(24/03/2024)
Những món ăn được ướp lạnh, nhất là các món trái cây và đồ ngọt luôn có sức hấp dẫn với mẹ bầu. Vậy bầu 3 tháng đầu có được ăn đồ lạnh không?
Ốm nghén
3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, trong đó có nồng độ các nội tiết tố. Nồng độ nội tiết tố progesterone, estrogen tăng lên gây ra tình trạng ốm nghén với các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, khô miệng, mệt mỏi, chóng mặt…
Ăn đồ lạnh có khả năng làm dịu những trạng thái khó chịu này. Do vậy, nhiều bà bầu ăn đồ lạnh để giảm ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bà bầu bị ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ
Giảm chứng ợ nóng, ợ chua
Nồng độ nội tiết tố progesterone tăng lên có tác dụng làm thư giãn và tăng kích thước tử cung cho bào thai phát triển. Tuy nhiên, nội tiết tố progesterone cũng giãn cơ thắt giữa thực quản và dạ dày, dẫn tới acid ở dạ dày bị trào ngược lên cổ họng hoặc miệng, gây ra chứng ợ chua, ợ nóng, đắng miệng ở bà bầu 3 tháng đầu.
Ợ nóng làm cảm giác nóng ran ở vùng dạ dày và thực quản. Đây là lý do mà nhiều bà bầu muốn ăn đồ lạnh để làm dịu tình trạng khó chịu này.
Giải nhiệt
Trong thời kỳ 3 tháng đầu, lượng máu trong cơ thể bà bầu tăng lên để nuôi bào thai. Làm cho các mạch máu giãn ra, tăng diện tích tiếp xúc với bề mặt da khiến thân nhiệt cơ thể bà bầu tăng lên. Vì vậy, nhiều bà bầu ăn đồ lạnh để làm dịu cảm giác nóng trong người, giải nhiệt.
Thiếu sắt
Thời gian bầu 3 tháng đầu uống nhiều nước đá có thể là biểu hiện của cơ thể thiếu chất sắt. Bởi vì, sự lạnh có thể làm giảm các cảm giác mệt mỏi, chóng mặt do cơ thể thiếu sắt gây ra. Đồng thời, ăn đồ lạnh giúp đưa oxy và máu lên não giúp bà bầu cảm thấy tỉnh táo và thư giãn hơn.
Giảm căng thẳng
Do nồng độ các loại nội tiết tố như estrogen, progesterone thay đổi lớn nên ảnh hưởng tới tâm lý của bà bầu 3 tháng đầu. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bà bầu cảm thấy lo âu, căng thẳng trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bầu 3 tháng đầu thai kỳ ăn đồ lạnh làm giảm căng thẳng
Bà bầu 3 tháng đầu ăn được đồ lạnh không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn những đồ lạnh như uống nước đá và các loại đồ ăn nước uống lạnh như các món kem, trà sữa, chè, bingsu, cà phê đá,… vì thời điểm 3 tháng đầu là thời gian quan trọng của thai kỳ, cơ thể bà bầu rất yếu và chưa kịp thích nghi rất dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm cho cả bà bầu và thai nhi trong bụng.
Theo nghiên cứu đồ ăn lạnh được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, cơ thể bà bầu có thể bị lạnh đột ngột, hoặc do những vi khuẩn sống lâu trong môi trường lạnh dễ khiến cho các bà bầu bị viêm họng , co thắt tử cung, nhiễm trùng vi khuẩn, tiêu hóa kém,đau dạ dày … những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy để đảm bảo cho giai đoạn đầu thai kì khoẻ mạnh các bà bầu không nên ăn đồ lạnh.
Ăn đồ lạnh có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria Monocytogenes
Bà bầu 3 tháng đầu ăn đồ lạnh có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Loại vi khuẩn này tồn tại trong tự nhiên như sữa , nước, phô mai, rau hỏng,… và đặc biệt phát triển trong điều kiện nhiệt độ âm từ 1 độ C đến -45 độ C. Điều này có nghĩa là môi trường lạnh rất thích hợp cho loại vi khuẩn này sinh sôi và phát triển.
Nếu bà bầu ăn đồ lạnh có nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes thì có thể bị bệnh đường tiêu hóa, dị tật thai nhi do thai nhi bị nhiễm viêm khuẩn huyết hoặc có thể bị tấn công vào hệ thần kinh gây viêm màng não sau khi sinh ra, gây sảy thai,…
Ăn đồ lạnh gây viêm nhiễm đường hô hấp
Ăn đồ lạnh có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp vì đặc tính lạnh, có thể chứa vi khuẩn. Những yếu tố này sẽ gây nhiễm trùng đường hô hấp khiến mẹ bầu dễ bị đau rát cổ họng, ho, viêm họng. Trong khi đó, việc chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị lại chống chỉ định dùng cho các bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, cùng với hệ miễn dịch hoạt động kém. Kết quả là sức khỏe của mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ăn đồ lạnh dễ gây viêm nhiễm đường hô hấp cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Bà bầu ăn đồ lạnh có thể gây kích thích thai nhi
Nhiệt độ lạnh của đồ ăn sẽ kích thích thai nhi khiến tần số cử động trong bào thai tăng lên. Nếu mẹ bầu ăn uống quá nhiều đồ lạnh một lần hoặc liên tục nhiều ngày sẽ khiến tần suất cử động tăng lên nhiều lần, ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ.
Ăn đồ lạnh có thể gây co thắt tử cung
Ăn đồ lạnh thường xuyên trong khi thời gian mang thai 3 tháng đầu sẽ khiến tử cung của mẹ bầu bị co thắt. Tử cung bị co thắt sẽ làm cho quá trình vận chuyển máu nuôi bào thai bị gián đoạn, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Việc co thắt tử cung nhiều cũng có thể gây động thai, sảy thai ở bà bầu 3 mang thai tháng đầu.
Bên cạnh các chú ý trong chế độ ăn, để đảm bảo có thai kỳ khỏe mạnh, đủ chất, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: sắt, axit folic, DHA, … Qua giai đoạn 3 tháng đầu, khi bước vào những tuần thai tháng thứ 4, mẹ nên bổ sung thêm canxi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Khi uống viên canxi, mẹ nên tìm hiểu cách uống, liều lượng, canxi uống 2 viên 1 lần được không để mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất nhé!
Viên uống canxi cho bà bầu được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu
Với một loạt các tại hại mà ăn đồ lạnh mang lại chắc hẳn các mẹ đã có câu trả lời cho vấn đề bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn đồ lạnh không. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, bé luôn đủ chất và phát triển toàn diện!