Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để phòng ngừa dị tật thai nhi?

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để phòng ngừa dị tật thai nhi?

(28/05/2021)

Một số loại thực phẩm sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để phòng ngừa dị tật thai nhi? Tìm hiểu các loại thực phẩm bà bầu nên ăn để thai nhi có thể phát triển tốt trong 3 tháng đầu.

Rate this post

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để phòng ngừa dị tật thai nhi? – Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu, tế bào thần kinh, ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic để đáp ứng cho nhu cầu của thai kỳ.

Các loại thực phẩm giàu axit folic gồm có:

  • Bông cải xanh, bắp cải
  • Bí đao
  • Nấm
  • Ớt chuông
  • Đậu và cây họ đậu
  • Mùi tây
  • Hoa quả và nước ép trái cây
  • Rau diếp, xà lách
  • Các loại hạt

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để phòng ngừa dị tật thai nhi?

Axit folic tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu, tế bào thần kinh, ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Thực phẩm giàu sắt cần thiết với bà bầu 3 tháng đầu

Sắt là thành phần chính cấu tạo nên máu. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt kéo dài là nguyên nhân khiến sức khỏe bà bầu suy giảm, thai nhi chậm phát triển về thể chất, trí tuệ và mắc các dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thậm chí tử vong.

Các thực phẩm giàu sắt gồm có:

  • Rau bina
  • Gan và nội tạng
  • Các loại đậu
  • Thịt đỏ
  • Hạt bí ngô
  • Diêm mạch
  • Gà tây
  • Bông cải xanh
  • Đậu phụ
  • Sô cô la đen

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hấp thụ sắt

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, tăng hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và các biến chứng nếu bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt kéo dài, trong đó có các dị tật ở thai nhi.

Thực phẩm giàu vitamin C gồm có:

  • Ớt
  • Cải xoăn
  • Cải xanh
  • Dâu tây
  • Bắp cải Brussel
  • Trái kiwi
  • Trái xoài
  • Trái cam và các loại trái có múi

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để phòng ngừa dị tật thai nhi?

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hấp thụ sắt

Thực phẩm giàu vitamin B6, B12 giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ

Vitamin B6

Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin B6. Vitamin B6 tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ và các biến chứng của bệnh thiếu máu.

Các thực phẩm giàu vitamin B6 gồm có:

  • Sữa
  • Phô mai Ricotta
  • Cá hồi
  • Cá ngừ
  • Trứng
  • Gan
  • Thịt bò
  • Cà rốt
  • Cải bó xôi
  • Đậu xanh
  • Chuối
  • Đậu gà
  • Quả bơ

Vitamin B12

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để tránh dị tật thai nhi? – Thực phẩm giàu DHA

DHA là một axit béo thiết yếu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của não bộ và võng mạc. Nó chiếm tới 65% cấu trúc não bộ và 20% cấu trúc võng mạc, góp phần đáng kể vào sự phát triển trí tuệ và thị lực. Thiếu hụt DHA trong quá trình mang thai có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm dị tật hệ thần kinh, chậm phát triển trí tuệ và thị lực kém.

Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ DHA cho cơ thể là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. DHA có nhiều trong các loại thực phẩm sau:

  • Các loại cá: Cá hồi, cá chép, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá nhám,… là những nguồn cung cấp DHA dồi dào.
  • Hải sản: Tôm, cua, mực cũng chứa hàm lượng DHA đáng kể.
  • Lòng đỏ trứng: Đây là nguồn cung cấp DHA dễ kiếm và phổ biến.
  • Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh,… cũng là nguồn bổ sung DHA tốt cho cơ thể.
  • Sữa: Một số loại sữa được bổ sung DHA cũng là lựa chọn tiện lợi.

Bổ sung đầy đủ vi chất cho nhu cầu của thai kỳ trong 3 tháng đầu

Để phòng ngừa dị tật thai nhi bà bầu cần bổ sung đủ các vi chất thiết yếu với 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu tăng cao bởi những biến đổi trong cơ thể cũng như đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Lúc này thực phẩm không thể cung cấp đủ cho bà bầu, giải pháp khoa học, thuận tiện nhất là sử dụng các loại viên uống dành cho bà bầu.

WHO khuyến nghị trong 3 tháng đầu bà bầu cần bổ sung DHA cho bà bầu, sắt và axit folic cùng 1 số vi chất cần thiết đều đặn hàng ngày. Hàm lượng từng vi chất bà bầu cần bổ sung mỗi ngày cụ thể như sau:

  • Sắt: 27 – 30mg
  • Axit folic: 400 – 600mcg
  • Vitamin B6: 1.4 – 1.9mg
  • Vitamin B12: 2.4 – 2.6mcg
  • DHA: 200 – 300mg

Bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung đầy đủ vi chất, nhất là axit folic và sắt

Bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung đầy đủ vi chất, nhất là axit folic và sắt

Chúng ta đã tìm hiểu để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích, lý thú cũng như giúp các bạn lựa chọn được những loại thực phẩm tốt nhất cho 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36