Trang chủ » Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên: Nên ăn gì và kiêng gì?

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên: Nên ăn gì và kiêng gì?

(08/06/2023)

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng quyết định đối với sức khỏe thai kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên bào thai còn phát triển chưa ổn định. Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, giảm nôn nghén cho bà bầu, hỗ trợ thai nhi phát triển ổn định, đầy đủ?

Rate this post

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên – Nên ăn gì?

Tháng đầu tiên mang thai, do bào thai còn chưa ổn định, thai nhi ở trong giai đoạn bắt đầu hình thành. Thực phẩm cung cấp phần lớn dưỡng chất cho cơ thể, có thể tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, sức khỏe của thai phụ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó mẹ bầu cần chọn lựa những thực phẩm phù hợp, bổ dưỡng, tốt nhất cho sức khỏe thai kỳ.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên: Nên ăn gì và kiêng gì?

Thực phẩm tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên, nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà mẹ và quá trình hình thành – phát triển của thai nhi dưới đây:

  • Các loại thịt: Là nguồn cung cấp protein dồi dào, các loại thịt nạc đỏ như thịt bò, dê, cừu, lợn,… còn là nguồn cung cấp sắt, canxi, phốt pho, kẽm, vitamin A, nhóm B, D, E và nhiều vitamin – khoáng chất khác. Thường xuyên ăn thịt đỏ còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt. Thịt gia cầm lại là nguồn cung cấp năng lượng hiệu quả, giúp bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bà bầu nên thường xuyên thay phiên sử dụng thịt đỏ và thịt gia cầm để làm phong phú thực đơn hàng ngày.
  • Trứng: Là nguồn cung cấp protein, vitamin D, sắt canxi và DHA cho bà bầu hiệu quả, có lợi cho sức khỏe xương khớp, não bộ của bà bầu và quá trình hình thành, phát triển xương, não bộ, thị giác của thai nhi. Tuy nhiên bà bầu chỉ nên ăn tối đa 4 quả trứng mỗi tuần.
  • Cá hồi, cá mòi và các loại cá biển vùng nước nông: Giúp bà bầu bổ sung canxi, vitamin D, DHA và các loại omega 3 có lợi cho sự phát triển xương khớp và não bộ, thịt giác của thai nhi cũng như sức khỏe xương khớp, thần kinh của bà bầu.
  • Sữa và chế phẩm của sữa: Tăng cường bổ sung canxi, vitamin D, DHA, protein cho bà bầu. Đặc biệt sữa chua còn cung cấp lợi khuẩn, giúp bà bầu tăng cường tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất hiệu quả hơn.
  • Rau xanh và trái cây tươi: Có thể cung cấp phần lớn các vitamin và khoáng chất, chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra các loại rau và trái cây giàu vitamin C có thể giúp mẹ bầu tăng khả năng hấp thụ sắt, măng tây giàu axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, chuối bổ sung kẽm và kháng sinh tự nhiên để bà bầu tăng sức đề kháng hiệu quả hơn.
  • Nước: Uống đủ 2.0 – 2.5l chất lỏng mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa táo bón, vận chuyển dưỡng chất đến các cơ quan.
  • Gừng: Giúp mẹ bầu tháng đầu giảm nôn nghén

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên – Nên kiêng gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe thai kỳ, một số thực phẩm lại có thể gây hại cho bà bầu mang thai tháng đầu. Một số loại thực phẩm nếu bà bầu ăn trong tháng đầu mang thai còn làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, khiến bà bầu bị sảy thai, thai nhi bị dị hình dị dạng, có dị tật hay bệnh lý bẩm sinh.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên: Nên ăn gì và kiêng gì?

Thực phẩm không tốt cho bà bầu tháng đầu, có thể kích thích tử cung co bóp làm tăng nguy cơ sảy thai

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm sau đây:

  • Đu đủ xanh, rau ngót: Có chứa hợp chất hữu cơ có thể kích thích tử cung co bóp, khiến bà bầu tăng nguy cơ sảy thai trong những tháng đầu thai kỳ.
  • Dứa: Trong dứa có chứa bromelain – hoạt chất có thể làm mềm cổ tử cung, bà bầu có nguy cơ sảy thai cao.
  • Thực phẩm tươi sống, chưa nấu chín kỹ: Có chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của bà mẹ và thai nhi.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: Thường có chứa phụ gia, chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.
  • Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích: Đây là những sản phẩm độc hại có thể khiến thai nhi bị dị tật, mắc bệnh lý bẩm sinh hay bị dị hình dị dạng. Đồng thời còn khiến bà bầu ảnh hưởng đến sức khỏe, bị sảy thai, thai chết lưu.

Bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu

Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên một cách khoa học, phù hợp để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, hỗ trợ thai nhi phát triển đầy đủ, tốt nhất. Tuy nhiên nhu cầu một số vitamin và khoáng chất như sắt, axit folic, vitamin B6, B12, C, DHA,… tăng rất cao trong thai kỳ, thực phẩm không thể đáp ứng đủ, mẹ bầu cần phải bổ sung bằng các loại vitamin tổng hợp mới cung cấp được đầy đủ.

Viên sắt cho bà bầu

Viên sắt cho bà bầu

Dưới đây là kinh nghiệm uống thuốc bổ khi mang thai tháng đầu tiên mọi bà bầu đều cần biết:

  • Chọn viên uống chính hãng, hàm lượng tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để được đảm bảo về chất lượng và hiệu quả bổ sung dưỡng chất.
  • Uống vitamin bà bầu đúng hướng dẫn cả về liều lượng và cách uống để chỉ uống đủ liều đúng cách, giúp cơ thể bà bầu hấp thụ hết dưỡng chất trong viên uống, không gặp tác dụng không mong muốn do dư thừa hoặc thiếu hụt vitamin và khoáng chất.
  • Kết hợp chế độ ăn với việc bổ sung vi chất cho phù hợp.
  • Thời điểm uống sắt tốt nhất là sau bữa sáng 1 – 2h. Thời điểm uống DHA tốt nhất là uống cùng bữa tối nhiều dầu mỡ sẽ dễ hấp thụ và giúp bà bầu có giấc ngủ ngon hơn. Trong tháng đầu mang thai bà bầu nên tăng cường bổ sung canxi từ các loại thực phẩm, nhu cầu canxi của bà bầu trong giai đoạn này là 800 – 1.000mg/ngày, thực phẩm có thể cung cấp đủ. Bà bầu nên tắm nắng vào sáng sớm và chiều tối để hấp thụ vitamin D trong ánh nắng, giúp canxi hấp thụ dễ dàng hơn.

Trên đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên mọi bà bầu đều nên biết. Trong giai đoạn thai nhi chỉ mới hình thành, bước đầu phát triển, bà bầu cần chú ý tránh sử dụng thực phẩm có hại cho sức khỏe thai kỳ, tăng cường sử dụng thực phẩm bổ dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày, bổ sung đầy đủ vitamin bà bầu để thai phụ luôn luôn khỏe mạnh, thai nhi có điều kiện tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn