(28/05/2021)
Một số loại thực phẩm sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để phòng ngừa dị tật thai nhi? Tìm hiểu các loại thực phẩm bà bầu nên ăn để thai nhi có thể phát triển tốt trong 3 tháng đầu.
Axit folic tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu, tế bào thần kinh, ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic để đáp ứng cho nhu cầu của thai kỳ.
Các loại thực phẩm giàu axit folic gồm có:
Axit folic tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu, tế bào thần kinh, ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Sắt là thành phần chính cấu tạo nên máu. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt kéo dài là nguyên nhân khiến sức khỏe bà bầu suy giảm, thai nhi chậm phát triển về thể chất, trí tuệ và mắc các dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thậm chí tử vong.
Các thực phẩm giàu sắt gồm có:
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, tăng hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và các biến chứng nếu bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt kéo dài, trong đó có các dị tật ở thai nhi.
Thực phẩm giàu vitamin C gồm có:
Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hấp thụ sắt
Vitamin B6
Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin B6. Vitamin B6 tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ và các biến chứng của bệnh thiếu máu.
Các thực phẩm giàu vitamin B6 gồm có:
Vitamin B12
DHA chiếm 65% cấu tạo não bộ, 20% cấu tạo võng mạc. Thiếu DHA khiến thai nhi dễ bị mắc dị tật tại hệ thần kinh, trí tuệ chậm phát triển, thị lực kém.
Các loại thực phẩm giàu DHA bao gồm:\
Để phòng ngừa dị tật thai nhi bà bầu cần bổ sung đủ các vi chất thiết yếu với 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu tăng cao bởi những biến đổi trong cơ thể cũng như đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Lúc này thực phẩm không thể cung cấp đủ cho bà bầu, giải pháp khoa học, thuận tiện nhất là sử dụng các loại viên uống dành cho bà bầu.
WHO khuyến nghị trong 3 tháng đầu bà bầu cần bổ sung DHA cho bà bầu, sắt và axit folic cùng 1 số vi chất cần thiết đều đặn hàng ngày. Hàm lượng từng vi chất bà bầu cần bổ sung mỗi ngày cụ thể như sau:
Bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung đầy đủ vi chất, nhất là axit folic và sắt
Chúng ta đã tìm hiểu để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích, lý thú cũng như giúp các bạn lựa chọn được những loại thực phẩm tốt nhất cho 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.