Trang chủ » Bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

(01/11/2022)

Xôi là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng vì có thể mua ở bất kỳ góc phố nào mà giá cả lại phải chăng, lại no lâu do có chứa nhiều tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mặc dù vậy, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần kiểm soát lượng tinh bột cung cấp cho cơ thể trong từng bữa ăn để đường huyết không bị đột ngột tăng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ. Bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

5 (100%) 3 votes

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Gạo nếp là loại lương thực có chỉ số đường huyết cao, bà bầu bị tiểu đường cần thận trọng khi đưa xôi (được nấu từ gạo nếp) vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên xôi cũng là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng lại có thể giúp bà bầu kiểm soát các triệu chứng thai nghén hiệu quả. Mỗi ngày mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn một lượng xôi nhỏ để bổ sung dưỡng chất lại có thể chủ động kiểm soát đường huyết nằm trong phạm vi an toàn.

Khi ăn xôi, bà bầu bị tiểu đường cần lưu ý:

Bà bầu bị tiểu đường có thể ăn bao nhiêu xôi?

Bà bầu bị tiểu đường mỗi bữa chỉ nên bổ sung khoảng 45 – 60g carbohydrate, tương đương với khoảng 180g gạo nếp. Tuy nhiên mỗi tuần bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn quá 2 bữa xôi, và phải ăn xôi kèm với các loại thực phẩm khác như sữa, rau xanh, trái cây,…

Một khẩu phần ăn cùng với xôi hợp lý dành cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ gồm có:

  • 1/2 đĩa rau, củ
  • 1/4 đĩa xôi
  • 1/4 đĩa gồm các thực phẩm cung cấp protein như thịt, cá, trứng,…
  • 1 phần trái cây tươi như 1 quả quýt hay nửa quả cam/táo/ổi hoặc 4 – 5 quả nho,…

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Mỗi bữa bà bầu bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn một lượng xôi tương đương với 180g gạo nếp để chỉ số đường huyết không bị tăng quá cao sau khi ăn

Bà bầu bị tiểu đường nên ăn xôi vào lúc nào?

Mặc dù phần lớn người dân Việt Nam thường ăn xôi vào bữa sáng nhưng bà bầu bị tiểu đường thai kỳ lại không nên ăn xôi vào thời điểm này. Sau một giấc ngủ dài cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn hơn, ăn xôi có thể khiến chỉ số đường huyết tăng đột ngột. Thay vào đó mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn xôi vào bữa trưa hoặc những lúc cảm thấy đói để đảm bảo chỉ số đường huyết luôn luôn ổn định.

Bà bầu bị tiểu đường cần lưu ý gì khi ăn xôi

Khi ăn xôi bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng cần lưu ý:

  • Ăn xôi kèm các loại rau củ như cải xanh, dưa chuột, rau mùi, dâu tay, quýt, cam,… không chỉ có tác dụng cân bằng dinh dưỡng, giảm nguy cơ bị đầy bụng, chướng hơi,táo bón, ăn không tiêu,… Đồng thời còn có tác dụng làm giảm hấp thụ đường, kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả hơn.
  • Sau khi ăn xôi khoảng 2h nên kiểm tra đường huyết, nếu thấy chỉ số đường huyết tăng cao cần điều chỉnh lượng xôi ăn mỗi bữa.
  • Không nên ăn xôi kèm các loại mỡ động vật, có hàm lượng cholesterol cao như mỡ gà, mỡ lợn,… Ăn xôi với mỡ động vật có nguy cơ tăng cân và tăng biến chứng ở tim mạch đối với người bị tiểu đường.
  • Không ăn xôi được gói bằng giấy báo có chứa mực in và hóa chất tẩy trắng độc hại, Ngoài ra trong giấy báo còn chứa nhiều vi khuẩn, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy,…
  • Uống viên sắt cho bà bầu cách thời điểm ăn xôi 1 – 2h để sắt không bị cản trở hấp thụ.

Uống viên sắt trước khi ăn xôi 1 - 2h để sắt không bị cản trở hấp thụ

Uống viên sắt trước hoặc sau khi ăn xôi 1 – 2h

Khi nào bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần kiêng xôi hoàn toàn?

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không? Tuy nhiên, một số người bị tiểu đường cần kiêng ăn xôi hoàn toàn do có những vấn đề khác về sức khỏe. Những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần kiêng ăn xôi tuyệt đối khi thuộc vào 1 trong những trường hợp dưới đây:

  • Người bị béo phì: Xôi có chứa lượng tinh bột và calo rất cao, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ và béo phì cần kiêng xôi tuyệt đối để kiểm soát đường huyết và cân nặng.
  • Người bị mụn nhọt, nổi mề đay, nóng trong: Xôi có tính ấm sẽ khiến những hiện tượng kể trên trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ăn.
  • Người có vết thương hở: Ăn xôi khi cơ thể có vết thương hở khiến vết thương lâu lành, sưng tấy và tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
  • Người bị đau dạ dày, ăn không tiêu: Trong gạo nếp có chứa tinh bột Amylopectin phân nhánh, khó tiêu và có thể kích thích lên dạ dày, làm tăng tiết axit và co bóp nhiều hơn, khiến bệnh đau dạ dày và tình trạng ăn không tiêu trở nên nghiêm trọng hơn.

Bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ và đau dạ dày không nên ăn xôi

Chúng ta đã biết bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không. Tuy có thể ăn một lượng nhỏ nhưng xôi không phải món ăn bà bầu nên ăn vào buổi sáng. Thay vào đó, bữa sáng của bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên bao gồm ngũ cốc nguyên cám, trứng, rau, trái cây tươi, sữa chua, sữa công thức dành cho bà bầu bị tiểu đường,… để bổ sung đầy đủ dưỡng chất và kiểm soát đường huyết hiệu quả.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn