(11/05/2023)
Các mẹ thường truyền tai nhau về việc vitamin E có khả năng làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Điều này khiến nhiều mẹ muốn kiểm chứng về độ chính xác của thông tin này. Vậy chuẩn bị mang thai có nên uống vitamin E không?
Trong thời gian chuẩn bị mang thai, ngoài việc bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết thì việc cung cấp vitamin cho cơ thể giúp mẹ dễ dàng thụ thai và có được thai kỳ khỏe mạnh. Trong đó, đặc biệt nhất là vitamin E.
Vitamin E có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể mẹ, trong đó có cả thời gian trước khi mang thai. Vitamin E có thể làm giảm nguy cơ mắc chiến chứng tiền sản giật, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và làm da trở nên đẹp mịn màng hơn.
Mẹ trước khi mang thai bổ sung vitamin E là cần thiết
Tuy nhiên, mẹ đã từng nghe là vitamin E giúp dễ thụ thai chưa? Đối với quá trình thụ thai, đã có một vài nghiên cứu đã kiểm chứng cho thấy nếu thiếu vitamin E có thể không thụ thai được. Lý do là vì vitamin E có tác dụng cân bằng hormon nội tiết trong cơ thể, cải thiện khả năng thụ thai và tăng cường chất lượng trứng.
Do đó, mẹ chuẩn bị mang thai có thể uống vitamin E vì để hỗ trợ giúp tăng khả năng thụ thai. Một nghiên cứu được các chuyên gia dinh dưỡng công bố vào tháng 4 năm 2010 cho thấy việc bổ sung đầy đủ vitamin E có thể làm tăng độ dày của nội mạc tử cung ở phụ nữ, có tầm quan trọng đối với sự hình thành và duy trì nhau thai.
Bổ sung vitamin E với liều lượng khoảng 600 IU mỗi ngày sẽ giúp mẹ ngăn ngừa sảy thai với bà bầu có tiền sử sảy thai, giúp tăng chất lượng túi ối và ngăn nguy cơ vỡ ối sớm. Ngoài tác dụng tăng cường hỗ trợ trong thời gian chuẩn bị mang thai, vitamin E còn có tác dụng cực kì tốt trong thai kì của mẹ, nhất là trong 3 tháng giữa của thai kì. Trong giai đoạn này, nếu được bổ sung 400 IU mỗi ngày sẽ giúp giảm và ngăn ngừa được triệu chứng tiền sản giật ở phụ nữ.
Thời điểm vàng mẹ nên bổ sung vitamin E trước khi mang thai là ít nhất 3 tháng để phát huy tối đa hiệu quả của vitamin E. Lúc này, cơ thể mẹ cần bổ sung một lượng vitamin E đầy đủ để chuẩn bị cho giai đoạn mang thai sắp tới.
Cũng như các loại vitamin khác, vitamin E có thể phát huy tối đa hiệu quả của mình nếu được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây tích lũy trong cơ thể dẫn đến các triệu chứng như kích thích buồn nôn, tiêu chảy, nứt lưỡi, chóng mặt và giảm khả năng đông máu.
Mẹ bổ sung vitamin E cần đúng liều lượng và khoa học
Theo các chuyên gia, mẹ chuẩn bị mang thai nên bổ sung 400 đơn vị vitamin E từ những nguồn khác nhau. Kết hợp thực phẩm và viên uống bổ sung vitamin E là rất cần thiết để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu và kiểm soát tốt lượng vitamin E đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để có liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp.
Mẹ có thể bổ sung vitamin E bằng những thực phẩm sau đây:
Ngoài bổ sung vitamin E, mẹ cũng cần bổ sung các dưỡng chất khác trước khi mang thai. Đặc biệt quan trọng là bộ đôi vi chất sắt và axit folic. Mẹ nên kết hợp sử dụng thực phẩm giàu sắt axit folic và viên uống bổ sung axit folic để đảm nhu cầu cần thiết cho cơ thể.
Viên sắt và axit folic cho bà bầu chính hãng từ Châu Âu
Mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi chuẩn bị mang thai có nên uống vitamin E qua bài viết trên. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và chuẩn bị tốt cho thai kỳ sắp tới của mình.