(21/12/2023)
Trong thai kỳ, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu. Dưới đây là các loại thịt tốt cho bà bầu mẹ nên ăn trong thai kỳ, mẹ hãy tham khảo ngay.
Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu cần thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm để mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Thịt là nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng đối với bà bầu, vì thành phần chính của thịt là protein, dưỡng chất giúp các tế bào thai nhi hình thành và phát triển. Dưới đây là các loại thịt tốt cho bà bầu mẹ nên ăn trong thai kỳ, mẹ hãy tìm hiểu ngay.
Thịt heo là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho mẹ bầu. Thành phần thịt heo nhiều protein chất lượng cao, có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp. Sắt đặc biệt quan trọng trong thời kì mang thai, bởi lượng máu của các mẹ tăng gần 50% để giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Vì vậy mà thịt heo luôn là thực phẩm mẹ bầu chọn để bổ sung sắt.
Bà bầu có thể ăn thịt heo trong thai kỳ
Ngoài ra, trong thịt heo có rất nhiều chất khác như: Vitamin B1, B3, B6, kẽm, magie… là những khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp và hệ miễn dịch. Khi nấu thịt mẹ cũng đừng ninh quá nhừ vì như vậy sẽ làm thất thoát các dưỡng chất trong thịt.
Thịt bò được xem là thực phẩm vàng cho mẹ bầu và thai nhi. Đây cũng là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho bà bầu thiếu máu. Vì trong thịt bò chứa một lượng sắt lớn, là thành phần quan trọng của việc hình thành nên những tế bào hồng cầu, giúp thai nhi phát triển đồng thời cũng giúp mẹ bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi vì bị thiếu máu trong thai kỳ. Trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và colin rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ.
Thịt bò là một trong các loại thịt tốt cho bà bầu
Nếu mẹ bầu ăn thịt bò đúng cách sẽ giúp ổn định đường huyết trong máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể tránh nhiễm khuẩn, cảm cúm. Thêm nữa, thịt bò còn giúp mẹ bầu có nhiều sữa hơn trong thời gian sau sinh. Tuy nhiên, thịt bò chứa nhiều cholesterol nên mẹ hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo ra một thực đơn đa dạng.
Thịt gà là một trong các loại thịt tốt cho bà bầu mẹ nên ăn trong thai kỳ. Vì loại thịt này giàu protein, sắt, canxi, photpho, các loại vitamin,… giúp mẹ bầu an thai, bổ sung dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị suy nhược thể chất, mệt mỏi, chán ăn, cảm cúm, sốt,… Ngoài ra, thịt gà còn giàu axit béo omega 3 và 6, vitamin E, A là những thành phần nền tảng giúp các tế bào thai nhi hình thành và phát triển toàn diện.
Mẹ có thể ăn thịt gà giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Thịt gà chứa nhiều protein nhưng lại ít chất béo nên rất có lợi cho bà bầu trong suốt 40 tuần thai kì khi không làm mẹ tăng cân nhiều mà vẫn giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, giúp mẹ vượt qua chứng trầm cảm trong thai kỳ. Lưu ý, mẹ bầu nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời dai và ngon hơn.
Mẹ bầu ăn thịt vịt có rất nhiều lợi ích. Thành phần protein có trong thịt vịt sẽ đảm bảo cơ thể cho mẹ và bé không bị mệt mỏi, suy dinh dưỡng và giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Trong thịt vịt chứa hàm lượng selen rất cao. Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh một số chức năng của các enzyme trong cơ thể. Selen cũng giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp nên hạn chế nguy cơ mắc phải các vấn đề về tuyến giáp trong thai kỳ.
Bà bầu ăn thịt vịt giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Thịt vịt giàu vitamin B5 và vitamin B12, hai loại vitamin này thúc đẩy hoạt động của hệ thống thần kinh, bảo vệ thần kinh khỏi tổn thương, cũng như ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ăn thịt vịt đúng cách trong thời gian mang thai giúp tăng tế bào hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh.
Đây cũng là loại thịt có mặt trong các loại thịt tốt cho bà bầu mẹ nên ăn trong thai kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt bồ câu ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá có tác dụng rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn ốm nghén. Thành phần thịt chim bồ câu có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline, và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bồi bổ cho cơ thể cho mẹ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện.
Thịt chim bồ câu là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu
Ngoài các loại thịt trên, mẹ có thể ăn thịt thỏ, thịt gà ác, thịt cừu,… cũng bổ sung cho cơ thể mẹ và thai nhi nhiều dưỡng chất cần thiết.
Thịt chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng cốt lõi cho cơ thể, giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên khi lựa chọn thịt, các mẹ cần lưu ý những điều sau:
Ngoài thịt, các mẹ nên nhớ kết hợp chế độ ăn khoa học cùng với bổ sung viên uống sắt cho bà bầu, canxi, DHA, acid folic,… giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.
Viên uống sắt cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Trên đây là các loại thịt tốt cho bà bầu mẹ nên ăn trong thai kỳ, các mẹ hãy lưu lại để xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mình mẹ nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ