Trang chủ » Bị trĩ khi mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bị trĩ khi mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì?

(02/01/2024)

Ăn uống đúng cách cũng là biện pháp giúp cải thiện tình trạng bị trĩ khi mang thai hiệu quả. Bị trĩ khi mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Rate this post

Dấu hiệu bà bầu bị trĩ khi mang thai là gì?

Bà bầu bị trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở hậu môn sưng to gây đau rát chảy máu mỗi khi các mẹ đi đại tiện. Bệnh trĩ thường có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai như: thay đổi nội tiết tố khi mang thai, táo bón thai kỳ, sự chèn ép của tử cung lên tinh mạch hậu môn, do sinh hoạt không hợp lí như ngồi nhiều, nhịn đi đại tiện….Bị trĩ khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bà bầu cũng như khiến mẹ tự ti, mặc cảm.

Dấu hiệu của bệnh trĩ khi mang thai mẹ bầu nên chú ý bao gồm:

  • Chảy máu khi đi đại tiện.
  • Rối loạn nhu động ruột.
  • Cục thịt lạ nổi lên gần hậu môn.
  • Ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn.
  • Đau và sưng vùng quanh hậu môn.

Bị trĩ khi mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bị trĩ khiến mẹ bầu đi đại tiện gặp nhiều khó khăn

Bị trĩ khi mang thai nên ăn gì để cải thiện

Khi bị trĩ, các mẹ cần có chế độ ăn uống cân đối, lựa chọn các thực phẩm phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh và giúp bệnh không tiến triển nặng hơn. Một số thực phẩm mẹ bầu bị trĩ nên ăn trong thời gian này bao gồm:

  • Quả chuối: Một quả chuối có khoảng 3gram chất xơ, trong đó có chứa pectin giúp cải thiện đường tiêu hóa trơn tru ngăn ngừa táo bón, tăng sức bền thành mạch tốt cho bà bầu đang bị trĩ. Không những vậy chuối là trái cây cung cấp dồi dào kali, axit folic, và vitamin B6 rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Quả cam, quýt: Theo các nghiên cứu, quả cam hoặc quýt khá giàu các vitamin A, C, canxi có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Lượng chất xơ có chứa trong cam, quýt cũng giúp các mẹ bầu bị trĩ cải thiện và hạn chế sự phát triển bệnh trĩ hiệu quả.
  • Các loại đậu: Họ nhà đậu được xếp vào hàng giàu chất xơ trong các loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Một bát đậu nhỏ chứa đến 9,5g chất xơ hòa tan tự nhiên, tốt cho bà bầu bị trĩ. Mẹ có thể ăn đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành…khi mang thai nhé.
  • Khoai lang: Khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu bị trĩ bới nó chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, làm mềm phân, giúp đại tiện trở lên dễ dàng và cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng.
  • Đu đủ chín: Quả đu đủ chín có chứa hàm lượng chất xơ và các vitamin (A, B1, B2, C) rất tốt cho cơ thể, giúp kích thích đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, táo bón, hỗ trợ làm giảm tình trạng bị trĩ chảy máu hay gặp ở các mẹ bầu khi đại tiện.
  • Các loại rau: Các loại rau xanh cung cấp nhiều chất xơ cần thiết mà bà bầu bị trĩ nên thêm vào thực đơn hàng ngày như rau dền, rau đay, ngải cứu, mồng tơi, củ cải, cà rốt, xà lách, súp lơ, cải xoong, rau muống, rau bina, bí xanh, rau cần, bông cải xanh, … giúp đào thải phân ra ngoài dễ dàng, làm giảm tình trạng đại tiện ra máu do mắc trĩ ở bà bầu.
  • Sữa chua: Sữa chua là nguồn bổ sung các lợi khuẩn tự nhiên như Lactobacillus Acidophilus, Bacillus Coagulans… an toàn nhất cho bà bầu. Đây đều là các lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Chúng giúp giảm thiểu nguy cơ táo bón ở phụ nữ mang thai, đồng thời giúp ích rất nhiều cho các mẹ bị trĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Bị trĩ khi mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu bị trĩ nên tăng cường các loại rau củ quả giúp bổ sung chất xơ

Mẹ bầu không nên ăn gì khi bị trĩ khi mang thai

Để bệnh trĩ sớm bị đẩy lùi, mẹ hãy lưu ý hạn chế ăn các loại thực phẩm sau:

  • Các mẹ cần loại bỏ ngay các thực phẩm có chứa gia vị cay, nóng như hạt tiêu, ớt, gừng, riềng, quế, mù tạt, … sẽ gây nóng trong người, khó khăn cho quá trình đào thải phân ra ngoài, dẫn tới bị táo bón, đau rát hậu môn hoặc chảy máu.
  • Các loại thực phẩm chế biến nhanh hầu hết là món ăn đông lạnh, sử dụng dầu mỡ chiên lại nhiều lần, không chỉ ít chất xơ mà còn dễ gây khó tiêu, ợ hơi, làm suy yếu đường ruột gây ra các tình trạng liên quan đến táo bón. Nên bà bầu chỉ cần hạn chế hoặc tránh không ăn phải những thực phẩm này.
  • Giảm lượng muối thu vào hàng ngày. Muối không chỉ làm tăng nguy cơ huyết áp cao mà còn tăng nguy cơ giữ nước và khối lượng của dòng máu lưu thông dẫn đến bệnh trĩ thêm trầm trọng.
  • Không nên uống đồ uống chứa cồn, caffeine. Đây là những loại thực phẩm không tốt cho cả mẹ và bé, nhất là khi mẹ bị bệnh trĩ.
  • Tất cả các thực phẩm có chứa ngọt dễ gây ra các bệnh lý liên quan hệ tiêu hóa như chứng khó tiêu, béo phì, lượng đường trong máu tăng, tạo áp lực lên thành ruột khiến bà bầu luôn có cảm giác ngứa rát búi trĩ, gây táo bón kéo dài.

Bị trĩ khi mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu bị trĩ không nên ăn đồ cay nóng

Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, mẹ bầu cũng cần chọn lựa những viên uống vi chất phù hợp. Mẹ nên ưu tiên chọn viên uống uy tín, chất lượng cao,  vitamin tổng hợp không gây táo bón cho bà bầu bổ sung đa dạng các vitamin và khoáng chất cho thai kỳ.

Viên uống bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu

Viên uống bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giải đáp phần nào các thắc mắc của các bạn về vấn đề bà bầu bị bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì. Các bà bầu nhớ lưu ý ăn uống cân đối, có cách uống sắt canxi, vitamin tổng hợp đúng cách, sinh hoạt phù hợp để có thể cải thiện tình trạng trĩ khi mang thai nhanh chóng và hiệu quả.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn