hương vị thơm ngon từ nhiều loại nấm khác nhau

Nguyên liệu

  • 50g gạo nếp, 100g gạo tẻ.
  • 100g đậu xanh.
  • 50g nấm bào ngư, 10g nấm hương, 50g nấm rơm.
  • Dầu ăn, hành lá, muối…

Cách chế biến:

Món cháo nấm chay được chế biến theo các bước dưới đây:

  • Gạo và đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Nấm bào ngư, nấm hương, nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo, thái nhỏ thành các miếng vừa ăn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi nóng rồi xào các loại nấm, thêm ít gia vị cho ngấm, xào đến khi nấm săn lại là được.
  • Gạo và đậu xanh cho vào nồi ninh. Khi cháo gần chín mềm thì cho nấm đã xào vào trộn đều, nêm nếm gia vị và nấu thêm 5 phút trên lửa nhỏ là được.
  • Khi múc ra bát thì thêm hành lá, một ít hạt tiêu cho thơm là mẹ có thể ăn được. Ăn cháo khi còn ấm sẽ ngon hơn.

Cháo bí đỏ

Một món cháo chay cho bà bầu bổ dưỡng khác đó là cháo bí đỏ.

Nguyên liệu:

  • 300g bí đỏ.
  • Nửa chén gạo nếp.
  • Muối.

Cách chế biến:

  • Gạo nếp ngâm trước với nước ấm khoảng 1 tiếng rồi vo sạch.
  • Cho gạo nếp và bí đỏ đã cắt miếng nhỏ vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi nguyên liệu rồi nấu.
  • Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, cho đến khi gạo chín nhừ thì thêm muối vừa ăn, đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Gợi ý 5 món cháo chay cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

Cháo bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng lại rất đẹp mắt

Cháo đậu xanh tía tô

Món cháo có vị bùi của đậu xanh, vị ngọt của gạo và mùi thơm đặc trưng của rau tía tô.

Nguyên liệu:

  • Một phần bát gạo.
  • 100g đậu xanh.
  • Một nắm lá tía tô.
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Đậu xanh và gạo ngâm nước ấm trước khoảng 1 tiếng cho mềm.
  • Lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho gạo và đậu xanh vào nấu với nhiều nước đến khi cả đậu và gạo chín nhừ thì nêm gia vị vừa ăn, cho lá tía tô đã thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.

Các món cháo chay rất ngon miệng lại không ngán như cháo thịt nên được nhiều mẹ bầu ưa thích. Tuy nhiên, khi mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như sắt và canxi, DHA, acid folic, các nguyên tố vi lượng, chất đạm… nên mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm, ăn thêm các loại thịt nạc, trứng, cá vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

sắt và canxi cho mẹ bầu

Viên sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu Châu Âu

Ngoài ra, nếu mẹ bầu kén ăn hoặc đang ốm nghén không muốn ăn uống gì thì mẹ hãy tham khảo thực đơn cho bà bầu kén ăn để tìm được các món ăn dễ ăn, ngon miệng. Khi mang thai mẹ không nên ăn kiêng và không được nhịn ăn nên hãy thay đổi thường xuyên các món ăn để thấy ngon miệng và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh mẹ nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn