Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?

(07/02/2024)

Trong 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý để thai nhi có thể phát triển tốt nhất. Xôi gà là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?

Xôi gà là món ăn quá quen thuộc của người Việt và thường được sử dụng làm món ăn sáng vừa ngon lại đầy đủ dưỡng chất.  Món ăn này được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt gà và gạo nếp nên có chứa nhiều dinh dưỡng.

Đầu tiên, phải kể đến thịt gà là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của gia đình với hàm lượng đạm cao, chứa nhiều protein cùng vitamin B, omega-3 và các chất khoáng khác. Vì vậy, thịt gà có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa ung thư, tăng cơ giảm mỡ,…

Nguyên liệu thứ hai đó chính là gạo nếp dẻo thơm, giàu dinh dưỡng và sẽ có cảm giác no lâu hơn gạo tẻ. Ngoài ra, gạo nếp cũng chứa các thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protein, sắt, canxi, vitamin B1, B2,… có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn nếp quá nhiều sẽ gây khó tiêu, nóng trong người và dễ bị mụn.

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?

Nhiều mẹ không biết bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?

Với nguyên liệu quen thuộc và dinh dưỡng dồi dào, nhiều mẹ không biết mẹ bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn món xôi gà trong thời gian tam cá nguyệt đầu tiên. Bởi các dinh dưỡng có trong thịt gà và gạo nếp sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm phù nề, an thai, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho những mẹ gầy yếu cần bổ sung chất dinh dưỡng, mệt mỏi, chán ăn,… 

Tuy nhiên các mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải và không ăn quá nhiều để tránh gây thừa cân, khó tiêu,… Ngoài ra, nếu được thì mẹ bầu nên tự nấu xôi gà tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm. Gà đem nấu xôi nên chọn loại gà ta, vì chúng giàu dinh dưỡng hơn so với loại gà công nghiệp.

Cách chế biến xôi gà cho bà bầu 3 tháng đầu

Món xôi gà với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản nên mẹ có thể tự làm tại nhà. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị bao gồm: Gạo nếp, đậu xanh, thịt gà ta, hành tây, ớt, chanh, gia vị (muối, hạt nêm, tiêu).

Mẹ hãy chế biến theo những bước sau:

  • Bước 1: Nấu xôi

Đầu tiên, các mẹ trộn đều gạo nếp và đậu xanh vào nhau, sau đó đem đi vo nhiều lần với nước sạch cho ra hết bụi bẩn.

Tiếp đến, các mẹ đổ nước sạch vào thau nếp và đậu xanh đã vo rồi ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau 1 tiếng ngâm nếp, mẹ bắt đầu đổ nếp và đậu vào xửng hấp hơi nước. Khi hấp, mẹ nhớ bật lửa lớn cho nước sôi rồi hạ nhỏ lửa cho xôi chín. Đợi xôi chín thì tắt bếp.

  • Bước 2: Chế biến gà

Gà mẹ mua về làm sạch lông rồi rửa thật sạch với nước. Mẹ bắc nối lên bếp, đổ thêm nước sạch và cho gà vào nồi để luộc chín. Mẹ có thể nêm thêm 1 ít hạt nêm vào nước luộc để thịt gà ngon hơn. Sau khi gà chín, mẹ vớt ra thau để nguội rồi đem đi xé sợi nhỏ vừa ăn.

  • Bước 3: Trộn gà xé

Đầu tiên, các mẹ lặt sạch rau và lột hết vỏ củ hành tây. Sau đó, mẹ dùng dao thái hành tây thành những sợi nhỏ rồi đem ngâm với nước sạch với 1 ít muối cho hết mủ. Các mẹ có thể cho vào nước vài viên nước đá để hành được giòn hơn.

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?

Xôi gà là món ăn mẹ có thể thực hiện tại nhà

Kế đến, mẹ cho vào thau gà xé sợi 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ớt trái cắt lát rồi trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau. Cho tiếp hành tây sợi và vắt chanh vào thau gỏi gà xé và trộn thêm lần nữa cho thấm vị.

  • Bước 4: Thành phẩm

Xôi gà xé hoàn thành thật hấp dẫn với xôi dẻo thơm ăn cùng gỏi gà xé chua chua ngọt ngọt, các mẹ có thể ăn kèm xôi với tương ớt mẹ nhé.

Những trường hợp mẹ không nên ăn xôi gà

Tuy món xôi gà thơm ngon và được nhiều mẹ ưa thích nhưng trong các trường hợp sau đây mẹ cần hạn chế ăn món này:

  • Mẹ bị đầy hơi, khó tiêu

Nhiều mẹ bầu thường bị chướng bụng, khó tiêu, táo bón, nhất là trong 3 tháng đầu. Trong khi đó xôi gà chứa rất nhiều chất béo, có thể gây hại cho cơ thể, nếu ăn nhiều sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.

  • Mẹ bị thừa cân

Trong 1 đĩa xôi gà cung cấp tới 600 calo. Do vậy, ăn nhiều xôi gà khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng. Nếu ăn, mẹ bầu chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, quãng thời gian mà cơ thể còn hoạt động nhiều để tiêu hao năng lượng.

  • Mẹ bị nhiệt miệng

Xôi gà được làm từ gạo nếp và thịt gà là chủ yếu. Theo lương Y Vũ Quốc Trung, gạo nếp là nguyên liệu tuyệt đối kiêng kỵ với những người đang bị nhiệt miệng, sốt, chướng bụng….

  • Mẹ bị mụn nhọt, mưng mủ ở các vết thương

Những mẹ bầu đang bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ nếu ăn những món có chất dẻo nhiều, khó tiêu sẽ khiến tình trạng trở nên nặng hơn. Những người vừa trải qua phẫu thuật, sưng viêm ở một chỗ nào đó cũng nên nên kỵ xôi gà nếu không sẽ gây mưng mủ.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng kết hợp bổ sung các vi chất thiết yếu: axit folic, sắt không gây táo bón cho bà bầu qua cả chế độ ăn và viên uống để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể. Trong giai đoạn đầu thai kì, đây là bộ đôi vi chất vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu.

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt và axit folic cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng

Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp “Bầu 3 tháng đầu ăn xôi gà được không?” rồi. Mẹ có thể ăn xôi gà trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bên cạnh đó mẹ cũng cần tìm hiểu tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn